วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ร.10’ ทรงขอบใจ จิตอาสา ด้วยความซาบซึ้ง ที่ช่วยงาน ‘พระบรมศพ’ เต็มกำลัง (คลิป)

ทุ่มเทด้วยความสามัคคี-เสียสละ ทูต65ประเทศเข้าชมพระเมรุมาศ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกระแสทรงขอบใจชาวไทยที่ร่วมเป็นจิตอาสาช่วยเหลืองานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นการทำดีด้วยหัวใจ กอร.พระราชพิธีฯแจงประชาชนถวายพวงมาลัย-ดอกไม้สดพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 หน้าประตูวิเศษไชยศรีตลอด 24 ชั่วโมง ผบ.เหล่าทัพถกดูแลงานพระราชพิธี ทบ.ขอประชาชนร่วมงานที่ จ.จัด ทูตานุทูต 65 ประเทศเข้าชมพระเมรุมาศ “ไทยรัฐ” ประดับดอกดาวเรือง “คิงส์ เยลโลว์” 6 พันต้น รอบสำนักงาน แสดงความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9

พสกนิกรทั่วประเทศสุดตื้นตันใจหลังได้รับทราบพระราชกระแสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงขอบใจประชาชนที่ช่วยเหลืองานพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสทรงขอบใจประชาชนชาวไทยที่ร่วมบำเพ็ญประโยชน์เป็นจิตอาสา และช่วยเหลืองานพระบรมศพและงานด้านต่างๆอย่างเต็มกำลังความสามารถ เป็นการทำดีด้วยหัวใจ ความว่า

ขอขอบใจท่านทั้งหลายเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้พร้อมกันมาถวายสักการะพระบรมศพอย่างพร้อมเพรียงด้วยความจงรักภักดี ด้วยน้ำใจบริสุทธิ์งดงาม อีกทั้งพร้อมใจกันบำเพ็ญประโยชน์เป็นจิตอาสา และช่วยเหลืองานพระบรมศพและงานด้านต่างๆอย่างเต็มกำลังความสามารถ เป็นการทำดีด้วยหัวใจ เพื่อสนองพระมหากรุณาธิคุณ ต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

บัดนี้ การถวายพระเพลิงพระบรมศพจะเป็นไปด้วยความสมบูรณ์เรียบร้อย และสมพระเกียรติ เชื่อว่าการทำความดีด้วยความบริสุทธิ์ใจ ด้วยความทุ่มเทเสียสละ และด้วยความสมัครสมานสามัคคีของประชาชนชาวไทยในครั้งนี้ หากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ทรงทราบด้วยพระญาณวิถีใดๆก็ตาม จะทรงชื่นชมโสมนัสเป็นอย่างยิ่ง จึงขอขอบใจทุกๆท่าน ด้วยความซาบซึ้งอย่างที่สุดจากหัวใจ ด้วยความจริงใจอย่างแท้จริง

ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รอง ผบช.น. ในฐานะรองโฆษกกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (กอร.พระราชพิธีฯ) แถลงถึงการเปิดให้ประชาชนเข้ามาวางพวงมาลัยและดอกไม้สดถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณประตูวิเศษไชยศรีว่า ยังไม่มีกำหนดปิดการให้ประชาชนเข้าวางดอกไม้และพวงมาลัย ขอความร่วมมือประชาชนที่มาวาง ดอกไม้ ไม่เดินเข้าไปภายในพื้นที่สนามหลวง เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ เพื่อใช้ในงาน พระราชพิธีและได้ประสาน กทม.เรื่องการบริการด้านอาหารใน 22 จุด คาดว่าจะใช้พื้นที่วัดโดยรอบ แบ่งเป็น วันที่ 25 ต.ค. มื้อเย็น วันที่ 26 ต.ค. บริการทั้ง 3 มื้อ และวันที่ 27 บริการ 2 มื้อ คือเช้าและกลางวัน ห้ามประชาชนนำอาหารมาแจกจ่ายตามรายทางเดิน ขอให้ไปรับประทานอาหารยังจุดที่ กทม.จัดไว้ให้เท่านั้น

