วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำดันพัง ประตูระบาย ที่บ้านหมี่

น้ำดันพัง ประตูระบาย ที่บ้านหมี่

  • Share:

ฝนกระหน่ำทั่วไทย จ.พะเยา น้ำป่าทะลัก 3 หมู่บ้านจมบาดาล บ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลัง ชาวบ้านขนของหนีโกลาหล เจ้าหน้าที่ อบต.พะวอ จ.ตาก ขับรถกระบะไปรับนักศึกษาออกค่ายกลับบ้านถูกน้ำป่าซัดดับ จ.นครสวรรค์ แม่น้ำน่านหลากท่วมขยายวงกว้าง เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ระดับน้ำเพิ่มสูงอีก 40-50 ซม. จ.ลพบุรี ประตูระบายน้ำไซฟ่อนหนองเกวียนหัก ต้านทานแรงดันน้ำไม่ไหว พังเสียหายมวลน้ำทะลัก 2 อำเภอ กรมชลฯยันน้ำไม่ท่วมใหญ่แบบปี 54 เร่งระบายผ่านเจ้าพระยารองรับฝนตกหนัก อุตุฯเตือนฝนตกยาวถึงวันที่ 17 ต.ค.นี้

ฝนยังคงตกหนักส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 11 ต.ค. เกิดน้ำป่าไหลท่วมพื้นที่ หมู่ 5, 6,10 ต.แม่ใส อ.เมืองพะเยา ระดับน้ำสูง 50-70 ซม. มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลัง ประชาชนพากันเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงอย่างโกลาหล ถนนหลายสายน้ำท่วมสูงรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้วขณะเดียวกันลำน้ำแม่ต๋ำ มีปริมาณเพิ่มสูงล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนอาศัยอยู่ริมตลิ่ง เขตเทศบาลเมืองพะเยา มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลัง ส่วน จ.ลำปาง เกิดดินสไลด์บริเวณถนนสายเถินลี้ หมู่ 3 ต.นาโป่ง อ.เถิน อยู่ติดกับเหวลึกขอบถนนทรุดตัวเป็นระยะทาง 40 เมตร ลึกเข้ามาบนผิวจราจรเกือบ 2 เมตร เจ้าหน้าที่หมวดการทางแม่พริก นำแบริเออร์ปิดกั้นขอบทางพร้อมติดป้ายสัญญาณเตือน

จ.เชียงใหม่ ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงลำน้ำแม่กลาง ล้นตลิ่งเอ่อท่วมพื้นที่บ้านแม่หอย หมู่ 10 บ้านเมืองกลาง หมู่ 11 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง ระดับน้ำสูง 1 เมตร มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 20 หลัง เบื้องต้นทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว ศบภ.สนภ.3 นทพ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ อพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ส่วน จ.เชียงราย เกิดน้ำป่าไหลหลากลงแม่น้ำจัน กระแสน้ำและท่อนไม้ซัดคอสะพานคอนกรีตบ้านแม่เฟือง หมู่ 5 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จนขาด ชาวบ้านต้องตัดไม้ไผ่มาทำสะพานทางเดินข้ามชั่วคราว

เย็นวันเดียวกัน นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเกิดเหตุน้ำป่าซัดรถกระบะ บริเวณลำห้วยในพื้นที่ ต.พะวอ ส่งผลให้นายสราวุธ แสนสิบ อายุ 30 ปี เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน อบต.พะวอ เป็นคนขับเสียชีวิต สอบถามเบื้องต้นทราบว่า นายสราวุธขับรถ ไปรับนักศึกษา 6 คน ที่ออกค่ายที่โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยระพริ้ง ต.พะวอ ขณะเดินทางกลับบ้านขับรถข้ามลำห้วยแต่ถูกน้ำป่าซัดอย่างแรง นักศึกษากระโดดหนีออกมาจากรถได้ แต่นายสราวุธจมน้ำเสียชีวิตคารถ ขณะนี้ยังไม่สามารถนำศพผู้เสียชีวิตออกมาได้

