วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนากาฬสินธุ์ เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม หวั่นน้ำชีเอ่อ ทำนาข้าวเสียหาย

ชาวนากาฬสินธุ์ เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม หวั่นน้ำชีเอ่อ ทำนาข้าวเสียหาย

  • Share:

ระดับลำน้ำชี สูงขึ้นต่อเนื่อง สถานการณ์ยังอยู่ในขั้นวิกฤติ ชาวบ้านเฝ้าระวังตลอดเวลา ชาวบ้านเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำ โดยจ้างรถเกี่ยวข้าวมาทำการเกี่ยวข้าวออกจากพื้นที่ ก่อนที่น้ำจะท่วมนาจนไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้


จากการติดตามสถานการณ์น้ำตามลำน้ำชี หลังพบว่าช่วงนี้ระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากได้รับมวลน้ำมาจาก จ.ชัยภูมิ จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม ส่งผลให้น้ำชียังอยู่ขั้นวิกฤติ หลายพื้นที่ต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา เนื่องจากพบจุดเสี่ยงหลายจุดตามพนังกั้นน้ำชี โดยพบว่าช่วงนี้ชาวบ้านต่างเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำ โดยจ้างรถเกี่ยวข้าวมาทำการเกี่ยวข้าวออกจากพื้นที่นาข้าว ก่อนที่น้ำจะท่วมนาจนไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้


นายสวรรค์ หารอาสา ชาวบ้านท่าสามัคคี หมู่ 13 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย บอกว่า ต้นข้าวของตนอีกประมาณ 2 สัปดาห์ก็จะแก่เต็มที่พร้อมที่จะเก็บเกี่ยว แต่พบว่าช่วงนี้น้ำชีได้หนุนสูงและกำลังท่วมนาข้าวหลายพื้นที่ และกำลังจะเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวของตน ตนจึงรีบจ้างรถเกี่ยวข้าวมาทำการเกี่ยวข้าวออกจากพื้นที่นาไปขายก่อนที่จะไม่มีข้าวขาย

"ข้าวที่เกี่ยวไปยังไม่แก่เต็มที่ ซึ่งก็ยังพอขายได้ ดีกว่าข้าวจะจมน้ำเสียหายทั้งหมด  ทั้งนี้พบว่าชาวบ้านต่างพากันเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมนากันเป็นจำนวนมาก เพราะพบว่าช่วงนี้มีฝนตกหนักและยังมีน้ำไหลมาจากหลายจังหวัด จึงทำให้น้ำชียังหนุนสูงและเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมซ้ำตลอดเวลา จึงต้องรีบพากันเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมกันตลอดทั้งวันทั้งคืน".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้