วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 อัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถ ฝึกซ้อม อัศจรรย์! ฝนตก กลับท้องฟ้าสว่าง

อัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถ ฝึกซ้อม อัศจรรย์! ฝนตก กลับท้องฟ้าสว่าง

  • Share:

กำลังพลฉุดชักราชรถ จากสรรพาวุธทหารบก อัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถ ฝึกซ้อมใน 3 ขั้นตอน เพื่อให้คุ้นชินในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 วันจริง สุดอัศจรรย์ ฟ้าเปิดระหว่างฝึกซ้อมจากครึ้มฟ้าครึ้มฝน กลับเป็นฟ้าใส ปรากฏแสงแดดอ่อนๆ   

วันที่ 11 ต.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่โรงราชรถพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร พล.ต.ศรชัย กาญจนสูตร รองเจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก พ.ต.สิทธิศักดิ์ ศรีนวลดี ครูฝึกสอนกำลังพลฉุดชักราชรถ นำกำลังพลสรรพาวุธทหารบก ที่ปฏิบัติหน้าที่ฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ ทำพิธีอัญเชิญราชรถออกจากโรงราชรถ เพื่อทำการฝึกซ้อมใน 3 ขั้นตอนสำคัญ เพื่อให้เกิดความคุ้นชินในการปฏิบัติ เริ่มจากขั้นตอนแรก คือ การฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ ด้วยเชือกมะนิลาที่จะใช้ในวันพระราชพิธีจริง จากเดิมที่ใช้เชือกเปอร์ล่อน ในวันซ้อม ซึ่งผลปรากฏว่าเชือกมะนิลา ที่ใช้จริง มีการหดตัวระหว่างฉุดชักน้อยกว่าเชือกเปอร์ล่อน ทำให้จังหวะการย่างก้าวของกำลังพลฉุดชักราชรถ ทำได้ดีขึ้น ระหว่างการฝึกซ้อมท้องฟ้าบริเวณมณฑลพิธีจากที่มีเมฆฝนครึ้ม กลับใสสว่างมีแสงแดดอ่อนๆ

จากนั้นในขั้นตอนที่ 2 เป็นการฝึกซ้อมร่วมระหว่างกำลังพลฉุดชักราชรถ กรมสรรพาวุธทหารบก และเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ในการเชื่อมต่อพระยานมาศสามลำคาน เข้ากับเกรินบันไดนาค เพื่อเคลื่อนพระโกศทองใหญ่ขึ้นบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ โดยเน้นขั้นตอนให้พนักงานภูษามาลา เลื่อนถาดรองพระโกศทองใหญ่ ขึ้นสู่พระมหาพิชัยราชรถ เพื่อให้เกิความคล่องตัว

ต่อมาในขั้นตอนที่ 3 เป็นการฝึกซ้อมการเชื่อมต่อระหว่างพระมหาพิชัยราชรถ ริ้วขบวนที่ 2 กับ ราชรถปืนใหญ่ส่วนหน้า ริ้วขบวนที่ 3 โดยเน้นการเคลื่อนพระโกศทองใหญ่ลงจากพระมหาพิชัยราชรถ สู่ราชรถปืนใหญ่ ใช้เวลาฝึกซ้อมราว 4 ชั่วโมงเศษ จึงแล้วเสร็จด้วยความราบรื่น..

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้