วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เดอะ แบก” ตัวจริง

โดย หมวดแซม

ในที่สุด “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ของลิโอเนล เมสซี แอนด์ เดอะ แก๊ง ก็ทำได้! เมื่อพลิกนรกโกงความตาย คว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายได้สำเร็จ หลังบุกไปแซงชนะ เอกวาดอร์ ถึงถิ่น 3–1 ในเกมรอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ นัดสุดท้าย ทำให้ทีมฟ้าขาวเข้าป้ายอันดับ 3 ได้ไปโชว์ฝีเท้าในศึกเวิลด์คัพที่รัสเซียกลางปีหน้าโดยอัตโนมัติ

ก่อนหน้านี้ สถานการณ์ของอาร์เจนตินาในศึกคัดบอลโลกโซนอเมริกาใต้นั้น ต้องบอกว่าน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะหล่นไปอยู่อันดับ 6 ของตาราง ซึ่งเป็นอันดับที่ไม่ได้แม้แต่เล่นเพลย์ออฟ

ถึงขั้นที่หวาดกลัวกันว่าอาร์เจนตินาจะไม่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 1970 โน่นเลยทีเดียว

นัดสุดท้ายที่ต้องบุกไปเยือนเอกวาดอร์ ที่กรุงกีโต “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ไม่มีทางเลือก นอกจากต้องบุกมาเอาชนะเอกวาดอร์ให้ได้สถานเดียว เพื่อคว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายหรือลุ้นเพลย์ออฟเป็นอย่างน้อย แต่ถ้าได้แค่เสมอก็ต้องแช่งให้เปรูเสียท่าแพ้ต่อโคลอมเบีย

นอกจากนั้น ทีมฟ้าขาวยังต้องฝากความหวังไว้กับคู่รักคู่แค้นอย่างบราซิล ที่เข้ารอบไปแล้วให้เล่นเต็มที่ เพื่อเอาชนะชิลี ที่มีอเล็กซิส

ซานเชซ เป็นดาราชูโรงให้ได้อีกด้วย

สุดท้ายทุกเงื่อนไขเข้าทางอาร์เจนตินาหมดเลย เมื่อบราซิลคว้าชัยส่งท้าย ด้วยการเปิดบ้านถล่มชิลี แชมป์โคปา อเมริกา กระจุย 3-0 ทำให้ชิลีชวดไปเล่นบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ส่วนเปรูก็ทำได้แค่เสมอกับโคลอมเบีย 1-1 ทำให้ทั้งคู่ตัดแต้มกันเอง

ขณะที่ “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ก็ไม่พลาดซิวชัย หลังบุกแซงเชือดเอกวาดอร์ คาถิ่น 3-1 ทั้งที่เกมนี้ เอกวาดอร์ขึ้นนำก่อนตั้งแต่ 38 วินาทีแรก แต่สุดท้ายมาโดนทีเด็ดของลิโอเนล เมสซี แผลงฤทธิ์ซัดแฮตทริกเหมายิงคนเดียวสามเม็ดช่วยให้ทีมแซงคว้าชัย พร้อมกับคว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียกลางปีหน้าโดยอัตโนมัติ

เมสซีกลายเป็น “เดอะ แบก” ตัวจริงของทีมฟ้าขาว เพราะเขาถือเป็นเทพเจ้าที่สามารถดลบันดาลทุกสิ่งให้กับอาร์เจนตินา

ไม่เพียงเท่านั้น การทำแฮตทริกในเกมนี้ ยังทำให้เมสซีกลายเป็นนักเตะคนแรกที่ยิงได้ถึง 20 ประตูในรอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้

สรุปแล้ว 4 ทีมจากโซนอเมริกาใต้ที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซีย ประกอบด้วย บราซิล, อุรุกวัย, อาร์เจนตินา และโคลอมเบีย ส่วนเปรูต้องไปเพลย์ออฟกับนิวซีแลนด์ แชมป์โอเชียเนีย ต่อไป

กลับมาดูที่ฝั่งโซนยุโรปกันบ้าง “ฝอยทอง” โปรตุเกส ก็ทำได้เช่นกัน เมื่อเปิดบ้านเอาชนะ สวิตเซอร์แลนด์ ไปได้ 2-0 ทำให้โปรตุเกสแซงคว้าแชมป์กลุ่มบี ได้ตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียโดยอัตโนมัติ ปล่อยให้ “ทีมนาฬิกา” สวิส หลุดไปเป็นที่ 2 ต้องไปเพลย์ออฟ

แชมป์กลุ่มโซนยุโรปทั้ง 9 ทีมที่ได้ไปเล่น รอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ มีดังนี้ ฝรั่งเศส, โปรตุเกส, เยอรมนี, เซอร์เบีย, โปแลนด์, อังกฤษ, สเปน, เบลเยียม, ไอซ์แลนด์

ขณะที่ 8 ทีมที่ได้เพลย์ออฟ มีสวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, โครเอเชีย, เดนมาร์ก, อิตาลี, กรีซ, ไอร์แลนด์เหนือ และไอร์แลนด์ ซึ่งจะเอาแค่ 4 ทีมไปเล่นรอบสุดท้ายที่รัสเซีย

ส่วนใครจะเจอกับใครในรอบเพลย์ออฟนั้น ต้องไปลุ้นผลการจับสลากประกบคู่ ซึ่งจะมี ขึ้นในวันอังคารที่ 17 ต.ค.นี้.

หมวดแซม

ในที่สุด “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ของลิโอเนล เมสซี แอนด์ เดอะ แก๊ง ก็ทำได้! เมื่อพลิกนรกโกงความตาย คว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายได้สำเร็จ หลังบุกไปแซงชนะ เอกวาดอร์ ถึงถิ่น 3–1 ในเกมรอบคัดเลือก 12 ต.ค. 2560 00:35 12 ต.ค. 2560 01:42 ไทยรัฐ