วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.เด้งรับ 'บิ๊กตู่' ยัน ก.ม.ลูก 10 ฉบับเสร็จก่อนเลือกตั้ง

สนช.ยันกฎหมายลูก 10 ฉบับเสร็จก่อนเลือกตั้ง โยนองค์กรอิสระตรวจสอบคุณสมบัติ กก.สรรหา กกต. ปัดไม่ใช่หน้าที่ สนช.

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 60 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่า จะมีขึ้นในช่วงเดือน พ.ย. 2561 แล้ว เท่ากับกระบวนการเปลี่ยนผ่านประเทศจะเป็นไปตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน และสำหรับกระบวนการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ สนช.ยืนยันว่าจะดำเนินการให้เสร็จภายในเดือน มิ.ย. 61 แน่นอน โดยจะทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญให้เสร็จทั้ง 10 ฉบับ ไม่ใช่เพียงแค่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จำนวน 4 ฉบับเท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับระยะเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการขาดคุณสมบัติของ กรรมการสรรหาคณะกรรมการการเลืกตั้ง (กกต.) บางรายนั้น นายสุรชัย กล่าวว่า กระบวนการสรรหา กกต.ในเวลานี้ อยู่ในระหว่างการเปิดรับสมัครตามที่คณะกรรมการสรรหาได้กำหนดเอาไว้ ส่วนกรณีที่อาจมีกรรมการสรรหา กกต.บางคนมีคุณสมบัติไม่ครบนั้น เรื่องดังกล่าวไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบโดยตรงของ สนช. ต้องเป็นหน้าที่ขององค์กรอิสระในการต้องหาบุคคลที่มีคุณสมบัติตรงตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ไม่ใช่หน้าที่ของ สนช.ในการเข้าไปตรวจสอบแต่อย่างใด

สนช.ยันกฎหมายลูก 10 ฉบับเสร็จก่อนเลือกตั้ง โยนองค์กรอิสระตรวจสอบคุณสมบัติ กก.สรรหา กกต. ปัดไม่ใช่หน้าที่ สนช. 11 ต.ค. 2560 14:55 11 ต.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