วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนนะไม่ใช่ควาย! จนท.ขอทางรถฉุกเฉินมีผู้ป่วย แท็กซี่ฉุนทำไมต้องชี้หน้า

คนนะไม่ใช่ควาย! จนท.ขอทางรถฉุกเฉินมีผู้ป่วย แท็กซี่ฉุนทำไมต้องชี้หน้า

  • Share:

มอเตอร์ไซค์บีบแตร ใช้มือชี้ให้เบี่ยงซ้ายเพื่อขอทางรถฉุกเฉินมีผู้ป่วย แท็กซี่เบี่ยงหลบให้ก่อนตามมาฉะ อ้างโดนชี้หน้า คนนะไม่ใช่ควาย ควรขอความร่วมมือดีๆ

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล เมื่อเฟซบุ๊ก YouLike (คลิปเด็ด) แชร์คลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ พัชรากร จันทรวิชิต เป็นคลิปการขอทางให้รถฉุกเฉิน พร้อมข้อความว่า “วันที่ 11/10/60 เวลา 14.58 น. รับแจ้ง หมู่บ้านนักกีฬา 30 คนไข้แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยวพูดไม่ชัด ปัสสาวะราด ประวัติเป็นความดันสูง สงสัยว่าจะเป็นเกี่ยวกับอาการเส้นเลือดในสมอง ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากระยะเวลาที่คนไข้เป็นมีผลต่อการรักษาและการกลับมาเป็นปกติของคนไข้ ซึ่งเมื่อไปถึงคนไข้ ก็พบว่ามีอาการดังกล่าวจริง และมีความดันสูงมาก 175/153 mmhg ได้ทำการให้น้ำเกลือ, ออกซิเจน, สังเกตอาการ และนำส่ง รพ.อย่างเร่งด่วน”

โดยในคลิปที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์นั้น ไม่ได้มีตั้งแต่เริ่มแรก เห็นเพียงชายเจ้าของคลิปซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ใช้มือซ้ายชี้ไปทางด้านซ้ายเพื่อบอกให้รถแท็กซี่คันนี้เบี่ยงออกซ้าย เพื่อให้รถพยาบาลขับผ่านมาได้ แต่เมื่อรถพยาบาลพ้นไป แท็กซี่คันเดิมก็ขับกลับเข้ามาในเลนขวา แล้วพูดกับชายเจ้าของคลิปว่า “จะหลีกให้ อย่าดุ อย่าชี้หน้าเขาด้วย” ชายคนนี้ถามกลับว่า “ผมชี้หน้าไหมเมื่อกี๊ ผมชี้หน้าป่ะ” คนขับแท็กซี่ก็ตอบกลับว่า “ชี้บอกไล่ๆ แบบนี้ ขอความร่วมมือ อย่าทำอย่างนี้ทีหลังอ่ะ นี่คนนะไม่ใช่ควาย” ก่อนขับรถออกไป

ซึ่งเหตุการณ์นี้มีหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าไม่น่าจะใจร้อนกันแบบนี้ อยากให้ใจเย็นและให้ทางรถพยาบาลที่มีผู้ป่วย ส่วนบางความเห็นก็บอกว่า แท็กซี่น่าจะพยายามเบี่ยงออกอยู่ แต่อาจจะไม่ทันใจ ซึ่งอีกส่วนหนึ่งก็บอกว่าอย่าเพิ่งตัดสินคนขับแท็กซี่เพราะยังไม่เห็นต้นคลิป


ต่อมาเจ้าของคลิปได้โพสต์คลิปทั้งหมดรวม 3 คลิปลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อให้ดูเหตุการณ์ก่อนจะมาถึงแท็กซี่คันดังกล่าว ให้ดูว่าตนเองขับขี่ขอทางมาตลอดเพื่อให้รถพยาบาลผ่านเส้นทางไปได้...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้