วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งตามโรดแม็ป

หลังการหารือในที่ประชุม คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความชัดเจนโรดแม็ป การเลือกตั้ง โดยจะกำหนดวันเลือกตั้งได้ใน เดือน มิ.ย.ปีหน้า และจากนั้นคาดว่าจะเลือกตั้งได้ในเดือน พ.ย.ปี 2561 เป็นไปตามโรดแม็ป เป็นไปตามที่ กกต. เคยคำนวณเอาไว้

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามกรอบเวลาของรัฐธรรมนูญ

ปัญหาถูกโยนไปที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โยนไปที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี พรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธาน โดยอัตโนมัติ

รัฐบาล คสช.ลอยตัวในทันที หุ้นในตลาดหลักทรัพย์รับสัญญาณการเลือกตั้ง ปิดบวกไปกว่า 1,700 จุด สูงสุดเป็นประวัติการณ์ การลงทุนเริ่มขยับ ธนาคารพาณิชย์เริ่มจะคึกคัก หลังจากก่อนหน้านี้มีปัญหาหนัก ธนาคารหลายแห่งเริ่มลดต้นทุนและระมัดระวังเรื่องหนี้เสีย เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ เนื่องจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ คึกคักทันตาเห็น

คะแนนนิยมนายกฯลุงตู่กระเตื้องตามตลาดหุ้น

ยิ่งถ้า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ลูกขยี้ ออกอาวุธเอาใจคนยากคนจนได้สำเร็จ โดยเฉพาะ โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถใช้ได้เต็มรูปแบบเมื่อไหร่ คะแนนยิ่งจะพุ่งปรี๊ด

กองทัพเดินได้ด้วยท้อง ชาวบ้านก็ต้องอิ่มปากอิ่มท้อง ประเทศไทยนับถอยหลังคืนความเป็นประชาธิปไตยไปพร้อมกับที่ ประชาชนมีอารมณ์ร่วมกับรัฐบาล คสช. พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ยาวชาวบ้านก็ไม่รังเกียจ

ตรงกันข้าม กรธ.และ สนช. ต้องรับไม้ พาประชาธิปไตยให้ถึงฝั่ง ถ้าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา กรธ.และ สนช. จะเป็นหนังหน้าไฟรับหน้าเสื่อ ถ้าการเลือกตั้งจะต้องเลื่อนไปจากที่นายกฯลุงตู่ประกาศตามโรดแม็ปเอาไว้

กรธ.และ สนช.จะเละเป็นโจ๊ก

การเปลี่ยนแปลงในบ้านเมืองครั้งสำคัญ ต้องอาศัยความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองเป็นหลัก ประชาชนต้องกินดีมีสุข ประเทศต้องไม่มีความขัดแย้ง ไม่แบ่งแยกเหมือนในอดีต

ถ้าการเลือกตั้งสะดุด ถ้าการเมืองวุ่นวาย จากจุดใดจุดหนึ่ง ขัดขวางความสงบสุขของบ้านเมือง การเมืองก็จะเข้าวัฏจักรเดิมๆ เลือกตั้งไปก็เสียของเปล่าๆ ตามโรดแม็ปแล้ว เดือน ก.พ.ปีหน้า กฎหมายลูกในมือของ กรธ.จะต้องเรียบร้อยและส่งให้ สนช.ใช้เวลาพิจารณาภายใน 3 เดือน

กรธ.ก็จะพ้นข้อครหา

เหลือแต่ สนช. ที่ถูกจับตามากที่สุด สถานการณ์จะเหมือนกับที่รองประธาน สนช.พีระศักดิ์ พอจิต เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ สนช.เองก็คงไม่เอาตัวเข้าไปเสี่ยงกับการที่จะทำให้กฎหมายลูกฉบับใดฉบับหนึ่งต้องตกไปและเป็นเหตุให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป

พวกที่จะสร้างความวุ่นวายเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งต้องระวังตัวไว้ให้ดี.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

หลังการหารือในที่ประชุม คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความชัดเจนโรดแม็ป การเลือกตั้ง โดยจะกำหนดวันเลือกตั้งได้ใน เดือน มิ.ย.ปีหน้า และจากนั้นคาดว่าจะเลือกตั้งได้ในเดือน พ.ย.ปี 2561 12 ต.ค. 2560 11:11 12 ต.ค. 2560 14:58 ไทยรัฐ