วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.สุโขทัย ตัดสนามหญ้าสัญลักษณ์ ร.๙ สวรรคโลกเร่งจัดสถานที่วางดอกไม้จันทน์

รพ.สุโขทัย ตัดสนามหญ้าเป็นสัญลักษณ์ร่วมน้อมรำลึก พระราชปณิธานของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ส่วนเทศบาลเมืองสวรรคโลก เร่งปรับปรุงภูมิทัศน์สถานที่จัดวางดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ.. 

วันที่ 11 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่ บริเวณสนามหญ้า ด้านหลังโรงพยาบาลสุโขทัย ต.บ้านกล้วย อ.เมือง หลังทราบว่า มีการตกแต่งเป็นสัญลักษณ์เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งปกติสนามแห่งนี้จะเป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ ของบุคลากรในโรงพยาบาล แต่วันนี้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อน้อมรำลึกถึงพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงดูแลและห่วงใยพสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอด ด้วยการปลูกหญ้าลงบนสนามดังกล่าวจนเต็มพื้นที่ เมื่อได้ความสูงประมาณ 20 ซม. ก็จะใช้เครื่องตัดหญ้าตัดตามแบบที่ร่างไว้

ขณะที่ ด้านบนสุดจะเป็นสัญลักษณ์เลข ๙ ไอยราวางบนพาน พร้อมพานพุ่มดอกไม้วางอยู่ทั้งสองข้าง เปรียบเสมือนเป็นพานพุ่มดอกไม้เงินดอกไม้ทอง ส่วนด้านล่างจะมีสัญลักษณ์รูปเครื่องหมายกาชาดและหัวใจ พร้อมข้อความที่แสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านว่า ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย รพ.สุโขทัย ๔.๐

นพ.มาโนช อู่วุฒิพงษ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.สุโขทัย เผยว่า ทางโรงพยาบาลได้ริเริ่มกิจกรรมดังกล่าว มาประมาณ 2 เดือน โดยคิดทำลงบนสนามหญ้าด้านหลังรพ. ซึ่งถือเป็นสถานที่ร่วมกิจกรรมของบุคลากรทุกคนเริ่มจากการปลูกหญ้าลงบนสนามจนเต็มพื้นที่ โชคดีที่เป็นช่วงฤดูฝน ต้นหญ้าที่ปลูกจึงโตทันให้ตัดแต่งตามแบบที่วางไว้ก่อนถึงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพพอดี

นอกจากนี้ ที่สนามกีฬาโรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก เจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองสวรรคโลก และคณะครูในสังกัดเทศบาลเมืองสวรรคโลก เร่งปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในโรงเรียน เพื่อให้สวยงามเนื่องจากสถานที่แห่งนี้ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลก ได้จัดให้เป็นสถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

นายสมเกียรติ ลิมปะพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสวรรคโลก พร้อม นางอมรรัตน์ รักบัว ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก และเจ้าหน้าที่กองช่าง เร่งปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณสนามหญ้าภายในโรงเรียน หลังเทศบาลเมืองสวรรคโลก กำหนดให้สถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง และเป็นสถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

อย่างไรก็ตาม มีการตัดหญ้าบริเวณโดยรอบสนามและทาสีตามอาคารต่างๆ ภายในบริเวณเป็นสีเหลืองเพื่อปรับปรุงอาคารสถานที่ นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมต้นดาวเรืองที่กำลังออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่ง ที่ทางเทศบาลเมืองเพาะปลูกไว้จำนวน 50,000 ต้น เพื่อนำมาจัดสถานที่และตกแต่ง เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี รวมทั้งแสดงความไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.

รพ.สุโขทัย ตัดสนามหญ้าเป็นสัญลักษณ์ร่วมน้อมรำลึก พระราชปณิธานของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ส่วนเทศบาลเมืองสวรรคโลก เร่งปรับปรุงภูมิทัศน์สถานที่จัดวางดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ.. 11 ต.ค. 2560 17:33 11 ต.ค. 2560 18:32 ไทยรัฐ