วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มอก.ไลท์” อุ้มพ่อค้ามือใหม่ลุยไฟ

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้เตรียมออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) สำหรับเอสเอ็มอี และผู้ประกอบการเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือ มอก.ไลท์ ซึ่งเป็น มอก.ประเภทใหม่ จากปัจจุบันที่มีเพียง มอก.ภาคทั่วไป และ มอก. ภาคบังคับ ซึ่งเป็นระดับสากล และส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรายใหญ่ มาขอ มอก. และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) เป็นมาตรฐานที่ใช้กับสินค้าชุมชนทั่วไป เนื่องจากกลุ่มเอสเอ็มอี และผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจอยู่ระหว่างยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มี มอก. แต่ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น งบประมาณลงทุนอาจยังต้องใช้ระยะเวลา จึงให้ใช้ประเภทนี้ไปก่อนยกระดับเป็น มอก.

“มีผู้ประกอบการที่อยู่ในกลุ่มเอสเอ็มอี หรือเริ่มต้นทำธุรกิจหลายรายต้องการได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ เพื่อการันตีสินค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ได้มาตรฐานสูงกว่า มผช. แต่ยังไม่ถึง มอก. เพราะการได้ มอก. ภาคบังคับและภาคทั่วไปมีหลากหลายประเภท อาจต้องใช้เงินลงทุนในการพัฒนาสินค้า ผู้ประกอบการกลุ่มนี้ยังไม่พร้อม จึงต้องออกเป็น มอก.ไลท์ออกมาก่อน”

ล่าสุด สมอ.ได้หารือกับสายการบินไทยสมายล์ และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เพื่อคัดสินค้าชุมชน ที่ได้ มผช.ขึ้นไปจำหน่ายบนเครื่องบินของสายการบินไทยสมายล์ เนื่องจากต้องการขยายช่องทางการจำหน่าย และกลุ่มนักท่องเที่ยว เพราะต้องยอมรับว่าช่องทางการจำหน่ายสินค้าชุมชนอยู่ในวงจำกัด แต่ละปีจะเปิดจำหน่ายไม่กี่งาน.

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้เตรียมออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) สำหรับเอสเอ็มอี และผู้ประกอบการเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือ มอก.ไลท์ 12 ต.ค. 2560 07:58 12 ต.ค. 2560 08:31 ไทยรัฐ