ขณะเดียวกัน ภายหลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประชาชนเข้ามาวางดอกไม้เพื่อแสดงความอาลัย “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ถนนหน้าพระลานหน้าพระบรมมหาราชวังมีประชาชนจำนวนมาก นำพวงมาลัยดอกดาวเรือง ดอกมะลิ หรือดอกกล้วยไม้มาถวาย สักการะที่หน้าซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กันตลอดทั้งวัน

นางวรรณา ศรีจันทร์อินทร์ อายุ 69 ปี ข้าราชการครูบำนาญจาก กทม. เปิดเผยว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ให้ประชาชนเข้ามาวางดอกไม้ได้ ทำให้รู้สึกเหมือนเข้ามาใกล้ชิดในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกครั้ง ส่วนนางจิระประภา พัฒนธีรภัทร อายุ 53 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเปิดเผยว่า แม้ว่าจะเคยเข้าถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาแล้ว 3 รอบ แต่พอทราบข่าวประชาชนเข้ามาวางดอกไม้ได้ จึงเดินทางมาจากที่ทำงานย่านปิ่นเกล้า จากนี้ทุกคน จะรู้สึกดีใจที่ยังคงได้เข้ามาใกล้พระองค์อีกครั้ง

อีกด้านที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจร งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยเส้นทางจราจร มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ทั้งเส้นทางรถยนต์ รถไฟ เส้นทางคนเดิน รวมถึงเส้นทางอื่นๆ กอร.ได้ชี้แจงรายละเอียดไปแล้ว

ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวภายหลังการประชุม ผบ.เหล่าทัพ ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2561 โดยมี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ร.อ.นริศ ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เข้าร่วมประชุมถึงการสนับสนุนการจัดขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต้องให้ความเร่งด่วนและความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง รวมถึงความพร้อมเพรียง สง่างาม และสมพระเกียรติ การรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาร่วมในพระราชพิธี

พล.อ.ธารไชยยันต์กล่าวว่า การจัดเตรียมงานทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนและได้ประชุมหารือกับรัฐบาลตลอด อยากให้ประชาชนได้มีโอกาสแสดงออกถึงความจงรักภักดีในทุกๆสถานที่ทั่วประเทศไทย ไม่จำเป็นจะต้องมาแสดงความจงรักภักดีที่ กทม.เพียงอย่างเดียว แต่ประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาได้จัดเตรียมและอำนวยความสะดวกการเดินทาง ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงการเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่า ภารกิจที่จะต้องจัดกำลังเข้าไปสนับสนุนใน 2 เรื่อง คือ การจัดริ้วขบวนทั้ง 6 ริ้วขบวน ใช้กำลังพลของกองทัพบก อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด ได้ซักซ้อมไปแล้วเมื่อวันที่ 7 ต.ค. และจะซ้อมอีกครั้งในวันที่ 15 ต.ค. และ 21 ต.ค. การดูแลการรักษาความปลอดภัยการจราจร รวมถึงการอำนวยความสะดวกประชาชนกองทัพบกได้จัดกำลังสนับสนุนภายใต้การรับผิดชอบของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ภาพรวมที่ผ่านมาทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามแผน แต่สิ่งที่เรากังวลอยู่คือการเดินทางเข้ามาของประชาชนเป็นจำนวนมาก ส่วนตัวอยากฝากถึงประชาชนต่างจังหวัดให้เข้าร่วมพระราชพิธีในจังหวัดของตัวเอง อยากจะเห็นภาพประชาชนแสดงความจงรักภักดีแสดงความอาลัยมีทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

