วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮ่องกงตั้งออฟฟิศการค้าในไทย

ฮ่องกงตั้งออฟฟิศการค้าในไทย

  • Share:

หลัง“สมคิด”กล่อมผนึกกำลังร่วมมือทางเศรษฐกิจ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นางแครี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้แถลงนโยบาย โดยระบุว่า รัฐบาลฮ่องกงมีแผนที่จะเปิดสำนักงานเศรษฐกิจและการค้า (อีทีโอ) ฮ่องกงในประเทศไทย จากที่ได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะมีการเปิดสำนักงานอีทีโอที่อินเดีย รัสเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งการที่รัฐบาลฮ่องกงตัดสินใจที่จะเปิดสำนักงานอีทีโออีกแห่งหนึ่งในอาเซียนครั้งนี้ เนื่องจากอาเซียนเป็นคู่ค้าสำคัญลำดับ 2 ด้านสินค้า และลำดับ 4 ด้านการค้าบริการกับฮ่องกง ทั้งนี้ ประเทศไทยจะเป็นสำนักงานอีทีโอแห่งที่ 3 ในอาเซียน เป็นการสร้างเครือข่ายสำนักงานอีทีโอในอาเซียน เท่ากับจำนวนสำนักงานอีทีโอที่สหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งทางกงสุลใหญ่ ณ ฮ่องกง ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากนายเบอร์นาร์ด ชาน เลขาธิการสภาบริหารฮ่องกง ว่า เรื่องดังกล่าวได้รับอนุมัติจากรัฐบาลจีนที่กรุงปักกิ่งแล้ว

“การตัดสินใจตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงหรืออีทีโอ ที่ประเทศไทยมีความสำคัญมาก เนื่องจากฮ่องกงเป็นฐานใหญ่สำหรับนักธุรกิจจีนที่จะลงทุนในต่างประเทศ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะประกอบด้วย รัฐมนตรีและหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ภาครัฐ และนักธุรกิจภาคเอกชนเดินทางไปฮ่องกง เพื่อหารือการสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจภายใต้ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง โดยชูยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 เพื่อเชิญชวนนักธุรกิจฮ่องกงและนักธุรกิจจีนที่ใช้ฮ่องกงเป็นฐานในการไปลงทุนในต่างประเทศให้มาลงทุนในไทย ภายใต้โครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ขณะที่นางแครี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้เดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา โดยได้หารือเรื่องความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจร่วมกันระหว่างรัฐบาลฮ่องกงและไทย รวมทั้งเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ได้ขอให้ฮ่องกงเข้ามาจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าขึ้นในประเทศไทยด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้