วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นกเงือกไม่อยู่ป่า หลงความศิวิไลซ์ เกาะหน้าร้านสะดวกซื้อในเมือง

นกเงือกตัวใหญ่ ออกขออาหารชาวบ้านย่านชุมชนย่านตลาดเก่ากระบี่ คาดไม่ได้บินมาจากป่า แต่เป็นนกที่คนมาปล่อยไว้ จึงคุ้นเคย และเลือกที่จะอยู่ในเมือง...

วันที่ 11 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านขายอาหารตามสั่งของ นางวนิดา รอดหมิ้น อายุ 52 ปี ที่สี่แยกตลาดเก่า ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมืองกระบี่ มีนกเงือก หรือนกเก๊ก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนหายาก คาดว่ามีอายุประมาณ 1-2 ปี บินมาขออาหารอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นที่คุ้นตาของชาวบ้านละแวกดังกล่าว จนกลายเป็นความคุ้นชินทั้งนกและคน เป็นภาพที่น่ารักน่าประทับใจแก่ประชาชนที่ผ่านไปมา

นางวนิดา กล่าวว่า นกตัวนี้ตนได้เจอเมื่อ 3 เดือนก่อน บินมา ชอบเกาะอยู่บนดาดฟ้าของตึก ตนเห็นจึงโยนอาหารให้ ซึ่งนกตัวดังกล่าวก็รับไปกินแต่โดยดี จนนานเข้าเกิดความคุ้นเคย นกมักบินลงมาเกาะตรงสายไฟฟ้าหน้าร้านสะดวกซื้อบ้าง ตรงแผงจราจรบ้าง ซึ่งตนก็โยนอาหารให้ทุกครั้ง ทำให้นกรู้สึกไว้ใจและไม่บินหนี จนปัจจุบันนกเงือกตัวนี้ได้ลงมาเกาะที่ราวเหล็กข้างร้าน สูงจากพื้นประมาณ 1 เมตรเท่านั้น เมื่อโยนอาหารให้ก็จะรับไปกิน

"ที่ผ่านมา เคยมีคนจะจับไปเลี้ยง แต่ได้บอกไปว่า นกสายพันธุ์นี้เป็นสัตว์ป่าสงวนห้ามทำร้ายหรือจับไป เท่าที่ทราบนกอาศัยอยู่ในป่าวัดควนสบาย ซึ่งห่างออกไป 500 เมตร คาดว่าเคยถูกจับไปเลี้ยง เกิดกลัวความผิดจึงนำมาปล่อย แต่ด้วยความที่ถูกเลี้ยงมานานจนคุ้นชินกับคน จึงทำให้นกไม่ไปอาศัยอยู่ในป่า แต่เลือกที่จะอยู่ในเมืองแทน จึงวอนผู้ที่พบเห็น อย่ายิงหรือทำร้ายนกตัวนี้" นางวนิดา กล่าว. 

นกเงือกตัวใหญ่ ออกขออาหารชาวบ้านย่านชุมชนย่านตลาดเก่ากระบี่ คาดไม่ได้บินมาจากป่า แต่เป็นนกที่คนมาปล่อยไว้ จึงคุ้นเคย และเลือกที่จะอยู่ในเมือง... 11 ต.ค. 2560 18:53 11 ต.ค. 2560 19:17 ไทยรัฐ