เวลา 13.00 น. ที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร พล.ต.ศรชัย กาญจนสูตร รองเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก (สพ.ทบ.) พ.ต.สิทธิศักดิ์ ศรีนวลดี ครูฝึกสอนกำลังพลฉุดชักราชรถ นำกำลังพล สพ.ทบ.ที่ปฏิบัติหน้าที่ กำกับ ควบคุม และฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ เข้าร่วมในพิธีอัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถ ออกจากโรงราชรถ เพื่อทำการฝึกซ้อมใน 3 ขั้นตอนสำคัญในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1-2-3 เริ่มต้นจากขั้นตอนแรก คือการทดลองเปลี่ยนเชือกฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ จากเดิมใช้เชือก เปอร์ล่อน มาเป็นเชือกมะนิลา ซึ่งเป็นชุดที่อู่ทหารเรือธนบุรี จัดทำขึ้นสำหรับใช้ในวันพระราชพิธีจริง เนื่องจากเชือกมะนิลามีการยืดตัวระหว่างฉุดชักน้อยกว่าเชือกเปอร์ล่อน ทำให้กำลังพลฉุดชักราชรถให้เคลื่อนได้ใน 2 ย่างก้าว ที่ระยะก้าวละ 30 ซม.และระยะ 4 ย่างก้าว ที่ระยะก้าว 15 ซม.

เวลา 14.00 น. มีการฝึกซ้อมในขั้นตอนที่ 2 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ที่ปฏิบัติหน้าที่ภูษามาลา โดยเน้นไปที่การเชื่อมต่อระหว่างพระ ยานมาศสามลำคาน ในริ้วขบวนที่ 1 เทียบเข้ากับเกรินบันไดนาคแล้วเคลื่อนพระโกศทองใหญ่ ขึ้นบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ ในริ้วขบวนที่ 2 สำหรับการฝึกในขั้นตอนนี้เพื่อให้พนักงานภูษามาลา มีความคุ้นชินกับการเลื่อนถาดรองพระโกศทองใหญ่ ขึ้นสู่พระมหาพิชัยราชรถไม่ให้ติดขัด จากนั้นเป็นการซ้อมในขั้นตอนที่ 3 โดยร่วมกับทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ มีการอัญเชิญราชรถปืนใหญ่องค์จริงหมายเลข 21863 ออกมาร่วม เน้นไปที่ขั้นตอนที่พระมหาพิชัยราชรถ ริ้วขบวนที่ 2 เข้าเชื่อมต่อกับราชรถปืนใหญ่ส่วนหน้า ในริ้วขบวนที่ 3 และการเคลื่อนพระโกศทองใหญ่ลงจากพระมหาพิชัยราชรถ สู่ราชรถปืนใหญ่ รวมใช้เวลาฝึกซ้อมราว 5 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น

อัญเชิญ'พระมหาพิชัยราชรถ'ฝึกซ้อม หวังให้สมบูรณ์ที่สุดในวันจริง

จากตอนแรกท้องฟ้ามีเมฆฝนครึ้ม แต่ระหว่างฝึกซ้อมบริเวณมณฑลพิธี กลับสว่างมีแสงแดดอ่อนๆ

กรมสรรพาวุธทหารบก ซ้อมปฏิบัติหน้าที่ฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ ด้วยความตั้งใจอย่างที่สุด เพื่อ พ่อหลวง รัชกาลที่9 เป็นครั้งสุดท้าย

พระมหาพิชัยราชรถ

สรรพาวุธทหารบก ฝึกซ้อม 3 ขั้นตอนสำคัญ เพื่อให้เกิดความคุ้นชินในการปฏิบัติ

กำลังพลสรรพาวุธทหารบก ซ้อมฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ

กรมสรรพาวุธทหารบก และเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง เชื่อมต่อพระยานมาศสามลำคาน เข้ากับเกรินบันไดนาค เพื่อเคลื่อนพระโกศทองใหญ่ขึ้นบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ

