วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทอ.ตั้งศูนย์สกัดโดรนรอบสนามหลวง ไม่ลงทะเบียนกับ กสทช.ห้ามบิน

ผบ.ทอ.ตั้งศูนย์สกัดโดรนรอบสนามหลวง ไม่ลงทะเบียนกับ กสทช.ห้ามบิน

  • Share:

ผบ.ทอ.ตั้งศูนย์ปราบโดรนในช่วงงานพระราชพิธีบริเวณรอบสนามหลวง ย้ำจะบินได้ต้องขออนุญาตจาก กสทช. โดยเป็นโดรนที่ถูกกฎหมาย และใช้งานภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหวเพื่อทำข่าวเท่านั้น...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 12 ต.ค.2560 ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) พร้อมนายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศและนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เพื่อจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 

พล.อ.อ.จอม กล่าวว่า พระเมรุมาศจำลองที่บริเวณสนามกีฬากองทัพอากาศ ขณะนี้ การดำเนินการจัดสร้างได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ถือว่าเป็นจุดแรกๆ ที่การดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดตกแต่งและปรับภูมิทัศน์ให้เรียบร้อยสมพระเกียรติ ก่อนส่งมอบพื้นที่ ทั้งนี้จะต้องมีการจัดการซักซ้อมเจ้าหน้าที่จิตอาสา ในการเข้ามาบริการประชาชนในวันที่ 20 และ 25 ต.ค. ซึ่งประเมินว่าจะสามารถรองรับประชาชนได้กว่า 100,000 คน นอกจากนี้ยังเตรียมการอำนวยความสะดวกกับประชาชนที่เดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ทั้งการรักษาความปลอดภัย การจราจร การให้บริการด้านการแพทย์ จุดพักคอย รวมถึงรถสุขาเคลื่อนที่ พร้อมสั่งการให้กรมพลาธิการทหารอากาศบริการอาหาร 

พล.อ.อ.จอม กล่าวถึงมาตรการตรวจจับอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ที่ไม่ได้มีการลงทะเบียน ช่วงงานพระราชพิธี ว่า กรอ.พระราชพิธีฯ ได้มอบหมายให้กองทัพอากาศเป็นส่วนหนึ่งในการจัดตั้งศูนย์แอนตี้โดรน พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ระบบเซนเซอร์ตรวจจับ และวางยามอากาศไว้รอบสนามหลวง ผู้ที่จะสามารถขึ้นบินโดรนได้นั้น จะต้องลงทะเบียนจากทั้ง กสทช.และ กสท โทรคมนาคม และจะต้องเป็นโดรนที่ถูกกฎหมาย และใช้ในการถ่ายภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวประกอบการทำข่าวเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้