วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมวดเจี๊ยบ' เย้ย กกต. ควรกำหนดปฏิทิน ลต.ให้เป็นตาม รธน.อย่ารอ รบ.สั่ง

'หมวดเจี๊ยบ' เย้ย กกต. ควรกำหนดปฏิทิน ลต.ให้เป็นตาม รธน.อย่ารอ รบ.สั่ง

  • Share:

"หมวดเจี๊ยบ" เหน็บ กกต. ควรริเริ่มกำหนดปฏิทินเลือกตั้ง ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เย้ยไม่ต้องรอนายกฯ สั่งการ เป็นองค์กรอิสระ ไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล มีหน้าที่โดยตรงในการเลือกตั้ง พร้อมแนะภายหลังพระราชพิธีแล้ว ควรรีบเรียกประชุมพรรคการเมือง เพื่อหารือประเด็นต่างๆ ทันที...


เมื่อวันที่ 12 ต.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ผ่านพ้นไปแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ควรออกมาสร้างความชัดเจน เรื่องที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 268 กำหนดว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับตั้งแต่ ก.ม.ลูก 4 ฉบับ บังคับใช้เป็นกฎหมาย ซึ่ง กกต. ควรตีความตั้งแต่ตอนนี้ ว่าการเลือกตั้งที่ครบถ้วนนั้น หมายรวมถึงการประกาศผลและการจัดเลือกตั้งซ่อมเพื่อให้มี ส.ส. ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเปิดประชุมสภาฯ นัดแรก ใช่หรือไม่ และต้องกำหนดปฏิทินการเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อให้เป็นไปตามบทบัญญัติของ รธน. ซึ่งเรื่องนี้ กกต. มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในการดำเนินการได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องรอรัฐบาลสั่ง เพราะ กกต. เป็นองค์กรอิสระ ไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล และตามรัฐธรรมนูญแล้ว กกต. คือ ผู้จัดการการเลือกตั้ง จึงถือว่าเป็นผู้มีอำนาจหน้าที่โดยตรงในการกำหนดวันเลือกตั้ง ไม่ใช่รัฐบาล เพราะถ้าปล่อยให้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนกำหนดวันเลือกตั้งเอง รัฐบาลก็คงดึงเวลาไปจนถึงนาทีสุดท้ายอยู่แล้ว แต่หากปล่อยให้เป็นเช่นนั้น ในอนาคตก็อาจเกิดปัญหาพวกจ้องล้มเลือกตั้ง อาจใช้ประเด็นนี้ป่วนการเลือกตั้ง เช่น ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอีกว่า การเลือกตั้งแล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่ ดังนั้น กกต. จึงควรเห็นแก่บ้านเมือง โดยกำหนดกรอบเวลาตรงนี้ให้ชัดเจน ถ้าหากปล่อยให้ตีความกันเอง ก็จะเกิดความวุ่นวายและนำไปสู่ความขัดแย้งแบบเดิมๆ

"นอกจากนี้ ความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง ยังจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจด้วย เพราะจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นในหมู่นักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้มั่นใจในเสถียรภาพทางการเมืองของประเทศไทย และยังช่วยป้องกันรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้บิดพลิ้วเรื่องการเลือกตั้งอีกด้วย" ร.ท.หญิง สุณิสากล่าว

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวด้วยว่า อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ ภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 แล้ว กกต. ควรเรียกประชุมพรรคการเมือง เพื่อให้มารับทราบแนวทางต่างๆ และหารือข้อสงสัยต่างๆ ร่วมกัน เพราะรัฐธรรมนูญปัจจุบันมีข้อกำหนดมากมายที่พรรคการเมืองต้องปฏิบัติตาม และต้องนำไปเผยแพร่ให้สมาชิกพรรคทราบ หาก กกต. ไม่รีบชี้แจงและทำทุกอย่างให้ชัดเจน พรรคการเมืองก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ทัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้