วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กางปฏิทินเลือกตั้ง ! นับถอยหลัง 'บิ๊กตู่' ลั่นวันเข้าคูหา

กางปฏิทินเลือกตั้ง ! นับถอยหลัง 'บิ๊กตู่' ลั่นวันเข้าคูหา

  • Share:

ภายหลังที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ประกาศยืนยัน ว่าการเลือกตั้งใหม่จะเกิดขึ้นภายในปีหน้า 2561 โดยย้ำว่า "ประมาณเดือนมิถุนายน 2561 จะประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ และประมาณเดือนพฤศจิกายน จะมีการเลือกตั้งใหญ่เกิดขึ้นแน่นอน" ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา วันนี้เราจะมากางปฏิทินดูว่า ไทม์ไลน์ต่อจากนี้ ก่อนถึงวันเลือกตั้ง มีขั้นตอนอะไรบ้าง

เริ่มแรกเลย รัฐธรรมนูญกำหนดให้ กรธ.ต้องจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 267 แห่งบทเฉพาะกาล 10 ฉบับ ให้เสร็จภายใน 240 วัน หรือ 8 เดือน นับจากวันที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ นั่นคือเส้นตายก่อนวันที่ 6 ธ.ค.2560 ขณะที่กฎหมายเกี่ยวกับเลือกตั้งก็ยังเหลืออีก 2 ฉบับ ที่ยังไม่เสร็จ คือ พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ได้มาซึ่ง ส.ว.ซึ่ง กรธ.ต้องเขียนให้เสร็จก่อนถึงเดดไลน์

ซึ่ง นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ.ก็เคยออกมายืนยันรับประกันว่า ร่าง ก.ม.ลูกที่ยังค้างลำกล้อง กรธ.อยู่ จะทำเสร็จพร้อมเสิร์ฟก่อนถึงเส้นตายแน่นอน

คาดการณ์ ไทม์ไลน์เลือกตั้ง ปี 61

ธ.ค.2560 : ก.ม.ลูก 2 ฉบับสุดท้ายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง (พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส., พ.ร.บ.ได้มาซึ่ง ส.ว.) จัดทำเสร็จ ก่อนถึงกำหนด 240 วัน

ม.ค.-ก.พ.2561 : ส่ง สนช.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส., พ.ร.บ.ได้มาซึ่ง ส.ว. ภายในกรอบเวลา 60 วัน

มี.ค.2561 : องค์กรอิสระ, กรธ., ศาล รธน. พิจารณาร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับสุดท้าย ว่ามีเนื้อหาตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าไม่มีปัญหา ก็จะส่งให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ หากมีปัญหา จะต้องมีการตั้ง กมธ. 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณา ซึ่งอาจทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีก 

เม.ย.- มิ.ย.2561 : ประกาศใช้ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับสุดท้ายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง (พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส., พ.ร.บ.ได้มาซึ่ง ส.ว.) ภายใน 90 วัน

ก.ค.-พ.ย.2561 : นายกรัฐมนตรีประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญภายใน 150 วัน

เมื่อคำนวณกรอบเวลาที่กำหนดไว้ตามนี้ ก็จะตรงล็อกตามเป้า ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศยืนยันไว้พอดิบพอดี ดังนั้นช่วงเวลาเลือกตั้งก็อยู่ในช่วงเดือน พ.ย.2561 ขณะที่รัฐบาลก็จะมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดิน นับตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปี 2562 ก่อนส่งมอบอำนาจให้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าจะได้รัฐบาลใหม่ใน ปี 2562 ยกเว้นเสียแต่ หากเกิดเหตุฉุกเฉินเร่งด่วนร้ายแรง ไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ตามกำหนดเดิม (ซึ่งต้องเป็นเรื่องที่สำคัญจริงๆ เท่านั้น) พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีดาบอาญาสิทธิ์ สามารถใช้อำนาจตาม ม.44 ระงับการใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา เพื่อเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้

สรุปว่าถ้านับจากวันที่ คสช.เข้ายึดอำนาจ 22 พ.ค.2557 จนถึงวันเลือกตั้งใหม่ปลายเดือน พ.ย.ปีหน้า ต้องใช้เวลาปิดซ่อม "ประชาธิปไตย" รวมทั้งสิ้น 4 ปี 6 เดือน กันเลยทีเดียว !!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้