วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประตูที่ถูกต้องชอบธรรม

หลังจากประกาศจะงดพูดการ เมืองสักระยะ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี กลับพูดการเมืองเรื่องสำคัญ โดยกล่าวว่าประมาณเดือนมิถุนายน 2561 จะมีประกาศวันเลือกตั้ง และจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน ขอให้นักการเมืองและพรรคการเมืองอยู่ในความสงบ เพราะจะมีผลต่อการพิจารณาการผ่อนคลายต่างๆ

หวังว่าสัญญาครั้งนี้เป็นที่แน่นอน ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเหมือนในอดีต ดังที่มีผู้บันทึกไว้ว่าเลื่อนเลือกตั้งมาแล้วหลายหน เช่นไปพูดที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2558 สัญญาว่า จะกลับสู่ประชาธิปไตย อาจเลือกตั้งในปี 2559 และในปี 2558 เช่นเดียวกัน นายกรัฐมนตรีแจ้งต่อเลขาธิการสหประชาชาติ จะเลือกตั้งกลางปี 2560 แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเลื่อนเป็นต้นปี 2562

สาเหตุหนึ่งซึ่งทำให้เลื่อนการเลือกตั้งเรื่อยมา อาจเป็นอย่างที่อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี พูดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่านายกรัฐมนตรีอาจสับสนทางความคิด โรดแม็ปที่ตั้งไว้จะเลือกตั้งในช่วงไหน คนของรัฐบาลก็สับสน อ้างว่าจะต้องออกกฎหมายลูกครบ 10 ฉบับ จึงจะเลือกตั้งได้ และยังพูดให้ชาวบ้านสับสนว่าหลังจากกฎหมายลูกเสร็จ ต้องรอไปอีก 150 วัน

หวังว่าคราวนี้จะไม่มีใครกวนน้ำให้ขุ่น หรือชักใบให้เรือเสีย แม่น้ำทั้ง 5 สาย ต้องช่วย คสช.รักษาคำสัญญา ไม่มีใครคิดจะยื้อการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆตามที่อาจารย์นิติศาสตร์ท่านหนึ่งบอกว่า ถ้าคว่ำร่างกฎหมายลูกแค่ฉบับเดียว จะยื้อเลือกตั้งได้อีกถึง 1 ปี ไม่น่าจะมีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องยื้อการเลือกตั้ง คสช.ก็สามารถสืบทอดอำนาจได้อยู่แล้ว

แม้จะมีเลือกตั้ง แต่ คสช.ก็ยังสามารถอยู่ในอำนาจต่อไป อยู่อย่างสง่างามถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และมีความชอบธรรม เพราะรัฐธรรมนูญเปิดช่องทางรออยู่แล้ว คสช.มีทางเลือกสืบต่ออำนาจหลายช่องทาง เช่น ตั้งพรรคการเมืองและสมัครรับเลือกตั้ง หรือให้พรรคหนึ่งพรรคใดเสนอชื่อ เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อพรรค หรือเป็นนายกฯคนนอก

ไม่ว่าจะเลือกเข้าสู่อำนาจในช่องทางใด คสช.ก็ได้เปรียบพรรคคู่แข่งต่างๆทุกประตู เพราะ คสช.มี ส.ว.แต่งตั้ง 250 คน เป็นทุนประเดิมอยู่ในมือ โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงใดๆ ซ้ำยังคุมสื่อมวลชน สามารถใช้บริการวิทยุและโทรทัศน์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตัวอย่างเช่นการใช้ทีวีทุกช่องโฆษณาผลงานเป็นรายวันมากว่า 3 ปีแล้ว

ยิ่งกว่านั้นรัฐบาลยังคุมกลไกการบริหารราชการแผ่นดินได้อย่างเบ็ดเสร็จควบคุมงบรายจ่ายประจำปีที่มาจากภาษีประชาชน ปีละเกือบ 3 ล้านล้านบาท สามารถนำไปแจกให้กลุ่มใดๆก็ได้ เช่นการออกบัตรสวัสดิการ แจกเงินผู้มีรายได้น้อยกว่า 11 ล้านคนทั่วประเทศ แม้แต่รัฐบาลยอดประชา-นิยม หรือประชานิยมสุดโต่ง ก็อาจต้องชิดซ้าย.

หลังจากประกาศจะงดพูดการ เมืองสักระยะ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี กลับพูดการเมืองเรื่องสำคัญ โดยกล่าวว่าประมาณเดือนมิถุนายน 2561 12 ต.ค. 2560 09:49 12 ต.ค. 2560 14:51 ไทยรัฐ