วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรรหาผู้ กกท.คนใหม่สุดคึกคัก คาดเริ่ม ม.ค.ปีหน้า

3 รองผู้ว่าการ กกท. รวมถึงคนนอก เริ่มขยับ เตรียมสมัครชิงตำแหน่งนายใหญ่ค่ายหัวหมากคนใหม่ หลัง “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ จะหมดวาระการทำหน้าที่ในอีก 8 เดือน โดยคาดว่ากระบวนการสรรหาจะเริ่มต้นในเดือนมกราคมปีหน้า

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า หลังจากทราบว่าไม่สามารถต่ออายุในการเป็นผู้ว่าการ กกท.สมัย 2 หลังจากวาระปัจจุบันจะหมดลงในเดือนมิถุนายนปีหน้า ทำให้ตอนนี้เหลือเวลาอยู่เพียง 8 เดือนในการทำงาน ซึ่งต้องเดินหน้านโยบายหลายๆ ข้อให้มั่นคงในช่วงเวลาที่เหลือ เรื่องแรก คือ โครงการพัฒนากีฬาจังหวัด “สปอร์ตฮีโร่” ที่จะมีการคัดนักกีฬาเยาวชนขึ้นมาเพื่อรับการสนับสนุนในการก้าวขึ้นไปเป็นทีมชาติไทยในอนาคต อีกเรื่อง คือฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ ที่ตอนนี้มีทีมสนใจร่วมแข่งขันแล้วกว่า 400 ทีม อยากจะให้เดินหน้าต่อไป เรื่องที่สาม การนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้าไปพัฒนากีฬาในทุกจังหวัด โดยให้ศูนย์ กกท.จังหวัดรับผิดชอบในเรื่องนี้ มีการจัดงบในจังหวัดนำร่องไปแล้ว 10 กว่าจังหวัด ในอนาคตจะต้องครบถ้วนทุกจังหวัด ส่วนเรื่องสุดท้าย คือการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ที่ได้เซ็นสัญญาไปแล้ว 3 ปี อยากจะให้จัดให้คึกคัก มีการทำคาราวานก่อนการแข่งขันเพื่อการประชาสัมพันธ์ไปสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ และจัดต่อเนื่องไปให้มากกว่า 3 ปี

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า ในส่วนของผู้ว่าการคนใหม่นั้น เดือนมกราคม ปี 2561 จะมีการสรรหาผู้ว่าการคนใหม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาที่จะตั้งขึ้น และคาดว่าจะได้ผู้ว่าการคนใหม่ก่อนล่วงหน้าสักระยะหนึ่ง และจะให้มาฝึกงานและดูนโยบายต่อจากตน เพื่อหลังจากตนหมดวาระแล้วก็จะทำหน้าที่ต่อไปได้ทันที

สำหรับแคนดิเดทผู้ว่าการคนใหม่นั้น คาดว่า 3 รองผู้ว่าการ กกท. ในยุคปัจจุบันจะลงสมัครทั้งหมด ได้แก่ นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา นายราเชลล์ ได้ผลธัญญา รองผู้ว่าการฝ่ายส่งเสริมกีฬา พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ นอกจากนั้นเท่าที่ทราบข่าวมามีคนนอก กกท.ที่ให้ความสนใจมาสมัครชิงตำแหน่ง 3 คนด้วยกัน

“ผมว่าคนที่จะเข้ามาทำงานนี้จริงๆ ต้องมีความรู้ด้านกีฬา เพราะการบริหารงานองค์กรใหญ่ๆ เป็นเรื่องที่นักบริหารทุกคนมี แต่เรื่องกีฬาไม่ใช่ทุกคนจะมีได้ และกีฬาที่ต้องดูมีมากมาย ทำให้ต้องมีใจรักผสมไปกับความสามารถด้านการบริหาร หลังจากได้คนใหม่แล้ว ผมยังไม่หมดวาระ ในช่วงนั้นจะเป็นการสอนงานต่างๆให้ เพื่อให้เดินหน้าทำงานต่อได้ทันทีในเดือนกรกฎาคมที่ผมหมดวาระไปแล้ว” นายสกล กล่าว.

3 รองผู้ว่าการ กกท. รวมถึงคนนอก เริ่มขยับ เตรียมสมัครชิงตำแหน่งนายใหญ่ค่ายหัวหมากคนใหม่ หลัง “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ จะหมดวาระการทำหน้าที่ในอีก 8 เดือน โดยคาดว่ากระบวนการสรรหาจะเริ่มต้นในเดือนมกราคมปีหน้า 12 ต.ค. 2560 09:11 12 ต.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