วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะกรรมการวินัยไอบาฟันฉับ! สั่งพักงาน 'ชิง กั๊วะ วู'

คณะกรรมการวินัยไอบาฟันฉับ! สั่งพักงาน 'ชิง กั๊วะ วู'

  • Share:

ไอบา สั่งพักงาน ชิง กั๊วะ วู ประธานจอมเจ้าเล่ห์ชาวไต้หวันเรียบร้อยแล้ว หลังก่อเรื่องเรื่องอื้อฉาวสะสมมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมดันเอารองประธานชาวอิตาเลียนขึ้นมาทำหน้าที่แทนชั่วคราว...

เว็บไซต์ของสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (AIBA) หรือ ไอบา www.aiba.org รายงานว่า ชิง กั๊วะ วู โดนคณะกรรมการฝ่ายระเบียบวินัย สั่งพักงานจากตำแหน่งประธานไอบาเรียบร้อยแล้ว จากกรณีบริหารงานผิดพลาด จนมีหนี้สินมหาศาล และใช้ตำแหน่งประธานไอบาละเมิดกฎหลายข้อ โดยเฉพาะการสั่งปลดคนที่ไม่เห็นด้วย รวมทั้งปัญหาการตัดสินมวยในโอลิมปิก 2016 ที่อื้อฉาวทั่วโลกหลายคู่ จน 11 บอร์ดบริหารไม่ไว้วางใจ โดยจะมี ฟรังโก ฟาลซีเนลลี รองประธานไอบาจากอิตาลี ขึ้นมาเป็นประธานไอบาชั่วคราวแทน โดยชิง กั๊วะ วู จะถูกสั่งพักจากตำแหน่งประธานไอบา จนกว่าจะมีการพิจารณาเรื่องที่ถูกร้องเรียนเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ ชิง กั๊วะ วู วัย 70 ปี ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นคณะกรรมการบริหารของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ด้วย ส่วนตำแหน่งประธานไอบา ชิง กั๊วะ วู อยู่มายาวนาน ตั้งแต่ปี 2006 แต่หลังจากจบกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล บอร์ดบริหาร ไอบาเริ่มไม่ไว้วางใจการทำงานของชิง กั๊วะ วู จน กระทั่งในปีนี้ได้มีการโหวตไม่ไว้วางใจชิง กั๊วะ วู ในที่ประชุมไอบา และส่งเรื่องฟ้องศาลสวิตเซอร์แลนด์ให้ปลดชิง กั๊วะ วู แต่ศาลได้ยกฟ้อง และชิง กั๊วะ วู ประกาศจะบริหารไอบาต่อไป จนกระทั่งล่าสุดคณะกรรมการฝ่ายระเบียบวินัย มีเสียงโหวตเป็นเอกฉันท์ให้สั่งพักชิง กั๊วะ วู จากตำแหน่งไว้ก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้