วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มหนัก น้ำท่วมเมืองพะเยา กระทบ 300 หลังคาเรือน อ่วมรอบ 30 ปี

ฝนถล่มพะเยา น้ำป่าไหลหลากกลางดึก น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนในตำบลบ้านต๊ำ เขตอ.เมือง กว่า 300 หลังคา หนักสุดในรอบ 30 ปี ทั้งพระและชาวบ้านขนของหนีน้ำอลหม่าน...

เมื่อช่วงดึกวันที่ 11 ต.ค. ภายหลังฝนตกตลอดทั้งวันทั้งคืนในพื้นที่จ.พะเยา ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากจนล้นอ่างเก็บน้ำฝายทุ่งกอง เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรโดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลบ้านต๊ำ อ.เมือง จ.พะเยา บ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 5 ,6, 7 ,8, 9 ,11 และ 12 ซึ่งบางพื้นที่มีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ต้องเก็บข้าวของไว้บนที่สูง เกรงว่าจะเกิดน้ำท่วมสูงขึ้นกว่าเดิม

ด้านนายจิรพงศ์ ใจลา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ตำบลบ้านต๊ำ เปิดเผยว่า ฝนได้ตกลงมาตลอดทั้งวัน ทำให้น้ำจากอ่างเก็บน้ำฝายทุ่งกอง ได้ล้นสปิลเวย์ ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏรอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อช่วงดึกระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ซึ่งหนักสุดในรอบกว่า 30 ปี และทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคพะเยาได้ทำการดับไฟฟ้าเป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมง เพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่วชาวบ้านต้องรีบขนข้าวของไว้บนพื้นที่สูง คาดว่าถ้าไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ สถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่น้ำท่วมในพื้นที่ทั้งพระและชาวบ้านต่างพากันช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการขนข้าวของหนีน้ำ ขณะเดียวกันในช่วงน้ำท่วมไหลหลากได้มีสุนัขถูกน้ำพัดทางนายจิรพงศ์ ได้เข้าช่วยเหลือจนรอดพ้นจากการถูกน้ำพัดและเกือบถูกสุนัขกัดแขน พร้อมได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่อไป.

ฝนถล่มพะเยา น้ำป่าไหลหลากกลางดึก น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนในตำบลบ้านต๊ำ เขตอ.เมือง กว่า 300 หลังคา หนักสุดในรอบ 30 ปี ทั้งพระและชาวบ้านขนของหนีน้ำอลหม่าน... 12 ต.ค. 2560 03:03 12 ต.ค. 2560 03:07 ไทยรัฐ