วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทักษิณ ส่งทนายร้องขอความเป็นธรรม อสส. หลังมีข่าว ควรฟ้องเอาผิด ม.112

ทักษิณ ส่งทนายร้องขอความเป็นธรรม อสส. หลังมีข่าว ควรฟ้องเอาผิด ม.112

  • Share:

ทักษิณ ส่งทนายร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด หลังมีข่าวเห็นควรสั่งฟ้อง หมิ่นเบื้องสูง รองโฆษกอัยการ ยัน สามารถทำได้ กรณีนี้ไม่ได้กำหนดว่าผู้ต้องหาต้องมายื่นคำร้องเอง

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ วันที่ 12 ต.ค.60 เวลา 10.00 น. นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความรับมอบอำนาจจาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.วิรุฬ ฟื้นแสน อดีต ส.ว.เชียงราย ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึง นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด ภายหลังมีข่าวอัยการสูงสุดมีความเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณ ข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ที่ ปอท.ได้ส่งสำนวนให้อัยการเมื่อปี 2558 ทั้งนี้การร้องขอความเป็นธรรม ผู้ต้องหาขอให้มีการสอบสวนพยานเพิ่มเติม หรือทบทวนมีความเห็นใหม่

โดยมี นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ เป็นผู้แทนรับหนังสือร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าวไว้เพื่อเสนออัยการสูงสุดพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้นายประยุทธ รองโฆษกอัยการ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า ตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ. 2547 ข้อ 48 ว่าด้วยการร้องขอความเป็นธรรมนั้น ผู้ต้องหาสามารถยื่นคำร้องได้ ซึ่งตามระเบียบไม่ได้กำหนดว่าผู้ร้องต้องมาเอง อย่างเช่นกรณีนี้ผู้ต้องหาได้มอบอำนาจให้ทนายความและ พล.ต.อ.วิรุฬ ฟื้นแสน มายื่น ซึ่งสามารถทำได้

โดยการยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการนี้ ถือเป็นการใช้สิทธิของผู้ต้องหาธรรมดาในชั้นสอบสวน หรือชั้นพนักงานอัยการที่สามารถทำได้ ตามระเบียบดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้