วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปนขีดเส้นตาย 8 วัน บีบผู้นำกาตาลุญญา เลิกล้มเรื่องแยกเอกราช

มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ขีดเส้นตาย 8 วันให้ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ล้มเลิกความพยายามในการแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน พร้อมขู่จะใช้กฎหมายระงับการปกครองตนเองของกาตาลุญญ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย แห่งประเทศสเปน ประกาศเมื่อวันพุธที่ 11 ตุลาคม ให้เวลาผู้นำแคว้นกาตาลุญญา 8 วัน เพื่อเลิกล้มความพยายามในการประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากแดนกระทิงดุ มิเช่นนั้น รัฐบาลของเขาจะดำเนินการระงับอำนาจปกครองตนเองของกาตาลุญญา และเขาจะปกครองเองโดยตรง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลสเปนเกิดขึ้นหลังจาก นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาและผู้นำส่วนภูมิภาคอื่นๆ ลงนามคำประกาศเอกราชเมื่อคืนวันอังคาร ก่อนจะระงับคำสั่งและเรียกร้องเจรจากับรัฐบาลกรุงมาดริด ทำให้นายราฮอยออกมาตั้งคำถามผ่านสถานีโทรทัศน์ในประเทศ หลังร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีวาระฉุกเฉินในเช้าวันพุธ ว่าผู้นำกาตาลุญญาประกาศเอกราชแล้วหรือไม่

ต่อมา นายราฮอยได้ประกาศต่อหน้าสมาชิกรัฐสภาสเปนว่า รัฐบาลคาตาลันมีเวลาจนถึง 08.00 น. วันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (GMT) เพื่อตอบคำถามดังกล่าว และหากนายปุยจ์เดอมองต์ยืนยันว่า เขาได้ประกาศเอกราชแล้ว เขาจะได้รับเวลาเพิ่มเติมอีก 3 วันจนถึง 08.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม ในการแก้ไขเรื่องดังกล่าว มิเช่นนั้นจะมีการใช้กฎหมายมาตรา 155 ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลกลางเข้าแทรกแซงการบริหารของเขตปกครองตนเอง

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ระบุว่า การขีดเส้นตายของรัฐบาลสเปน ทำให้นายปุยจ์เดอมองต์ต้องคิดหนักว่าจะตอบอย่างไร โดยหากตอบว่าประกาศเอกราชแล้ว รัฐบาลกลางจะใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญเข้าแทรกแซงการปกครองของกาตาลุญญา แต่หากตอบว่ายังไม่ได้ประกาศ พรรค CUP ฝ่ายซ้ายจัดอาจถอนตัวจากการสนับสนุนรัฐบาลของนายปุยจ์เดอมองต์ ซึ่งไม่ว่าจะทางใดก็อาจนำไปสู่การจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในกาตาลุญญาด้วย.

มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ขีดเส้นตาย 8 วันให้ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ล้มเลิกความพยายามในการแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน พร้อมขู่จะใช้กฎหมายระงับการปกครองตนเองของกาตาลุญญ... 12 ต.ค. 2560 09:28 12 ต.ค. 2560 10:00 ไทยรัฐ