วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาสระบุรี ดำนาปักต้นกล้าเป็นเลข ๙ ถวายแด่ในหลวง ร.9

ชาวนาสระบุรี ดำนาปักต้นกล้าเป็นเลข ๙ ถวายแด่ในหลวง ร.9

  • Share:

หนุ่มชาวนาและภรรยา ชาวสระบุรี ใช้ผืนนาของลุงจำนวน 3 งาน ดำนาข้าวปลูกต้นกล้า เป็นเลข ๙ เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี ถวายแด่พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 เพราะไม่มีโอกาสได้ไปกราบพระบรมศพที่พระบรมมหาราชวัง...

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2560 ผู้สื่อข่าวได้ทราบว่ามีหนุ่มชาวนา ชาว อ.วิหารแดง จ.สระบุรี วัย 36 ปี พร้อมภรรยาคู่ชีวิต ใช้ผืนนาข้าวของลุงตัวเองจำนวน 3 งาน ดำนาข้าวปลูก เป็นเลข ๙ เพื่อเป็นการถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ในนาข้าว หมู่ที่ 1 ต.เจริญธรรม อ.วิหารแดง จ.สระบุรี

เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางมาถึงที่นาดังกล่าว เป็นพื้นที่ติดถนนทางเข้าหมู่บ้านเจริญธรรม พบ นายเกรียงศักดิ์ สุขสมบัติ อายุ 36 ปี และนางทองใส แก้วมีชัย อายุ 28 ปี ภรรยา ต่างพากันเดินดูแลต้นกล้าในนาข้าวที่ปลูกไว้เป็นเลข ๙ จำนวน 3 งาน โดยบนถนนทางเข้าหมู่บ้านมีชาวบ้านต่างมายืนมุงดูนาข้าวในนาเลข ๙ จำนวนมาก

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ครอบครัวมีอาชีพเป็นชาวนา โดยที่บ้านมีนาปลูกข้าวอยู่ 10 ไร่ ซึ่งห่างกันไป ส่วนพื้นที่นาดังกล่าวจำนวน 3 ไร่นี้ เป็นของลุง แต่ว่าที่ผ่านมา ลุง ตนเองได้มีการมาปลูกต้นข้าวมา จำนวน 2 ครั้งแต่ไม่เป็นผลสำเร็จต้นข้าวตาย จนกระทั่งตนจึงได้มาทำการปลูกเอง โดยใช้เมล็ดข้าว พันธุ์ กข49 โดยได้เริ่มหว่านเมล็ดเมื่อวันที่ 12 ส.ค ที่ผ่านมา จากนั้นเมื่อเป็นต้นกล้า ก็เพิ่งจะนำต้นกล้ามาแบ่งปักดำในพื้นที่ 3 งาน เป็นเลข ๙ โดย ตนกับภรรยา ได้ใช้ต้นกล้า จำนวน 19 มัด ปักลงไปในนาเป็นเลข ๙ เพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นการตั้งจิตอธิษฐาน เพื่อเป็นการถวายแด่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งนี้ต้นข้าวในนาของตนนั้น จะเริ่มเก็บได้ในวันพ่อแห่งชาติปี 2560 พอดี

ชาวนาจังหวัดสระบุรี กล่าวอีกว่า กรณีเลข ๙ นั้น ตนเองตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น พร้อมภรรยาไม่มีโอกาสได้เข้าไปกราบพระบรมศพพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ สนามหลวง และช่วงนี้ใกล้วันที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตนจึงได้พูดคุยกับภรรยาคู่ใจว่าจะใช้ผืนนาข้าวที่ลุงให้ปลูก 3 งาน จะนำต้นกล้ามาดำปลูก เป็นเลข ๙ เพื่อเป็นการถวายแด่ในหลวง อย่างน้อยครอบครัวผมไม่มีโอกาสได้เข้าไปกราบแต่ก็แสดงความจงรักภักดีออกมาทางต้นข้าวนี้ 

"ถึงผมจะไม่ได้เข้าไปกราบพ่อหลวง แต่ผมเองคิดตลอดว่าพ่อหลวงยังอยู่ในใจของผมและคนไทยตลอดไป พร้อมทั้งผมจะเดินตามรอยพ่อหลวงที่สอนไว้ทุกประการ" นายเกรียงศักดิ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้