วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 จังหวัด ท่วมแน่! เขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มระบายน้ำเป็น 45 ล้าน ลบ.ม.

3 จังหวัด ท่วมแน่! เขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มระบายน้ำเป็น 45 ล้าน ลบ.ม.

  • Share:

ขอนแก่น-มหาสารคาม-กาฬสินธุ์ ท่วมแน่ มติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ 19 ต.ค.นี้ เพิ่มการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นวันละ 45 ล้าน ลบ.ม. รับ กระทบต่อแม่น้ำพองและลำน้ำชี

วันที่ 12 ต.ค.2560 สถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ล่าสุด ระดับน้ำอยู่ที่ 2,670 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 109.83 ของความจุอ่าง โดยมีระดับน้ำไหลลงในความจุอ่างวันละ 35 ล้าน ลบ.ม. โดยที่ในขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ได้มีการประกาศเพิ่มการระบายน้ำเป็น 45 ล้าน ลบ.ม. โดยมีการกำหนดแผนการระบายน้ำ เริ่มจากวันที่ 13-14 ต.ค. ที่จะปล่อยในอัตรา 37 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 15-16 ต.ค. ปล่อยน้ำในอัตรา 40 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 17-18 ต.ค. ทำการปล่อยน้ำวันละ 43 ล้าน ลบ.ม. และวันที่ 19 ต.ค. ทำการปล่อยน้ำในอัตรา 45 ล้าน ลบ.ม.

นายอภิชัย จำปานิล ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า แม้ในขณะนี้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น มีมติในการประกาศระบายน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 34 ล้าน ลบ.ม. และในวันที่ 13 ต.ค.นี้ เข้าสู่การระบายน้ำในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ดังกล่าวนี้ จะส่งผลกระทบต่อแม่น้ำพองและลำน้ำชี ที่จะมีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น จึงได้มีการประสานงานไปยังเขื่อนระบายน้ำมหาสารคาม ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เปิดบานประตูระบายน้ำเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับปริมาณน้ำที่จะเพิ่มขึ้นตลอดเส้นทางของน้ำ

“เมื่อมีการเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ก็จะส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำพองและแม่น้ำชี มีปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่อำเภอและจังหวัดตามเส้นทางของน้ำ ตั้งแต่ขอนแก่น ผ่านไปยัง มหาสารคาม, กาฬสินธุ์, ร้อยเอ็ด, ยโสธร และ อุบลราชธานี จะมีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น และไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำ รวมทั้งพื้นที่ทางการเกษตร ดังนั้นเพื่อเป็นการรองรับการระบายน้ำตามเส้นทางน้ำดังกล่าวตามห้วงเวลาที่กำหนด ที่ประชุมร่วมจึงมีมติว่า ทำการเปิดประตูระบายน้ำขึ้นอีก 25 ซม. เพื่อพร่องน้ำที่ระบายจากเขื่อนอุบลรัตน์”

และจากการเพิ่มระดับการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อรองรับมวลน้ำหนุนและปริมาณน้ำที่ไหลลงความจุอ่างมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งสัปดาห์ ส่งผลให้พื้นที่รับน้ำช่วงบริเวณท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรแล้ว ขณะที่การพิจารณาอนุมัติในการระบายน้ำดังกล่าว นอกจากการรับมือกับปริมาณน้ำที่ไหลลงความจุอ่างชั่วโมงละ 3-4 ล้าน ลบ.ม. แล้ว ยังคงเป็นการรักษาสถานภาพของเขื่อน รวมไปถึงการป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่เหนือเขื่อน ซึ่งเป็นแอ่งกระทะ ครอบคลุมพื้นที่หลายอำเภอของ จ.หนองบัวลำภู อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้