วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถนนสายเชียงใหม่-ฮอด น้ำท่วมสูง-ไหลเชี่ยว รถเล็ก จยย.แนะเลี่ยง

ถนนสายเชียงใหม่-ฮอด น้ำท่วมสูง และไหลเชี่ยวรถผ่านไม่ได้การจราจรเป็นอัมพาต ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น ล่าสุดคนขี่บิ๊กไบค์ไม่เชื่อขี่ลุยน้ำไปคว่ำหวิดดับกลางถนน...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 12 ต.ค. 60 ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ในหลายหมู่บ้าน นายสิทธาฤทธิ์ ปรีดานนท์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 ฝาก ประชาสัมพันธ์ผ่านไทยรัฐ ขอแจ้งให้ประชาชนผู้ที่จะใช้ถนนเชียงใหม่-ฮอด ขอหลีกเลี่ยงเส้นทาง เพราะมีน้ำท่วมประมาณ 1 เมตร ที่หน้าหมู่บ้านช่างคำน้อย ต.หางดง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถแล่นผ่านได้ จึงขอให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น และได้จัดเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงเชียงใหม่ลงไปช่วยแจ้งให้ ชาวบ้านผู้ใช้รถใช้ถนน

อย่างไรก็ตามระดับน้ำจุดดังกล่าว ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ที่จุดดังกล่าว และได้มีชายวัยรุ่นคนหนึ่งไม่ยอมเชื่อฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่ ได้ขี่รถ จยย.บิ๊กไบค์ลุยน้ำไป ปรากฏว่าเครื่องดับกลางถนนถูกกระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดรถล้มและไหลไปกับสายน้ำ จนชาวบ้านต้องมาช่วยกันประคองรถไม่ให้ไหลลงคลองอย่างทุกลักทุเล แต่ก็สามารถช่วยทั้งคนและรถไม่ให้ไหลลงคลองเอาไว้ได้อย่างหวุดหวิด

ด้านนายวรพจน์ คุณาวิวัฒน์นางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 12-14 ตุลาคมนี้ ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ยังคงมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ก่อนจะเคลื่อนเข้าปกคลุม ประเทศลาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทย ตามลำดับ ส่วนในช่วงวันที่ 15-17 ตุลาคม 2560 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก


สำหรับ สภาพอากาศของภาคเหนือช่วงเดือนตุลาคมนี้ จะเปลี่ยนจากฤดูฝนเป็นฤดูหนาว ตั้งแต่กลางเดือนเป็นต้นไป ลักษณะอากาศจะแปรปรวน และบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือเป็นระยะๆ ซึ่งลักษณะดังกล่าวจะทำให้ประเทศไทยตอนบนฝนลดลงกับมีอากาศหนาวเย็นและหมอกบางในตอนเช้า ในส่วนของการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและเสียชีวิตในช่วงหน้าหนาว สิ่งที่ควรทำก็คือรักษาร่างกายให้อบอุ่น เช่น ใส่เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่ให้ความอบอุ่นและป้องกันอากาศหนาวเย็นได้ดีรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานจำพวกแป้ง ไขมัน น้ำดื่มอุ่นๆ และออกกำลังกายพอเหมาะอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อรู้สึกเจ็บป่วยไม่สบายต้องรีบรักษา โดยไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยเร็วเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ในหน้าหนาว 

อย่างไรก็ตาม จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากการแจ้งเตือนภัยได้ในเว็บไซต์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ www.cmmet.tmd.go.th หรือ โทร 0-5327-5463 ที่จะมีข้อมูลพยากรณ์อากาศจากทุกจังหวัดรวมรวมไว้ โดยจะมีทั้งพยากรณ์อากาศประจำวัน และพยากรณ์อากาศระยะสั้น (รายชั่วโมง) และระยะยาว (รายเดือน) ทำให้สะดวกต่อการวางแผนล่วงหน้าในการเดินทาง

ถนนสายเชียงใหม่-ฮอด น้ำท่วมสูง และไหลเชี่ยวรถผ่านไม่ได้การจราจรเป็นอัมพาต ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น ล่าสุดคนขี่บิ๊กไบค์ไม่เชื่อขี่ลุยน้ำไปคว่ำหวิดดับกลางถนน... 12 ต.ค. 2560 11:40 12 ต.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