วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมศิลปากร สั่งเฝ้าอุทยาน ยันต้องป้องกันน้ำท่วมวัดไชยวัฒนารามให้อยู่

กรมศิลปากร สั่งเฝ้าอุทยาน ยันต้องป้องกันน้ำท่วมวัดไชยวัฒนารามให้อยู่

  • Share:

หวั่นน้ำท่วมขึ้นสูง!! กรมศิลปากร สั่งเพิ่มแผงกั้นป้องกันน้ำท่วมขึ้นอีก 1 เมตร เป็นสูง 2.60 เมตร เพื่อเฝ้าระวังหลังอุทยานฯ และป้องกันวัดไชยวัฒนาราม ให้ได้ ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมอยุธยายังน่าห่วง ต้องระดมกำลังทหารเข้าช่วย...


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 ต.ค. 60 นางสุกัญญา เบานิด ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์ หลังจากที่รับคำสั่งจาก นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ที่มาตรวจสภาพน้ำท่วมในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งบางวัดน้ำได้ไหลท่วมจนป้องกันไม่ทัน เพราะเราไม่ได้กั้นคันดินไว้ เช่น วัดกษัตราธิราช วัดธรรมาราม ที่อยู่ฝั่งด้านตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา

อย่างไรก็ตาม สำหรับวัดไชยวัฒนารามนั้น ทางศิลปากรที่ 3 ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา ได้ทำแผงกั้นอย่างถาวรไว้ตั้งแต่ปี 54 และเอาไว้ใช้ในปีที่มีน้ำหลาก และน้ำมาก ในปีนี้ก็นำมาใช้ความสูงเพียง 1.60 เมตร แต่ระดับน้ำมาแรงมาก ผสมกับเรือโยงที่วิ่งกันตลอดวันตลอด ทำให้คลื่นกระทบกับบังเกอร์ที่ป้องกันน้ำเข้าวัดไชยวัฒนาราม จึงสั่งเพิ่มแผงกั้นขึ้น 1 เมตร รวมเป็น 2.60 เมตร คาดว่าเอาอยู่ เพราะถือว่าใช้ระดับเดียวกับปี 54 ที่ท่วมหนัก โดยได้กำลังทหารจาก กกล.รส.ศูนย์การทหารม้า นอกจากนั้น ทางอุทยานฯ ยังเอาคนงานมานับร้อยเพื่อบรรจุทรายใส่กระสอบไปป้องกันภายในโบราณสถาน

ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ได้จัดกำลังพร้อมเครื่องมือหนักมาดำเนินการแถวๆ โค้งตลาดหัวแหลม หน้ากรมทหารซ่อมยาง อยุธยา โดยให้ นายกฤษณ์ เถียนมิตรภาพ คุมกำลังเครื่องจักรที่จะทำคันกั้นดินเพราะน้ำจ่อมาริมถนนแล้ว นอกจากนั้น ได้มอบหมายให้คณะบริหารออกทำการช่วยเหลือประชาชน ขนสิ่งของไปไว้ที่ปลอดภัย และมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้