วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำลังพลซ้อมเชือกจริง ฉุดชักราชรถครั้งแรก

กำลังพลซ้อมเชือกจริง ฉุดชักราชรถครั้งแรก

  • Share:

กำลังพลฉุดชักราชรถ ของริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ฝึกซ้อมการใช้เชือกมะนิลา ที่สำหรับใช้ในการพระราชพิธีจริง เป็นครั้งแรก ขณะที่ คณะทูต 65 ประเทศ เข้าเยี่ยมชมความสง่างามของราชรถและพระยานมาศ เครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศสูงสุดของพระมหากษัตริย์ไทย

วันที่ 11 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำลังพลจากกรมสรรพาวุธทหารบก ที่ปฏิบัติหน้าที่พลฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ ได้เชิญพระมหาพิชัยราชรถ ออกจากโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อทำการฝึกซ้อมใน 3 ขั้นตอนสำคัญของริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1, 2 และ 3 ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ทดลองเปลี่ยนเชือกฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ จากเดิมใช้เชือกเปอร์ล่อน มาเป็นเชือกมะนิลา ซึ่งเป็นชุดที่กรมอู่ทหารเรือ จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในวันพระราชพิธีจริง แม้เชือกจะมีความแข็งกระด้าง แต่จะไม่ยืดหยุ่น จึงไม่มีผลต่อการจัดลำดับแถวของพลฉุดชักราชรถ เพราะหลังจากการฝึกซ้อมที่ผ่านมานั้น ได้ใช้เชือกเปอร์ล่อนซึ่งเหนียวและแข็งแรงดี แต่มีข้อเสียคือยืดหยุ่นง่าย อันส่งผลต่อการจัดลำดับแถว

ขณะเดียวกัน กำลังพลยังได้ทดสอบจังหวะการฉุดชักไปพร้อมกับการนับและการย่างก้าวของกำลังพลในขณะเคลื่อนราชรถนั้น เชือกมะนิลามีการยืดตัวระหว่างฉุดชักได้น้อยกว่าเชือกเปอร์ล่อน ส่งผลให้จังหวะการย่างก้าวของกำลังพลทำได้ดีขึ้น

การฝึกซ้อมในครั้งนี้ ยังปฏิบัติร่วมกันกับกำลังพลจากกรมการขนส่งทหารบก ที่ทำหน้าที่แบกหามพระยานมาศสามลำคาน ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวัง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ภูษามาลา โดยเน้นไปที่การเชื่อมต่อระหว่างริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ให้มีความชำนาญกับการเลื่อนพระโกศทองใหญ่ นอกจากนี้ ยังซ้อมร่วมกับทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ซึ่งเชิญราชรถปืนใหญ่องค์จริงส่วนหลัง โดยเน้นไปที่ขั้นตอนการเชื่อมต่อระหว่างริ้วขบวน ซึ่งรวมการใช้เวลาฝึกซ้อมทั้งหมดในทุกขั้นตอนประมาณ 5 ชั่วโมง

หลังจากนั้น คณะทูต 65 ประเทศ เข้าเยี่ยมชมพระเมรุมาศ รวมถึงราชรถ และพระยานมาศ สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งเป็นเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศ ในการถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่พระมหากษัตริย์ ที่สืบทอดกันมาตามโบราณราชประเพณี ที่นับเป็นความสุดยอดของงานช่างฝีมือไทยและงานศิลปกรรมต่างๆ ซึ่งใช้ศิลปะชั้นสูงทุกสาขา ทั้งงานช่างสิบหมู่ งานสถาปัตยกรรมไทย เข้ารวมไว้ในพระราชประเพณีนี้อย่างครบถ้วน และเป็นพระราชพิธีไทยที่มีหนึ่งเดียวในโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้