วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กล้วยน้ำว้าดำ” เนื้อสุกกินได้ เช่นกล้วยน้ำว้าทั่วไป

“กล้วยน้ำว้าดำ” เนื้อสุกกินได้ เช่นกล้วยน้ำว้าทั่วไป

  • Share:

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนประจำคอลัมน์จำนวนมากอยากทราบว่าเนื้อในสุกของ “กล้วยน้ำว้าดำ” สามารถรับประทานได้หรือไม่ เนื่องจากสีสันของเปลือกผลเห็นแล้วไม่น่าจะกินเนื้อในสุกได้ ซึ่งความจริงแล้วเนื้อในสุกของผล “กล้วยน้ำว้าดำ” สามารถรับประทานได้ มีรสชาติหวานหอมเหมือนกับเนื้อในสุกของกล้วยน้ำว้าทั่วไปทุกอย่าง โดย “กล้วยน้ำว้าดำ” เป็นพันธุ์โบราณที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันมาแต่รุ่นคุณปู่คุณย่าแล้ว แต่สีสันของเปลือกผลไม่สวยงามน่าชมนัก จึงไม่ได้รับความนิยมปลูกและนิยมรับประทานในปัจจุบัน ทำให้ “กล้วยน้ำว้าดำ” กลายเป็นไม้หายากและเชื่อว่าไม่นานนักสูญพันธุ์ไปอย่างแน่นอน

กล้วยน้ำว้าดำ จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี ลำต้นหรือลำต้นเทียมสูงได้ 3.5-5 เมตร กาบลำต้นด้านนอกสีเขียวอ่อน มีปื้นดำเล็กน้อย ด้านในสีเขียวอ่อน ก้านใบมีร่องค่อนข้างแคบ เส้นกลางใบสีเขียว หลังใบเป็นสีนวล ใบสามารถเก็บใช้ประโยชน์ได้เหมือนกับใบของกล้วยน้ำว้าทั่วไปทุกอย่าง ก้านช่อดอกไม่มีขน ใบประดับปลีเป็นรูปไข่ค่อนข้างป้อม ม้วนงอขึ้น ปลายป้าน ด้านบนสีแดงอมม่วง มีนวล ด้านล่างสีแดงเข้ม เครือหนึ่งมี 8–10 หวี หวีหนึ่งมี 10–16 ผล ผลเป็นเหลี่ยม เปลือกผลค่อนข้างหนา สีของเปลือกผลขณะยังอ่อนจะเป็นสีน้ำตาลแดงจนถึงน้ำตาลเข้มดูคล้ายสนิมสีแดง จากนั้นสีของเปลือกผลจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อผลแก่จัดหรือผลสุก เลยถูกตั้งชื่อว่า “กล้วยน้ำว้าดำ” และยังมีชื่อเรียกอีกคือ “กล้วยน้ำว้าทองสัมฤทธิ์” ตามสีของเปลือกผลดังกล่าว ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

ส่วนเนื้อในสุกของ “กล้วยน้ำว้าดำ” หรือ “กล้วยน้ำว้าทองสัมฤทธิ์” เป็นสีขาว ไส้กลางเป็นสีเหลือง รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการเช่นเดียวกับเนื้อสุกของกล้วยน้ำว้าทั่วไปทุกอย่าง มีหน่อหรือต้นขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ส่วนใหญ่อยู่ที่ขนาดของต้น ผู้ซื้อจะต้องเดินสำรวจราคาก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูกครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้