วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากใจไทยรัฐ “สู่ฟ้าอาลัยพ่อ”

วันนี้ (13 ตุลาคม 2560) เป็นวันครบรอบ 1 ปี แห่งการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ผู้ทรงเป็นที่รักเคารพและเทิดทูนอย่างสูงยิ่งของปวงชนชาวไทย

และนับจากนี้ไปอีกเพียง 13 วัน ก็จะถึงวันแห่งการส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย “พระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ” 26 ตุลาคม 2560 อันเป็นวันที่ปวงชนชาวไทย จะต้องหลั่งนํ้าตานองหน้าอีกครั้งหนึ่ง

คณะผู้บริหารและพนักงานทุกคนในสังกัด บริษัทวัชรพล และบริษัทในเครือ อันประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, ไทยรัฐออนไลน์ และ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ต่างก็เกิดความรู้สึกเช่นเดียวกับมวลมหาประชาชนไม่อยากให้ถึงวันแห่งการถวายบังคมลานี้เลย

แต่ด้วยพระธรรมคำสั่งสอนขององค์พระ สัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้พวกเราตระหนักในสัจธรรมของชีวิต จึงได้กลํ้ากลืนความสลดรันทดทั้งหมดไว้ เพื่อที่จะลุกขึ้นมาปฏิบัติภารกิจของพวกเรา ในฐานะสื่อมวลชนเพื่อถวายพ่อเป็นครั้งสุดท้าย

โดยจะร่วมกันดำเนินการตามโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ไปพร้อมๆ กันใน 3 สื่อของเรา นับตั้งแต่วันนี้ (13 ตุลาคม) วันครบรอบ 1 ปี แห่งการสวรรคตเป็นต้นไป จนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2560 หลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ


ในส่วนของหนังสือพิมพ์นั้น เราจะจัดทำในรูปแบบพิเศษ ที่เราเรียกกันว่า “ไทยรัฐฉบับแสงสีเสียง และสื่อประสม” หรือหนังสือพิมพ์มีชีวิต เช่นเดียวกับไทยรัฐฉบับ “100 วัน น้อมอาลัยถวายในหลวงภูมิพล” ที่ผ่านสายตาท่านผู้อ่านไปแล้ว พร้อมกับทำสถิติยอดจำหน่ายถึง 3 ล้านฉบับ

โดยจะนำระบบ AR หรือ Augmented Reality มาใช้อีกครั้งหนึ่ง ขอเพียงท่านผู้อ่านดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นพิเศษ Thairath AR ด้วยมือถือหรือ แท็บเล็ตของท่านเสียก่อนเท่านั้น ก็จะสามารถใช้ส่องดูภาพ ดูวีดิโอ หรือฟังคำพูด ฟังเพลงพระราชนิพนธ์ และเพลงที่ศิลปินต่างๆ แต่งถวายความอาลัยได้ตามจุดที่กำหนดไว้

จุดเด่นที่จะแตกต่างไปจากฉบับ 100 วัน น้อมอาลัยฯ ก็คือในครั้งนี้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ จะจัดทำฉบับพิเศษติดต่อกันไปถึง 15 วัน 15 ฉบับ ตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 27 ตุลาคม ดังกล่าว

ในแต่ละวันเราจะจัดทำเป็นปก 4 หน้า โดยหน้า 1 จะเป็นภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ที่วาดขึ้นด้วยความจงรักภักดีอย่างสุดหัวใจ ของศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชั้นนำของประเทศ รวมทั้งสิ้น 14 ท่าน (“อ.เฉลิมชัย” นำ 14 ศิลปินระดับชาติ ร่วมไทยรัฐและพสกนิกรไทย ส่งพ่อสู่ฟ้า)

ล้วนเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ที่งามสง่าหาชมได้ยาก ในพระอิริยาบถที่แตกต่างกันไป สามารถรวบรวมไว้เพื่อบูชา เพื่อรำลึกถึงพระองค์ท่านได้ตราบชั่วลูกชั่วหลาน

ส่วนเนื้อในของปกในช่วงแรกๆ ก็จะเป็นสาระเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการบันทึกปรากฏการณ์ที่เป็นประวัติศาสตร์ และที่พสกนิกรชาวไทยร่วมแรงร่วมใจจัดขึ้นถวายพระองค์ท่าน ต่อเนื่องมาจากที่เราได้บันทึกไว้แล้วในฉบับ 100 วัน น้อมอาลัย

ในฉบับท้ายๆ จะเป็นความรู้เกี่ยวกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในอดีต ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศในยุคต่างๆ มาจนถึงพระเมรุมาศ ที่สร้างถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่วิจิตรตระการตาดุจวิมานบนสวรรค์ชั้นฟ้า

ขอขอบคุณศิลปินทุกๆ ท่านและพันธมิตรผู้สนับสนุนการจัดทำทุกบริษัทห้างร้านและองค์กรต่างๆ รวมทั้ง บริษัทอุ๊คบี จำกัด ที่ทำให้ปฏิบัติการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทยส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” บังเกิดขึ้นได้ดังที่ท่านผู้อ่านได้ประจักษ์ในฉบับแรกนี้ และต่อๆไปอีก 14 ฉบับ


เราทั้ง 3 สื่อในเครือไทยรัฐขอปฏิญาณว่าจะทำหน้าที่ของสื่อที่ดี เพื่อประเทศชาติและ สังคมไทยตามรอยพ่อ จนกว่าชีวิตจะหาไม่และจะเทิดทูนพระองค์ท่านไว้เหนือเกล้าฯ ตราบกาลนิรันดร์

พร้อมกับก้าวย่างเข้าสู่ชีวิตใหม่ ในแผ่นดินใหม่ใต้ร่มพระบารมี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ด้วยความจงรักภักดี สืบต่อไป.

บริษัท วัชรพล จำกัด

บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด

บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด

วันนี้ (13 ตุลาคม 2560) เป็นวันครบรอบ 1 ปี แห่งการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ผู้ทรงเป็นที่รักเคารพและเทิดทูนอย่างสูงยิ่งของปวงชนชาวไทย 12 ต.ค. 2560 10:18 12 ต.ค. 2560 13:22 ไทยรัฐ