จ.ขอนแก่น มีฝนตกหนักในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น และ อ.น้ำพอง ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง ขณะที่แหล่งน้ำสาธารณะหลายแห่งมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น สำหรับเขื่อนอุบลรัตน์ มีระดับน้ำอยู่ที่ 2,548 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 104.87 ของความจุอ่าง และยังคงมีน้ำจากจังหวัดตอนบนไหลลงเขื่อนอย่างต่อเนื่อง จ.กาฬสินธุ์ แม่น้ำชีล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ ประชาชนต่างได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดน้ำท่วมโรงเรียนท่ากลางแจ้งจมวิทยา ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย สูงประมาณ 20-30 ซม. ชาวบ้านช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์การเรียนขึ้นไปบนชั้น 2 พร้อมนำกระสอบทรายมากั้นและเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่

ส่วน จ.นครสวรรค์ แม่น้ำน่านล้นตลิ่งขยายวงกว้างหลากท่วมถนนดงขุย-ชุมแสง ต.หนองกระเจา อ.ชุมแสง ระดับน้ำสูง 30-40 ซม. รวมระยะทางกว่า 3 กม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ส่วนบ้านบางปราบ หมู่ 4 ต.ย่านมัทรี อ.พยุหะคีรี แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งไหลท่วมสูง 30-40 ซม. มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน ขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาบ่อดิน หมู่ 3 ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ เร่งจับปลาเลี้ยงภายในบ่อเพื่อนำไปขายก่อนกำหนด หลังจากน้ำในบึงบอระเพ็ดสูงกว่าฝายกั้นน้ำและน้ำเริ่มไหลท่วมหลายพื้นที่

ที่ จ.ชัยนาท เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา เพิ่มการระบายน้ำ 2,666 ลบ.ม./วินาที เพื่อรองรับมวลน้ำจากภาคเหนือ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในพื้นที่ท้ายเขื่อนมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 40-50 ซม. มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบน้ำท่วมกว่า 600 หลัง โดยเฉพาะพื้นที่ หมู่ 2 ต.บางหลวง อ.สรรพยา กระแสน้ำที่ไหลแรงซัดเซาะพนังกั้นน้ำจนแตก มวลน้ำไหลท่วมพื้นที่สูง 70 ซม. ชาวบ้านเร่งขนย้ายทรัพย์สินกันอย่างทุลักทุเล

จ.สิงห์บุรี แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งท่วมบริเวณใต้สะพานบางระจัน อ.เมืองสิงห์บุรี โดยเฉพาะชุมชนเขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ระดับน้ำท่วมสูง 50 ซม. ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เร่งเสริมแนวกระสอบทรายบนถนนบางแคใน สูง 1 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้มวลน้ำไหลท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ส่วน จ.ลพบุรี กระแสน้ำในคลองส่งน้ำชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ดันบานประตูระบายน้ำไซฟ่อนหนองเกวียนหัก ต.หนองเต่า อ.บ้านหมี่ ลอดผ่านถนนคันคลองชลประทาน จนพังเสียหายมวลน้ำไหลทะลักเข้าสู่พื้นที่ ต.พุคา ต.หนองเต่า อ.บ้านหมี่ และ ต.บางลี่ อ.ท่าวุ้ง เจ้าหน้าที่นำบิ๊กแบ็กมาปิดกั้นบริเวณปากท่อ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลท่วมนาข้าวที่กำลังรอเก็บเกี่ยวกว่า 9 พันไร่

จ.อ่างทอง สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองอ่างทอง อ.วิเศษชัยชาญ อ.ป่าโมก อ.ไชโย และ อ.โพธิ์ทอง รวม 71 ตำบล 71 หมู่บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว เกษตรกรเลี้ยงกบ ปลากระเบน และปลาในกระชัง ไม่สามารถขนย้ายได้ทันถูกกระแสน้ำพัดตายและหนีหายไปจำนวนมาก ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดระดับน้ำ C.7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 8.51 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,310 ลบ.ม./วินาที เหลือเพียง 81 ซม. จะล้นพนังกั้นน้ำทั้งสองฝั่ง น.ส.อรวรรณ สุวพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง กล่าวว่า สถานการณ์น้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นและมีปัญหาการรั่วซึม ระดมเจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายไปวางเสริมป้องกันจุดเสี่ยง ป้องกันไม่ให้น้ำท่วมพื้นเขตเศรษฐกิจ

จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำในแม่เจ้าพระยาเพิ่มสูงเหลือเพียง 20 ซม. จะล้นตลิ่งท่วมถนนอู่ทอง เส้นทางหลักรอบเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เร่งทำแนวคันดินเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมโบราณสถานและพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ นางสุกัญญา เบานิด ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำเริ่มท่วมโบราณสถานหลายแห่งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนวัดไชยวัฒนาราม เป็นโบราณสถานสำคัญ เจ้าหน้าที่เพิ่มบังเกอร์กั้นน้ำให้สูง 2.60 เมตร เย็นวันเดียวกัน เกิดเหตุแม่น้ำเจ้าพระยากัดเซาะพนังกั้นน้ำบริเวณวัดสนามไชย หมู่ 10 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา กระแสน้ำไหลท่วมพื้นที่สูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่นำเรือมาขวางทางน้ำ พร้อมปักเสาไม้และวางกระสอบทรายเพื่ออุดรอยแตก รวมถึงสูบน้ำออกโดยด่วน

บ่ายวันเดียวกัน นายภานุ แย้มศรี ผวจ.นนทบุรี พร้อมคณะ ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมที่มัสยิดท่าอิฐ ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี หลังแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งท่วมสูง 60-80 ซม. ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากนั้นเดินทางไปยังวัดสลักเหนือ ต.บ้านใหม่ เป็นอีกจุดที่น้ำท่วมสูง 60 ซม. พบว่าพระผดุงศักดิ์ โฆสิตธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาส พร้อมชาวบ้านช่วยกันนำกระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำ ป้องกันน้ำไม่ให้ท่วมกุฏิพระ นายวิชัยกล่าวว่า เขตเทศบาลนครปากเกร็ดมีพื้นที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา 10 กม. สั่งวางแนวคันกั้นน้ำบริเวณจุดเสี่ยง และเตรียมความพร้อมหากน้ำเหนือไหลมาสมทบ เพื่อป้องกันน้ำเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม ผบ.เหล่าทัพ ว่า ที่ประชุมได้หารือการเตรียมการสนับสนุนรัฐบาลโดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยโดยได้เตรียมแผนช่วยเหลือ ตลอดจนการป้องกันโดยให้นำประสบการณ์ที่ผ่านมามาปรับใช้ดูจากสถิติการปล่อยน้ำในเขื่อน ยอมรับว่ามีความเป็นห่วงฝนที่จะตกเพิ่มลงมาจะทำให้ประชาชนที่ประสบน้ำท่วมขยายวงกว้างเพิ่มไปอีก แต่เราได้เตรียมการการป้องกันในเรื่องของกระสอบทรายและการโยกย้ายกำลังเครื่องมือหนักเพื่อเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว เชื่อว่าน้ำจะไม่ท่วมเข้ามาถึงกรุงเทพฯเนื่องจากเรามีการเตรียมการเป็นอย่างดี

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ปีนี้จะไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่แบบปี 54 อย่างแน่นอน เนื่องจากปี 54 มีปริมาณน้ำไหลผ่านบริเวณจังหวัดนครสวรรค์สูงถึง 4,600 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที แต่ปัจจุบันยังอยู่ที่ 2,600 ลบ.ม.ต่อวินาที ต่ำกว่าถึง 2,000 ลบ.ม.ต่อวินาที รวมทั้งปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ก็เกิดจากน้ำฝนในพื้นที่ ไม่ได้เกิดจากน้ำหลากเข้าท่วม ซึ่งกรมฯจะพยายามรักษาปริมาณน้ำให้อยู่ต่ำกว่าตลิ่ง อย่างไรก็ตาม สัปดาห์นี้กรมฯจะพยายามเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อรองรับปริมาณฝนที่อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า รวมทั้งปริมาณน้ำทะเลที่หนุนสูง โดยระบายน้ำผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาลงสู่ทะเลโดยตรง นอกจากนี้ จะระบายเข้าพื้นที่แก้มลิงอีก 2 แห่ง ที่ยังระบายน้ำเข้าไปไม่เต็ม โดยยังสามารถรองรับน้ำได้อีก 400 ล้าน ลบ.ม

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ในช่วงวันที่ 12-14 ต.ค. ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเล อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วงวันที่ 15-17 ต.ค. ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบนเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง อนึ่ง ในช่วงวันที่ 14-17 ต.ค. พายุหมุนเขตร้อนในทะเลจีนใต้ตอนกลางจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ส่งผลให้ภาคตะวันออก เฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้