วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปส.บุกยึดทรัพย์แก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ เครือข่ายบ้านผาขาว กว่า 10 ล้าน

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกค้นบ้านผู้สั่งการขนยาเสพติดเครือข่ายกลุ่มค้ายา “บ้านผาขาว” พร้อมยึดทรัพย์กว่า 10 ล้านบาท ตามปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 ผบ.ตร.เตรียมแถลงบ่ายนี้ ที่อยุธยา

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 12 ต.ค.60 ตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 272/152 หมู่ 1 ตำบลถนนใหญ่ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี พร้อมติดตามจับ นายศศิ นามวงษ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครอง และความผิดตามพระราชบัญญัติสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ได้ที่จังหวัดอ่างทอง ขณะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร

พ.ต.อ.อิทธิพล จันทร์ศรีบุตร ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผกก.2 บก.ปส.3) เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลหลังจับผู้ต้องหารวม 4 คน พร้อมยึดยาบ้าของกลางกว่า 6 แสนเม็ด ได้ที่จังหวัดลพบุรี และตำรวจสืบสวนพบว่า นายศศิ เป็นผู้สั่งซื้อยาเสพติดดังกล่าว โดยมีพยานหลักฐานจากผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ที่ถูกจับก่อนหน้านี้ และยังพบการติดต่อของนายศศิที่เชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ต้องหาด้วย จึงนำตัวนายศศิเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าว

โดยจากการสืบสวนพบว่า นายศศิ อยู่ระดับสั่งการในพื้นที่ของขบวนการค้ายาเสพติด ทำหน้าที่นำมากระจายต่อในพื้นที่ โดยลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน หรือกลุ่มค้ายาบ้านผาขาว และนำเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิดมาลงทุนทำธุรกิจ ตำรวจจึงได้ขอศาลออกหมายจับพร้อมเข้าตรวจค้นเพื่ออายัดทรัพย์สินของนายศศิไปตรวจสอบ อาทิ รถจักรยานยนต์มูลค่ากว่า 1 ล้าน 2 แสนบาท ซึ่งมีการตกแต่งอีกกว่า 5 แสนบาท รถเบนซ์ มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ร้านขายนมและเครื่องดื่ม รวมทรัพย์สินที่อายัดกว่า 10 ล้านบาท

นอกจากนี้ พ.ต.อ.อิทธิพล เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น นายศศิ ยอมรับเพียงว่าเคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ปฏิเสธกรณีตำรวจจับผู้ต้องหา 4 คน พร้อมยาบ้ากว่า 6 แสนเม็ด ส่วนเงินที่นำมาลงทุนทำธุรกิจกับครอบครัว นายศศิอ้างว่าได้มาจากการเล่นการพนันไก่ชนและพนันทุกชนิด รวมถึงรายได้ที่ได้มาจากการปล่อยเงินกู้ให้กับนักพนัน โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 10 บาท

แต่จากการสืบสวนของตำรวจพบว่า นายศศิ มีการลงทุนทำธุรกิจร้านนมประมาณ 3 ปีก่อน และนำกำไรมาขยายธุรกิจ โดยนำเงินกว่า 1 ล้านบาท มาลงทุนเปิดร้านขายอาหารด้วย มีรายได้ต่อวันประมาณ 2 ถึง 3 หมื่นบาท รวมมีรายได้ประมาณ 7 แสนบาทต่อเดือน แต่มีรายจ่ายเบื้องต้นอีกกว่า 2 แสนบาท และพบว่าได้นำเงินไปซื้อทรัพย์สินจำนวนมาก โดยใช้ชื่อบุคคลอื่นครอบครองธุรกิจและทรัพย์สินต่างๆ อ้างว่าตัวเองติดแบล็กลิสต์เป็นหนี้บัตรเครดิตประมาณ 7 หมื่นบาท ซึ่งไม่สอดคล้องกับรายรับ ซึ่งจากนี้ตำรวจจะตรวจสอบเส้นทางการเงินอย่างละเอียด

ขณะที่พ่อตาของนายศศิ ได้เข้ามาที่บ้านพักยืนยันกับตำรวจว่าตัวเองไม่รู้เห็นเกี่ยวกับยาเสพติดและการทำธุรกิจของลูกเขย ส่วนบ้านหลังนี้ที่ตำรวจเข้าตรวจค้นอ้างว่านำเงินจากการขายที่นามาซื้อในราคากว่า 2 ล้านบาท โดยใช้ชื่อลูกสาว

นอกจากนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 ยังได้เข้านำกำลังเข้าตรวจค้นร้านอาหาร รวมถึงร้านนมและเครื่องดื่มของนายศศิ รวม 4 จุด

และในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ตำรวจได้เข้าตรวจค้นพร้อมจับผู้ต้องหาอีก 1 คน ซึ่งเป็นการขยายผลมาจากการตรวจยึดยาบ้ากว่า 852,000 เม็ด และเฮโรอีนกว่า 7 กิโลกรัม

สำหรับการปิดล้อม ตรวจค้น และจับกุม ผู้ต้องหาตามหมายจับในครั้งนี้ เป็นไปตามแผนปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 ในพื้นที่ภูธรภาค 1 ประกอบด้วยจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสมุทรปราการ ซึ่งตำรวจสืบสวนพบว่า ตั้งแต่ต้นปี 2560 พื้นที่จังหวัดดังกล่าวถูกใช้เป็นจุดที่นำยาเสพติดมาพักคอย ก่อนกระจายไปยังพื้นที่ภาคกลาง และส่งออกไปทางภาคใต้ โดยมีจุดหมายประเทศที่ 3 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้ตำรวจปราบปรามยาเสพติด/ตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191/ตำรวจภูธรภาค 1 ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ทำการสืบสวนการข่าวก่อนเข้าปิดล้อมพื้นที่ชุมชนเสี่ยงซึ่งเป็นจุดแพร่ระบาดยาเสพติด และจุดพักคอย ตามปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 รวมกว่า 100 จุด โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 15 ตุลาคม

และในช่วงบ่ายวันนี้จะมีการแถลงผลปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และ พลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกันแถลงข่าวด้วย.

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกค้นบ้านผู้สั่งการขนยาเสพติดเครือข่ายกลุ่มค้ายา “บ้านผาขาว” พร้อมยึดทรัพย์กว่า 10 ล้านบาท ตามปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/1 ผบ.ตร.เตรียมแถลงบ่ายนี้ ที่อยุธยา 12 ต.ค. 2560 11:17 12 ต.ค. 2560 12:22 ไทยรัฐ