วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บานประตูคลองส่งน้ำ ชัยนาท-ป่าสัก พัง น้ำทะลักเข้าพื้นที่เกษตร

ภาพ : นายต้นเมืองละโว้

บานประตูคลองส่งน้ำ ชัยนาท-ป่าสัก ต้านแรงน้ำไม่ไหว ชำรุดเสียหาย น้ำทะลักเข้าพื้นที่ทำการเกษตร หน่วยทหารพื้นที่ ร่วมกับชลประทาน เร่งนำบิ๊กแบ็กอุดท่อด้านท้ายน้ำ เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลลงสู่นาข้าวรอเก็บเกี่ยว กว่า 9,000 ไร่

วันที่ 11 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำ ที่ลพบุรี ว่า ยังคงน่าเป็นห่วง ปริมาณน้ำที่สะสมมากกว่าที่คาดการณ์ ทั้งน้ำทุ่งและน้ำป่าที่หลากจากที่สูง เนื่องจากฝนตกสะสมหลายวัน และน้ำที่ระบายมาจากเจ้าพระยาออกสู่ฝั่งซ้าย ไหลผ่านจังหวัดลพบุรี มีระดับที่สูงมาก ทำให้น้ำที่ท่วมในพื้นที่อำเภอบ้านหมี่ ไม่สามารถจะระบายลงสู่คลองชัยนาทป่าสักได้เอง เพราะในขณะนี้ ระดับน้ำในคลองส่งน้ำชัยนาท-ป่าสัก บางช่วงมีระดับสูงกว่า ระดับน้ำในทุ่ง

และเมื่อเวลาประมาณ 06.20 น. แรงดันน้ำในคลองส่งน้ำชลประทาน ชัยนาท-ป่าสัก ทำให้บานประตูเหล็กปิดเปิดระบายน้ำ ของไซฟ่อนหนองเกวียนหัก บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 77+900 ริมคลองชัยนาท-ป่าสัก ต.หนองเต่า เกิดการชำรุดเสียหาย น้ำจากคลองส่งน้ำชัยนาทป่าสักจำนวนมากได้ไหลทะลักลงสู่พื้นที่ เขตตำบลพุคา ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ และ ตำบลบางลี่ อำเภอท่าวุ้ง 

นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้นำกำลังทหารจาก ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ โดยกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา และ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองพลทหารปืนใหญ่ โดย กรมทหารปืนใหญ่ที่ 72 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 10 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาช่องแค บูรณาการร่วมกัน ช่วยกันบรรจุกระสอบทรายลงในกระสอบถุงบิ๊กแบ็ก เพื่อนำมาอุดท่อด้านท้ายน้ำ ป้องกันความเสียหาย และลดปริมาณน้ำที่จะไหลลงสู่พื้นที่เพาะปลูกด้านท้ายน้ำ ของอำเภอบ้านหมี่ และ อำเภอท่าวุ้ง ซึ่งกำลังจะเก็บเกี่ยวข้าว กว่า 9,000 ไร่ ในอีกไม่กี่วันนี้ด้วย.

บานประตูคลองส่งน้ำ ชัยนาท-ป่าสัก ต้านแรงน้ำไม่ไหว ชำรุดเสียหาย น้ำทะลักเข้าพื้นที่ทำการเกษตร หน่วยทหารพื้นที่ ร่วมกับชลประทาน เร่งนำบิ๊กแบ็กอุดท่อด้านท้ายน้ำ เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลลงสู่นาข้าวรอเก็บเกี่ยว กว่า 9,000 ไร่ 11 ต.ค. 2560 20:12 11 ต.ค. 2560 22:40 ไทยรัฐ