วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูเขาไฟ ‘ชินโมเอะดาเกะ’ ปะทุครั้งแรกในรอบ 6 ปี ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัย

ภูเขาไฟ ‘ชินโมเอะดาเกะ’ ปะทุครั้งแรกในรอบ 6 ปี ญี่ปุ่นยกระดับเตือนภัย

  • Share:

ภูเขาไฟ ชินโมเอะ-ดาเกะ ในประเทศญี่ปุ่นระเบิดเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี เมื่อช่วงเช้าวันพุธ ส่งเถ้าถ่านลอยขึ้นฟ้า จนทางการต้องยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟระเบิด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟ ‘ชินโมเอะ-ดาเกะ’ บนเทือกเขาคิริชิมะ ซึ่งคั่นระหว่างจังหวัด คาโกชิมะ และมิยาซากิ ระเบิดเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 11 ตุลาคม ส่งผลให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของประเทศญี่ปุ่น ยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟระเบิดสู่ระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ หมายความว่าจะมีการจำกัดการเข้าใกล้ภูเขาแห่งนี้

การระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 5:34 น. ส่งกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นฟ้าสูงถึง 300 เมตร ขณะที่รัฐบาลจัดตั้งหน่วยประสานงานขึ้นที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี เพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสาร ขณะที่ผลกระทบจากภูเขาไฟทำให้ผู้คนในเมืองทากาฮารุ ในจังหวัดมิยาซากิ ต้องถือร่มเดินกลางแจ้งเพื่อป้องกันเถ้าภูเขาไฟ

ทั้งนี้ ภูเขาไฟ ชินโมเอะดาเกะ ทำให้เกิดแผ่นดินไหวตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายน และแผ่นดินไหวถี่ขึ้นเรื่อยจนถึง 100 ครั้งต่อวันในช่วงต้นเดือนตุลาคม จนทำให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยระดับ 2 ในวันที่ 5 ตุลาคม เพื่อจำกัดการเข้าใกล้ยอดภูเขาไฟลูกนี้ อนึ่ง ระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด คือการเรียกร้องให้มีการอพยพออกจากพื้นที่โดยทันที

ที่มา: japantimes

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้