วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมคว่ำบาตรกองทัพเมียนมา

เตรียมคว่ำบาตรกองทัพเมียนมา

  • Share:

เสาร์พรุ่งนี้มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษาของสถานศึกษาในเครือ ม.ปทุมธานี มีการเชิญวิทยากรภายนอกมาพูด 2 คน 10.00-12.00 น. ดร.ผ่องพรรณ จรัสจินดารัตน์ พูด “การประกันคุณภาพภายในอาชีวศึกษา” และ 13.00-15.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “สอนเด็กไทยอย่างไรให้ก้าวไกลสู่ประเทศไทย 4.0” ที่ห้องประชุมปทุมชาติ อาคารเฉลิมพระเกียรติ

ผมเคยไปค่ายผู้ลี้ภัยบิดี บิดี ในสาธารณรัฐอูกันดา ซึ่งมีผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่ประมาณ 3 แสน ติดกับอูกันดาเป็นสาธารณรัฐเคนยา ที่เคนยาก็มีค่ายดาดาบซึ่งมีผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่ประมาณ 3 แสน รู้สึกว่าค่ายลี้ภัยที่มีคนเกินแสนแออัดยัดเยียดและเต็มไปด้วยโรคระบาด ผมยังเคยคิดเลยว่า แทนที่จะมาแออัดยัดเยียดกันอยู่ในค่ายเดียว น่าจะกระจายเป็นหลายค่ายเพื่อให้มีความเสี่ยงอันตรายจากโรคระบาดน้อยลง

สาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศกำลังจะสร้างค่ายผู้ลี้ภัยสำหรับชาวโรฮีนจา 8 แสนคน ผู้อ่านท่านที่เคารพ แสดงว่าค่ายผู้ลี้ภัยที่บังกลาเทศจะสร้างที่เมืองค็อกซ์บาซาร์นี่ ใหญ่กว่าค่ายดาดาบของเคนยาและค่ายบิดี บิดีของอูกันดารวมกันซะอีก และถ้าเปิดใช้ค่ายนี้จริงๆ ผมว่าค็อกซ์บาซาร์จะเป็นค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผมว่าปัญหามากมายใหญ่โตจะตามมา ทั้งด้านความมั่นคง สุขอนามัย และสังคม

ตั้งแต่ 25 สิงหาคม 2560 เป็นต้นมา โรฮีนจากว่า 5 แสนคนเดินทางเข้าไปอยู่ในบังกลาเทศ ผมว่าที่รัฐบาลเมียนมากดดันชาวโรฮีนจาให้กลายเป็นผู้ลี้ภัยนี่ เมียนมาได้ไม่คุ้มเสีย ขณะที่กำลังนั่งเขียนคอลัมน์รับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ มีข่าวว่า ทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปจะลงโทษนายทหารในกองทัพเมียนมา

สมัยก่อนตอนที่ยังไม่มีรัฐบาลพลเรือน ปัญหาโรฮีนจาในเมียนมาไม่รุนแรงเท่าในปัจจุบัน แต่ทุกวันนี้ เหมือนมีการจัดการของคนบางกลุ่มตีกระจายขยายปัญหาขึ้นมา นักเขียนบางคนถึงขนาดกล้าวิเคราะห์ว่า อาจจะเป็นฝีมือกองทัพเมียนมาที่ต้องการดิสเครดิตให้โลกได้รู้ว่า ที่มีการเรียกร้องประชาธิปไตยมาหลายสิบปีนั้น เมื่อได้ประชาธิปไตยมาแล้วจริงๆ รัฐบาลที่มาจากระบอบประชาธิปไตยก็จัดการประเทศที่มีปัญหาซับซ้อนของคนมากมายหลายเผ่าพันธุ์ไม่ได้

ไม่ต่ำกว่า 20 ปีที่นางซูจีเป็นเทพธิดาประชาธิปไตย ในห้วงช่วงนั้น กองทัพเมียนมาเป็นจอมมาร แต่เมื่อเทพธิดาประชาธิปไตยได้เป็นรัฐบาลของแท้แล้ว ปัญหาในเมียนมากลับทวีมีมากขึ้น

แม้ว่าจะเป็นรัฐบาล แต่ก็มีอยู่ 2 กระทรวงที่ยังคงอยู่กับกองทัพเมียนมา คือกระทรวงกลาโหมและมหาดไทย ซึ่งมีเครือข่ายที่ระโนงโยงเยงลึกซึ้งไปทุกตรอกซอกแผ่นดินเมียนมา มีข่าวเล่าว่า แม้กองทัพไม่ช่วยรัฐบาล แต่นางซูจีก็ทำอะไรกองทัพไม่ได้ มีหลายอย่างที่กองทัพไม่ทำตามรัฐบาล นางซูจีก็ลงโทษอะไรไม่ได้

สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกามีสายลับและสายเลอะเยอะแยะอยู่ในเมียนมา ก็คงทราบเรื่องนี้ดีละครับ ดังนั้น เมื่อมีการหารือเกี่ยวกับการคว่ำบาตร จึงไม่ได้ลงโทษคว่ำบาตรต่อนางซูจีหรือพลเรือนเลยแม้แต่คนเดียว แต่จะเป็นการลงโทษต่อพลเอกมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารอีกหลายคน พวกเหล่านี้จะโดนอายัดทรัพย์สินที่อยู่ในสหรัฐฯ (ถ้ามี) ระงับการออกวีซ่า ห้ามพลเมืองอเมริกันทำธุรกรรมกับนายทหารกลุ่มนี้ ฯลฯ

ส่วนสหภาพยุโรป 28 ประเทศ ตอนนี้รัฐบาลเดนมาร์กกำลังผลักดันการคว่ำบาตรบุคคลในกองทัพเมียนมาเข้าไปในที่ประชุม

ก่อน พ.ศ. 2553 เมียนมาถูกลงโทษจากสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป แต่ก็ยังมีอีกร้อยกว่าประเทศที่ไม่มีปัญหากับเมียนมา ทว่าตอนนี้ไม่ใช่แล้วครับ ชาติรัฐอิสลามมากกว่า 50 ประเทศก็กำลังพิจารณาปัญหาโรฮีนจาและพร้อมที่จะลงโทษเมียนมา

ที่สุดของที่สุดก็คือ เมียนมาเป็นตำบลกระสุนตกของกลุ่มก่อการร้ายทั้งโลกไปเสียแล้ว

กลุ่มก่อการร้ายหลายกลุ่มทะเลาะกัน แต่พอถึงเรื่องที่จะเล่นงานเมียนมา อ้าว กลุ่มก่อการร้ายพวกนี้กลับชุมนุมสุมศีรษะและมีความเห็นตรงกัน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้