วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื้อก่อโรคกับผักสลัดสดนำเข้า

เชื้อก่อโรคกับผักสลัดสดนำเข้า

  • Share:

หลายปีมานี้อาหารสุขภาพเป็นเรื่องที่เราพูดถึงกันมาก ทั้งแบบที่เราซื้อมาปรุงทานเองเช่นผักผลไม้สดนานาชนิดและแบบสำเร็จรูปที่คนใกล้ชิดแนะนำ บอกต่อๆกันมาถึงคุณประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย

ผักสลัดเป็นอาหารสุขภาพที่ผู้ต้องการควบคุมน้ำหนักเลือกทานกับน้ำสลัดหลากรสชาติ หรือบางท่านอาจชอบทานคู่กับอาหารเมนูต่างๆ

เพื่อให้มีระบบขับถ่ายดี ทุกวันนี้ใครๆก็ปลูกผักสลัดได้ มีแบบสำเร็จรูปให้ซื้อหาได้ทั่วไป ชอบพันธุ์ไหนก็ซื้อมาปลูก ปลูกเสร็จโตได้ที่ก็ตัดมาทานกันสดๆ หากเป็นการผลิตเพื่อขายเมื่อโตเต็มที่ก็ตัด นำมาล้างทำความสะอาด บรรจุลงถุงพลาสติก จัดเก็บและส่งจำหน่าย

แม้ผักสลัดจะเป็นอาหารสุขภาพ แต่หากล้างทำความสะอาดไม่ดีเพียงพอ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคจากเชื้อก่อโรคปนเปื้อนได้ เช่น เชื้อ ซาลโมเนลลา

เชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนมากับสภาพแวดล้อม ดิน น้ำ อากาศ หรือปนเปื้อนมาจากพนักงานที่มีสุขลักษณะส่วนบุคคลไม่ดี เช่น ไว้เล็บยาว หลังจากเข้าห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือให้สะอาด หรือปนเปื้อนมาจากอุปกรณ์และภาชนะที่มีการล้างทำความสะอาดไม่ดีเพียงพอแล้วนำมาใช้สัมผัสผักสลัด จะทำให้เชื้อ ซาลโมเนลลา มีโอกาสปนเปื้อนในผักสลัดได้

เชื้อชนิดนี้ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย ความรุนแรงของอาการจะแตกต่างตามชนิด ปริมาณเชื้อที่ได้รับ และความต้านทานของแต่ละคน เชื้อนี้มีอัตราการแพร่ระบาดสูง จึงพบผู้ป่วยที่เป็นโรคจากเชื้อนี้ในอัตราสูงด้วย

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างผักสลัดสดนำเข้า จำนวน 5 ตัวอย่าง จากซุปเปอร์มาร์เกตและห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อน ผลการวิเคราะห์พบว่าผักสลัดนำเข้าทุกตัวอย่างไม่พบเชื้อปนเปื้อนเลย บรรดาคอสลัดทั้งหลายสบายใจกันได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้