ต่อมาเวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุมดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กระทรวงวัฒนธรรม เชิญคณะทูตานุทูตและผู้แทนจาก 65 ประเทศ รวม 170 คน เข้าร่วมรับฟังบรรยายให้ความรู้และเยี่ยมชมการจัดสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบพระเมรุมาศ ราชรถและพระยานมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มี ม.ร.ว.จักรรถ จิตรพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงวัฒนธรรม น.ส.สาวิตรี สุวรรณสถิตย์ ที่ปรึกษา เป็นวิทยากรนำบรรยายให้ความรู้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า คณะทูตานุทูตถือบุคคลสำคัญที่จะเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นบุคคลสำคัญของประเทศที่จะสื่อสารเรื่องราวกลับไปยังแต่ละประเทศ จึงจัดการบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจถึงโบราณราชประเพณี ถวายพระเพลิงพระบรมศพแห่งศตวรรษ โดยถือว่าวันที่ 26 ต.ค. เป็นพระราชพิธีหนึ่งเดียวในโลก ที่สื่อมวลชนทั่วโลกจะต้องให้ความสนใจในพระราชพิธีนี้ บรรดาทูตานุทูตจะได้รับความรู้ในการจัดพระราชพิธีพระบรมศพ คติความเชื่อในการจัดสร้างพระเมรุมาศ รวมถึงเรื่องงานศิลปกรรมประกอบพระเมรุมาศ การบูรณะราชรถและพระยานมาศ ตลอดจนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ศิลปะชั้นสูงทุกสาขา เป็นสุดยอดของงานช่างฝีมือไทยและงานศิลปกรรมต่างๆ ที่ใช้ในพระราชประเพณีนี้อย่างครบถ้วน ต่อมาเวลา 17.00 น. คณะทูตานุทูตเข้าชมพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง

วันเดียวกัน ที่สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด น.ส.จิตสุภา วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์และการตลาด นางนำพร วัชรพล ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนธุรกิจองค์กร รับมอบดอกดาวเรืองพันธุ์ “คิงส์ เยลโลว์” 6 พันต้น จากนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ใช้ปลูกประดับในสำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ แสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

นายวัชรกล่าวหลังร่วมกับพนักงานจัดวางต้นดาวเรือง ที่ริมรั้วด้านหน้าสำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ ว่า ดอกดาวเรืองทุกต้น ใช้ปลูกประดับทั้งด้านหน้าและด้านหลังสำนักงาน เพื่อถวายความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 แทนความรู้สึกของคนไทยรัฐที่เศร้าโศกเสียใจต่อความสูญเสียยิ่งใหญ่เหมือนคนไทยทุกคน เป็นการแสดงออกอีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากที่ไทยรัฐได้จัดทำโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทยส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ด้วยการจัดทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ 15 ฉบับ ระหว่างวันที่ 13-27 ต.ค.

ขณะที่นายกัมพลกล่าวว่า ประชาชนทุกคนยังโศกสลดต่อการจากไปของในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงอยากร่วมกันแสดงพลังแห่งความจงรักภักดี ด้วยการพร้อมใจกันใช้สีเหลืองของดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นสีที่ทุกคนเคยสวมเสื้อเหลืองถวายพระองค์ท่าน ให้สีเหลืองของดอกดาวเรืองเป็นเหมือนการแสดงพลังของประชาชน เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย นอกจากดอกดาวเรืองจะใช้ดอกไม้อื่นที่มีสีเหลืองก็ได้ สำหรับดาวเรืองพันธุ์คิงส์ เยลโลว์ จะดอกใหญ่สีเหลืองอร่ามสวยงาม ทนทาน ออกดอกนานเกือบ 2 เดือน สวนนงนุชพัทยาปลูกไว้ 3 แสนต้น ใช้ 1 แสนต้น ประดับพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวงพร้อมสำรองไว้ทดแทนต้นที่เหี่ยวเฉา ขณะนี้การประดับตกแต่งด้านนอกพระเมรุมาศเสร็จหมดแล้ว เหลือเพียงจัดประดับด้านในพระที่นั่งทรงธรรมใน 1-2 วัน ทุกอย่างจะเสร็จเรียบร้อย 100% โดยดอกดาวเรืองทุกต้น จะเบ่งบานสวยงามที่สุดในวันพระราชพิธีถวายพระ เพลิงพระบรมศพ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกระแสทรงขอบใจชาวไทยที่ร่วมเป็นจิตอาสาช่วยเหลืองานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นการทำดีด้วยหัวใจ กอร.พระราชพิธีฯแจงประชาชนถวายพวงมาลัย-ดอกไม้สด 12 ต.ค. 2560 01:10 12 ต.ค. 2560 09:25 ไทยรัฐ