วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Wolf Warrior 2 หนังโคตรมันของ "อู๋จิง" แอ็กชั่นสตาร์ดวงใหม่!

ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หากใครที่ติดตามอันดับหนังทำเงินอยู่เป็นประจำ คงจะคุ้นชื่อหนังจีนเรื่อง Wolf Warrior 2 หรือในชื่อไทยว่า กองพันหมาป่า มาบ้างแล้ว กับการเป็นหนังทำเงินมหาศาลจนติด 100 อันดับหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาล-ของโลก แน่นอนว่ารายได้เกือบทั้งหมดมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ หนังมันดีขนาดนั้นเลยหรือ  ตอนนี้เป็นโอกาสที่คนไทยจะได้ไปพิสูจน์ว่าหนังจีนเรื่องนี้ คู่ควรกับรายได้มหาศาลนี้หรือไม่?

ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ หนังเรื่องนี้ติดอันดับที่ 55 ของหนังทำเงินสูงสุดทั่วโลก โดยทำเงินไปสูงถึง $870 ล้านเหรียญฯ ยังไม่ต้องพูดกันเรื่องของตัวหนังว่ามันดีมันแย่มากน้อยแค่ไหน แต่การที่ Wolf Warrior 2 สามารถทำรายได้จนติดอันดับโลกแบบนี้ ก็เป็นอะไรที่น่าชื่นชมยินดี ที่มีหนังเอเชียติดการจัดอันดับที่แวดล้อมไปด้วยหนังจากฮอลลีวูดกับเขาบ้าง

Wolf Warrior 2 เล่าเรื่องราวของ เหล่งเฝิง ที่แสดงโดย อู๋จิง อดีตเจ้าหน้าที่พิเศษหน่วยฝูงรบหมาป่า ที่เดินทางไปแอฟริกาเพื่อใช้ชีวิตที่สงบสุข แต่มีหรือที่หมาป่าจะเว้นวางจากการลับเขี้ยวเล็บ เมื่อมีคนจีนกลุ่มหนึ่งติดอยู่ท่ามกลางสงครามกลางเมืองที่เต็มไปด้วยกองทัพกบฏและทหารรับจ้างจากตะวันตก จึงเป็นหน้าที่ของเหล่งเฝิงที่อาสาเข้าไปเสี่ยงภัยเพื่อช่วยชีวิตพี่น้องชาวจีนให้รอดพ้นจากภัยสงคราม และเมื่อปัญหาลุกลามจนอาจกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นั่นหมายความว่า เขาจะไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากกองทัพจีน บททดสอบของนักรบหมาป่าจึงได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

หากให้จำกัดความหนังเรื่องนี้ด้วยประโยคสั้นๆ ก็ต้องบอกว่านี่คือ "หนังแอ็กชั่นขนานแท้สไตล์คลาสสิก"

ใน Wolf Warrior 2 มันมีส่วนผสมของความเป็นหนังแอ็กชั่นชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นงานสร้างที่ยิ่งใหญ่ พระเอกเทพๆ ที่ต่อกรกับศัตรูที่ร้ายกาจไม่แพ้กัน อาวุธยุทโธปกรณ์ที่มาตั้งแต่ มีด รถถัง ยันจรวดนำวิถี ด้านพล็อตเรื่องก็ตรงไปตรงมา ไม่มีอะไรซับซ้อน  ถ้าไม่นับรายละเอียดที่โยงมาจากภาคแรก (แต่ใครไม่เคยดูภาคแรกก็ไม่เป็นปัญหา เพราะหนังก็เล่าในแบบที่ให้คนดูหน้าใหม่เข้าใจได้เร็วที่สุด)

ทั้งหมดทั้งมวลรวมอยู่ในหนังเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียว ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ Wolf Warrior 2 กลายเป็นหนังแอ็กชั่นที่มีลูกบ้าสูง สมแล้วที่หนังถูกสร้างขึ้นมาจากพี่จีน ที่เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ จีนจัดเต็ม เพราะหนังเต็มไปด้วยความรุนแรง ดิบ เดือด ชนิดที่ไม่แนะนำให้เด็กๆ ดู แต่สำหรับผู้ใหญ่นี่คือหนังจีนแอ็กชั่นโคตรมันโคตรบันเทิงที่ไม่ได้ดูมานาน

ถึงจะบอกว่านี่คือหนังแอ็กชั่นที่มาในสไตล์คลาสสิก แต่หนังก็ใส่ความทันสมัยที่ชวนตื่นตาตื่นใจในความกล้าทำ กับฉากเปิดเรื่องที่เป็นฉากแอ็กชั่นใต้น้ำและถ่ายทำให้ดูเป็นฉาก Long Take ที่ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ แต่หลังจากนั้นฉากการถ่ายทำเท่ๆ แบบนี้ก็ไม่มีแล้ว หรือการนำโดรนมาใช้ในฉากแอ็กชั่นได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งจุดนี้ก็ขอชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ของทีมผู้สร้าง ที่ตรงนี้ต้องขอรวมไปถึงฉากที่เชื่อว่าคนดูทุกคนต้องอุทานเมื่อเห็นฉากนี้ว่า “แบบนี้ก็ได้หรือ?” เพราะไม่นึกว่าหนังที่มีท่าทีจริงจังเรื่องนี้ จะมีฉากที่โม้สะบัดขนาดนี้อยู่ในเรื่อง

