วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มอก.ไลท์” อุ้มพ่อค้ามือใหม่ลุยไฟ

“มอก.ไลท์” อุ้มพ่อค้ามือใหม่ลุยไฟ

  • Share:

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้เตรียมออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) สำหรับเอสเอ็มอี และผู้ประกอบการเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือ มอก.ไลท์ ซึ่งเป็น มอก.ประเภทใหม่ จากปัจจุบันที่มีเพียง มอก.ภาคทั่วไป และ มอก. ภาคบังคับ ซึ่งเป็นระดับสากล และส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรายใหญ่ มาขอ มอก. และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) เป็นมาตรฐานที่ใช้กับสินค้าชุมชนทั่วไป เนื่องจากกลุ่มเอสเอ็มอี และผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจอยู่ระหว่างยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มี มอก. แต่ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น งบประมาณลงทุนอาจยังต้องใช้ระยะเวลา จึงให้ใช้ประเภทนี้ไปก่อนยกระดับเป็น มอก.

“มีผู้ประกอบการที่อยู่ในกลุ่มเอสเอ็มอี หรือเริ่มต้นทำธุรกิจหลายรายต้องการได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ เพื่อการันตีสินค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ได้มาตรฐานสูงกว่า มผช. แต่ยังไม่ถึง มอก. เพราะการได้ มอก. ภาคบังคับและภาคทั่วไปมีหลากหลายประเภท อาจต้องใช้เงินลงทุนในการพัฒนาสินค้า ผู้ประกอบการกลุ่มนี้ยังไม่พร้อม จึงต้องออกเป็น มอก.ไลท์ออกมาก่อน”

ล่าสุด สมอ.ได้หารือกับสายการบินไทยสมายล์ และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เพื่อคัดสินค้าชุมชน ที่ได้ มผช.ขึ้นไปจำหน่ายบนเครื่องบินของสายการบินไทยสมายล์ เนื่องจากต้องการขยายช่องทางการจำหน่าย และกลุ่มนักท่องเที่ยว เพราะต้องยอมรับว่าช่องทางการจำหน่ายสินค้าชุมชนอยู่ในวงจำกัด แต่ละปีจะเปิดจำหน่ายไม่กี่งาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้