วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องกองปราบ ติดใจเจ้าอาวาสวัดดังยโสธร จมสระน้ำมรณภาพ มีเงื่อนงำ

ผู้ใหญ่บ้าน นำทีมลูกบ้าน อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร บุกร้องกองปราบ ช่วยไขปมคดีการมรณภาพของพระครูโกศลธรรมกร เจ้าอาวาสวัดบูรพาหนองสิม หลังพบจมน้ำมรณภาพอย่างมีเงื่อนงำ ทั้งที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง ว่ายน้ำได้ตามปกติ แถมช่วงหลังมักมีกลุ่มคนเร่ร่อน ติดยา เข้ามาขอเงินอยู่บ่อยครั้ง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ต.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายมังกร รูปไผ่ อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.สามแยก อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร พร้อมลูกบ้านประมาณ 10 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.อนันต์ จะสูงเนิน รอง สว.(สอบสวน) กก.3 เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมให้ช่วยตรวจสอบคดีการมรณภาพของพระครูโกศลธรรมกร อายุ 58 ปี เจ้าอาวาสวัดบูรพาหนองสิม ต.สามแยก อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร หลังพบว่ามรณภาพอย่างมีเงื่อนงำ

นายมังกร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้พบศพพระครูโกศลธรรมกร ที่บริเวณสระน้ำภายในวัด จากการตรวจสอบสภาพศพพบเลือดออกที่ปากและจมูก ตามร่างกายไม่มีแผลฟกช้ำ อย่างไรก็ตาม สำหรับสถานที่เกิดเหตุนั้นเป็นสระน้ำความลึกประมาณ 2.5 เมตร ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระครูชอบไปให้อาหารปลาเป็นประจำ และก็มักจะจำวัดที่บริเวณศาลากลางน้ำดังกล่าวด้วย เบื้องต้นผลการชันสูตรศพพบว่ามีน้ำในปอด 5 มิลลิลิตร 

นายมังกร กล่าวว่า อย่างไรก็ตามภายหลังจากเกิดเหตุ ทางญาติได้มีข้อสงสัยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของพระครูฯ หลายอย่าง รวมถึงข้อสงสัยในประเด็นการฆ่าชิงทรัพย์ เนื่องจากก่อนที่พระครูฯ จะมรณภาพนั้น มักจะมีกลุ่มคนเร่ร่อน ติดยา เข้ามาขอเงินอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งตัวพระครูเองนั้นก็เป็นคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถว่ายน้ำได้ตามปกติ ไม่น่าจะจมน้ำมรณภาพดังกล่าวได้ ด้วยเหตุนี้จึงอยากให้ทางกองปราบฯ ช่วยดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาพร้อมกับสอบปากคำญาติผู้เสียชีวิต ก่อนส่งเรื่องให้กับทางผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งดำเนินการต่อไป.

ผู้ใหญ่บ้าน นำทีมลูกบ้าน อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร บุกร้องกองปราบ ช่วยไขปมคดีการมรณภาพของพระครูโกศลธรรมกร เจ้าอาวาสวัดบูรพาหนองสิม หลังพบจมน้ำมรณภาพอย่างมีเงื่อนงำ ทั้งที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง ว่ายน้ำได้ตามปกติ 11 ต.ค. 2560 16:54 11 ต.ค. 2560 21:52 ไทยรัฐ