วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนให้โอกาส หนุ่มเทคโนฯ เรียนดี-ยากจน ดิ้นรนเลี้ยงย่าตาบอด สู้ชีวิตลำพัง

วอนให้โอกาส หนุ่มเทคโนฯ เรียนดี-ยากจน ดิ้นรนเลี้ยงย่าตาบอด สู้ชีวิตลำพัง

  • Share:

วอนช่วยเหลือหนุ่มเทคโนขอนแก่น เรียนดีแต่ฐานะยากจน ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงย่าพิการตาบอด ครูประจำชั้นวอน ผู้ใหญ่ใจดีช่วยเหลือ สนับสนุนทุนศึกษาเรียนจบ มีงานทำนำเงินมาเลี้ยงดูย่า


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาววัชรี ดอนปา ครูประจำวิทยาลัยเทคโนโลยีขอนแก่น ว่ามีเด็กนักเรียนของวิทยาลัย เรียนหนังสือเก่ง แต่มีฐานะยากจน เป็นคนสู้ชีวิต ต้องคอยดูแลย่าที่ตาบอด อาศัยอยู่ภายในบ้านมุงสังกะสี ตามลำพัง 2 คน ต้องการความช่วยเหลือทีมข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 171 ห้วยหินลาด หมู่ 4 ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พบกับนายธนวัฒน์ ชัยชนะ หรือน้องไผ่ อายุ 18 ปี กำลังดูแลนางเฉลิม มงคลเรือง อายุ 75 ปี ซึ่งเป็นย่าของน้องไผ่ อยู่ภายในบ้านมุงสังกะสีหลังเล็กๆ ทรัพย์สินข้าวของเครื่องใช้สภาพเก่า ทรุดโทรม พอเป็นที่อยู่อาศัยได้หลบแดดหลบฝนเท่านั้น 

นางสาววัชรี ดอนปา ครูที่ปรึกษาของน้องไผ่ ซึ่งเป็นผู้ประสานผู้สื่อข่าว เล่าให้ฟังว่า นายธนวัฒน์ หรือน้องไผ่ เรียนอยู่ชั้น ปวช. ปีที่ 3 สาขาไฟฟ้ากำลัง ของวิทยาลัยเทคโนโลยีขอนแก่น เป็นเด็กดี เรียนเก่ง ได้เกรดเฉลี่ย 3.50 ในทุกเทอม โดยเทอมล่าสุดได้เกรดเฉลี่ย 3.97 ซึ่งทางสถานศึกษาได้มอบทุนเรียนดี ประพฤติดีให้โดยตลอด แต่เนื่องจากน้องไผ่ต้องคอยดูแลย่าที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และเบาหวานก็ขึ้นตา ทำให้ดวงตาข้างซ้ายบอดสนิท ตาข้างขวาก็พร่ามัว แต่ยังพอมองเห็นอยู่บ้างแค่รางๆ จึงอยากจะฝากสื่อมวลชนเป็นกระบอกเสียงไปถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและผู้ใหญ่ใจดีให้การช่วยเหลือครอบครัว และสนับสนุนน้องไผ่ ให้ได้เรียนหนังสือจนจบและมีงานทำนำเงินมาเลี้ยงดูย่า

ด้าน นายธนวัฒน์ หรือน้องไผ่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปัจจุบันพักอาศัยอยู่กับย่า 2 คนภายในบ้านหลังนี้ พ่อกับแม่ได้ไปกู้เงินจากนายทุนเจ้าของไร่อ้อยที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อลงทุนประกอบอาชีพส่วนตัว แต่ไปไม่รอด ส่วนนายทุนก็ทวงหนี้มาตลอด ซึ่งทางครอบครัวก็ไม่มีเงินจ่าย พ่อและแม่จึงต้องทำงานชดใช้หนี้ด้วยการไปตัดอ้อยที่ไร่ของนายทุน พ่อกับแม่ไปทำงานให้กับนายทุนกว่า 2 ปีแล้ว และจะส่งเงินมาให้ย่าจำนวน 2,000 บาท ทุกเดือน แต่ก็ไม่ค่อยจะพอใช้ จึงต้องทำงานรับจ้างหารายได้เสริม ในทุกๆ เช้าตนเองจะทำกับข้าวไว้ให้ย่าได้รับประทานในมื้อเที่ยง

"พอเลิกเรียน 16.00 น. ก็ต้องรีบกลับมาบ้าน เพื่อทำอาหารสำหรับมื้อเย็น แม้ว่าแต่ละวันวิถีชีวิตจะไม่เหมือนกับเด็กวัยรุ่นทั่วไป จนบางครั้งรู้สึกท้อแต่ตนเองก็ไม่เคยถอย จะสู้เพื่อย่า ซึ่งน้องไผ่ยังกล่าวทั้งน้ำตาอีกว่า อยากให้ย่ามีบ้านหลังใหม่ที่ดีกว่านี้ อนาคตจะตั้งใจเรียนให้จบและฝันอยากเป็นวิศวกรไฟฟ้า" 


ทั้งนี้สำหรับผู้ใจบุญมีความประสงค์จะบริจาคช่วยเหลือ นางเฉลิม มงคลเรือง และนายธนวัฒน์ ชัยชนะ 2 ย่าหลาน สามารถติดต่อขอบริจาคได้ที่บ้านเลขที่ 171 ม.4 ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หรือที่เลขที่บัญชี 405-0-76848-8 บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาขอนแก่น ชื่อบัญชีนางเฉลิม มงคลเรือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้