วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอร.กำหนดจุดประชาชน วางดอกไม้ สักการะพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 ตลอด 24 ชม.

กอร.กำหนดจุดประชาชน วางดอกไม้ สักการะพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 ตลอด 24 ชม.

  • Share:

กอร.พระราชพิธีฯ แจงประชาชนถวาย พวงมาลัย-ดอกไม้สด หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 หน้าประตูวิเศษไชยศรี ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นวันที่มีการซักซ้อมริ้วขบวน เปิด 2 จุดคัดกรองท่าช้าง-ถนนข้างศาลหลักเมือง

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ในฐานะรองโฆษกกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (กอร.พระราชพิธีฯ) แถลงถึงความคืบหน้าการเปิดให้ประชาชนสามารถเดินทางเข้ามาวางพวงมาลัยและดอกไม้สด สักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณประตูวิเศษไชยศรีว่า ได้เปิดให้ประชาชนเข้าวางดอกไม้ เพื่อสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณด้านหน้าพระบรมมหาราชวัง ช่วงประตูวิเศษไชยศรีได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นวันที่มีการซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศจะหยุดพัก และเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะหลังเสร็จสิ้นการฝึกซ้อม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กทม. และจิตอาสาคอยอำนวยความสะดวก

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า ทั้งนี้ ยังไม่มีกำหนดว่าจะปิดให้ประชาชนเข้าวางดอกไม้และพวงมาลัยเมื่อใด ประชาชนสามารถเดินเข้ามาได้ 2 ช่องทางใน 2 จุดคัดกรอง คือบริเวณท่าช้าง และบริเวณสะพานหลังศาลหลักเมือง ซึ่งต้องผ่านถนนอัษฎางค์ ข้างกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนที่มาวางดอกไม้ไม่เดินเข้าไปภายในพื้นที่สนามหลวง เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ เพื่อใช้ในงานพระราชพิธี

นอกจากนี้ได้ประสาน กทม. เรื่องการบริการด้านอาหารใน 22 จุด คาดว่าจะใช้พื้นที่วัดโดยรอบ แบ่งเป็นวันที่ 25 ต.ค. มื้อเย็น วันที่ 26 ต.ค. บริการทั้ง 3 มื้อ และวันที่ 27 บริการ 2 มื้อ คือ เช้าและกลางวัน อย่างไรก็ตาม ห้ามประชาชนนำอาหารมาแจกจ่ายตามรายทางเดิน ขอให้ไปรับประทานอาหารยังจุดที่ กทม. จัดไว้ให้เท่านั้น ขณะนี้ทุกอย่างมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ทั้งระบบการรักษาความปลอดภัย การรองรับสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลง และการจราจร

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมสภาพร่างกาย และพกยาติดตัวมา หากมีโรคประจำตัว โดย กอร.พระราชพิธีฯ มีหน่วยแพทย์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลประจำจุดบริเวณประตูวิเศษไชยศรี ส่วนหน่วยแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆ ดูแลอยู่ทุกจุดรอบพื้นที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้