วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำชีล้นตลิ่ง ท่วมวนอุทยานโกสัมพี บางจุดลึก 5 ม. กระทบลิงแสม 800 ตัว

น้ำชีล้นตลิ่ง ท่วมวนอุทยานโกสัมพี บางจุดลึก 5 ม. กระทบลิงแสม 800 ตัว

  • Share:

แม่น้ำชีล้นตลิ่ง ท่วมวนอุทยานโกสัมพี ที่มหาสารคาม เป็นครั้งที่ 2 จุดลึกสุดประมาณ 5 เมตร กินพื้นที่กว่า 80% ส่งผลให้ฝูงลิงแสม ที่อาศัยอยู่กว่า 800 ตัว ต้องอพยพ ขึ้นไปอยู่ตามต้นไม้ หาอาหารกินเองไม่ได้ ... 

วันที่ 11 ตุลาคม นายอภิชาติ การเกษ หัวหน้าวนอุทยานโกสัมพี อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า ในปีนี้ วนอุทยานโกสัมพี เกิดน้ำท่วมเต็มพื้นที่ 125 ไร่ เป็นครั้งที่ 2 และจุดลึกที่สุดกว่า 5 เมตร อยู่ภายในอุทยานฯ กว่า 80% ของพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่ด้านเหนือ คือ จังหวัดชัยภูมิ และเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเดิมวันละ 34 ล้านลูกบาศก์เมตร ล่าสุดระดับน้ำของแม่น้ำชี อ.โกสุมพิสัย อยู่ที่ 12.01 เมตร เลยตลิ่งกว่า 30 เซนติเมตร

ทำให้ลิงแสมทั้งขนสีเทา และขนสีทองกว่า 800 ตัว ที่อาศัยอยู่ในเขตวนอุทยานฯ ไม่สามารถหาอาหารตามธรรมชาติได้ ต้องอพยพมาอาศัยด้านหน้าวนอุทยานและตามต้นไม้ใหญ่ ตามกำแพงวัด และถนนด้านข้างวนอุทยานที่มีพื้นที่อยู่ประมาณ 20 ไร่ และเสี่ยงที่จะถูกรถชน โดยประชาชนที่จะมาให้อาหาร หรือบริจาคอาหารให้ฝูงลิง สามารถมาได้บริเวณด้านข้างวนอุทยานฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ลานคอนกรีตได้

สำหรับ วนอุทยานโกสัมพี ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดมหาสารคาม มีลิงแสมขนสีทองที่มีเพียงแห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และคาดว่า น้ำจะลดเข้าสู่ภาวะปกติ ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 เดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้