วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนซัด-น้ำป่าทะลัก ไหลเข้าท่วม ชาวบ้าน อ.จอมทอง ต้องเร่งขนของหนีน้ำ

ฝนถล่มหนัก น้ำป่าทะลัก อ.จอมทอง อ่วมหนัก ทั้งหมู่ 10 และ 11 บ้านเมืองกลาง ต.บ้านหลวง ท่วมบ้านเรือนเสียหายหลายหลังคาเรือน ทหาร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ขนของหนีน้ำจ้าละหวั่น...


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เชียงใหม่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ในช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ส่งผลให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ไหลลงลำน้ำ ประกอบกับน้ำป่าที่ไหลเข้ามาสบทบ จนทำให้เกิดน้ำท่วม โดยเฉพาะที่ลำน้ำแม่กลาง ที่ล่าสุด ทางด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานว่า สภาพฝนตกหนักดังกล่าว ส่งผลให้มีปริมาณน้ำในลำน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตพื้นที่หมู่ 10 และ หมู่ 11 บ้านเมืองกลาง ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อย่างฉับพลัน ทำให้ประชาชนในพื้นที่ขนของหนีน้ำไม่ทัน ได้รับความเสียหาย และเดือดร้อนหลายหลังคาเรือน โดยภายหลังเกิดเหตุ ทาง พล.ต.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา ผอ.สนภ.3 นทพ. อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ศบภ.สนภ.3 นทพ. เข้าสำรวจบ้านเรือนราษฎรที่ถูกน้ำท่วม จำนวน 20 หลังคาเรือน และให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ณ บ้านแม่หอย ม.10, บ้านเมืองกลาง ม.11 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งเข้าทำการลงพื้นที่เพื่อสำรวจ และจะได้ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้น อย่างไรก็ตาม จากเหตุที่เกิดขึ้นขณะนี้ นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้อำเภอจอมทอง หน่วยงานทหารในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำร่วมกันกับทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำ รวมทั้งในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ เพื่อสามารถทำการอพยพ และขนย้ายสิ่งของได้ทัน นอกจากนี้ ยังได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในแต่ละอำเภอ ให้มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือภัยพิบัติตลอด 24 ชั่วโมง โดยหากในพื้นที่ไหนได้รับความเดือดร้อน ก็จะมีการจัดเจ้าหน้าที่ลงไปให้การช่วยเหลืออย่างทันที รวมทั้งสรุปความเสียหาย เพื่อจะได้มีการดำเนินการให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงได้ ทั้งยังได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ได้มีการเฝ้าระวังในพื้นที่ที่อยู่ติดกับแม่น้ำสายต่างๆ รวมถึงพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งหากเกิดภัยพิบัติจะได้มีการแจ้งเตือนประชาชนได้อย่างทันท่วงที.

ฝนถล่มหนัก น้ำป่าทะลัก อ.จอมทอง อ่วมหนัก ทั้งหมู่ 10 และ 11 บ้านเมืองกลาง ต.บ้านหลวง ท่วมบ้านเรือนเสียหายหลายหลังคาเรือน ทหาร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ขนของหนีน้ำจ้าละหวั่น...
 11 ต.ค. 2560 16:42 11 ต.ค. 2560 16:57 ไทยรัฐ


advertisement