แต่ในระหว่างที่ดู ก็เกิดรู้สึกตัวว่า หนังสอดใส่ความเป็น "ชาตินิยมแบบฉบับจีน" อยู่ในเรื่องในดีกรีที่มากพอสมควรเลย มันแสดงถึงพลังของจีนในฐานะประเทศมหาอำนาจใหม่ที่มีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในระดับโลก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมาคนไทยเราก็ดูหนังจากฮอลลีวูดที่สอดแทรกความเป็นชาตินิยมแบบอเมริกันไปไม่รู้กี่ร้อยกี่พันเรื่อง

ที่บางครั้งเราดูแล้วเราอินตาม มันก็กลายเป็นสร้างภาพจำที่ดีต่อประเทศอเมริกา  หลายครั้งที่มีหนังที่สร้างขึ้นมาจากเหตุการณ์จริง นั่นก็คือเครื่องมือที่สร้างความชอบธรรมให้กับอเมริกาในการเข้าแทรกเรื่องระหว่างประเทศหรือการทำสงคราม แต่ Wolf Warrior 2 เป็นชาตินิยมแบบจีนๆ มันเลยเป็นความรู้สึกที่แปลกใหม่ หากมองในแง่การตลาดนี่ก็เป็นการสร้างความรักชาติให้กับคนในประเทศ และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ต่อคนดูต่างประเทศให้เกิดความรู้สึกที่ดีกับประเทศจีนที่ไม่มีอะไรแตกต่างจากที่หนังฮอลลีวูดทำเลย

จบเรื่องการเมือง มาดูที่นักแสดงกันดีกว่า สำหรับ “อู๋จิง” (ที่ใบหน้าดูๆ ไปก็คล้ายกับ "ตูน บอดี้สแลม" !) ใครที่เป็นแฟนหนังหรือทีวีซีรีส์จีนกำลังภายในหากจำชื่อไม่ได้ก็ต้องจำหน้าเขาได้ ที่ฝีไม้ลายมือในเรื่องคิวบู๊เขาก็ไม่ได้เป็นรองรุ่นพี่ในวงการเลย แต่หลังจากอยู่วงการมานาน แต่ไม่สามารถแจ้งเกิดเป็นสตาร์ดังแบบรุ่นพี่ๆ เช่น เฉินหลง เจ็ทลี หรือ ดอนนี่ เยน ได้ แถมยังเคยประสบอุบัติเหตุครั้งใหญ่จนเกือบจะไม่ได้กลับมาแสดงบทแอ็กชั่น

แต่เหมือนฟ้าก็ส่องเส้นทางชีวิตที่โดดเด่นให้เขาเสียที กับหนัง Wolf Warrior ภาคแรกที่เขาทั้งเขียนบท นำแสดง และกำกับด้วยตัวเอง ซึ่งผลตอบรับที่ดีก็นำมาสู่ Wolf Warrior 2 ที่ตอนนี้ขึ้นหิ้งไปแล้วทั้งรายได้และสถิติต่างๆ แน่นอนว่านี่จึงเป็นผลงานที่ผลักดันให้ อู๋จิง กลายเป็นแอ็กชั่นสตาร์ตามรอยรุ่นพี่ๆ ได้สำเร็จเสียที ที่เหลือก็แค่การโกฮอลลีวูดอย่างเป็นทางการเท่านั้นเอง ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าติดตาม ว่าเขาจะทำได้หรือไม่

โดยสรุป ใครที่ชอบหนังแอ็กชั่นแนวทหาร ชอบหนังจีน ชอบอู๋จิง หรือคนที่เคยดูภาคแรกมาก่อน Wolf Warrior 2 คือหนังที่ต้องห้ามผ่านโดยเด็ดขาด แต่หากใครไม่ใช่แฟน แต่ก็อยากไปพิสูจน์ว่าหนังเรื่องนี้มีดีอะไร ทำไมถึงทำเงินได้มากมายมหาศาลขนาดนั้น ก็ขอให้ลองไปพิสูจน์ด้วยสายตาตัวเองในโรงภาพยนตร์ รับรองคุ้มค่าตั๋วทุกบาททุกสตางค์แน่นอน

-สำหรับฉากแอ็กชั่น ดุ ดิบ เดือด ขอมอบให้ 4 ดาว (เต็ม 5 ดาว)-

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หากใครที่ติดตามอันดับหนังทำเงินอยู่เป็นประจำ คงจะคุ้นชื่อหนังจีนเรื่อง Wolf Warrior 2 หรือในชื่อไทยว่า กองพันหมาป่า มาบ้างแล้ว กับการเป็นหนังทำเงินมหาศาลจนติด 100 อันดับหนังทำเงินสูงสุด 11 ต.ค. 2560 23:54 12 ต.ค. 2560 07:51 ไทยรัฐ