วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุก 'Triumph Factory Visitor Experience'  แหล่งรวมความคลาสสิก 115 ปี

บุก 'Triumph Factory Visitor Experience' แหล่งรวมความคลาสสิก 115 ปี

  • Share:

อลังการแห่งแรกในโลก!  'ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์' จัดงานเปิดตัว “ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ วิซิเตอร์ เอ็กซ์พีเรียนซ์” แหล่งรวมตำนานความคลาสสิกกว่า 1 ศตวรรษ คราวนี้ผมได้รับเชิญจากทางไทรอัมพ์ร่วมงานอีเวนต์ใหญ่ที่ประเทศอังกฤษและพร้อมกับเก็บเรื่องราวต่างๆ และภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน...

ท่าอากาศยานฮีทโธรว์ ของอังกฤษ

ไม่ได้ดื่ม แต่เมาเวลา

การเดินทางเร่ิมต้น ไปอังกฤษต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง นอกจากเช็กสภาพอากาศ เพื่อเตรียมเสื้อผ้า กล้องถ่ายภาพ+พาวเวอร์แบงก์+Adapter ที่ใช้กับปลั๊กไฟประเทศอังกฤษ แลกเงิน (สกุลปอนด์) ศึกษาเส้นทาง+ยา+และหนังสือ ผมเลือก 'WHAT WILL MATTER หุ่นยนต์ สมอง คน' ของ 'แชมป์ ทีปกร' และ 'ผู้หญิงอยุธยา' ของ 'บินหลา' ไว้อ่านฆ่าเวลาบนเครื่อง เป็นลิสต์หลักที่ผมเช็กดูต้องมีไว้ในกระเป๋าเสมอๆ 

หลังจากนั่งเครื่องบินยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง เท้าเราก็สัมผัส ท่าอากาศยานฮีทโธรว์ ของอังกฤษ ชื่อนี้ตั้งตามชื่อหมู่บ้าน Heath row ที่ถูกทำลายไปจากการสร้างสนามบิน สนามบินที่ขึ้นชื่อว่ามีการจราจรที่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยอุณหภูมิ 10-15 องศาฯ

โชคดีวันที่ไปผู้คนบางตาไม่พลุกพล่านมาก เราเดินทางจากกรุงลอนดอน ไปพักที่ Dorsett Shepherds Bush ในเมืองบาธ (Bath) ก่อน หลังจากคืน อาการ เจ็ตแล็ก (Jet lag)

ภาษาผมเรียกว่า 'เมาเวลา' เพราะอังกฤษช้าจากไทย 7 ชั่วโมง ตื่นอาบน้ำแบบเมาเวลา จากนั้นก็เดินทางสู่ ฮิงค์ลีย์ เพื่อร่วมงานเปิดตัวใหญ่ 3 พาร์ตของ ได้แก่ 1. ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ วิซิเตอร์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ 2. ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ ทัวร์ และ ไทรอัมพ์คาเฟ่ 1902 

กล่าวสำหรับฮิงค์ลีย์ แม้จะรู้จักกันเพียงแค่ 1 คืน แต่รวมๆ แล้วเป็นเมืองเงียบๆ ทว่ามีเสน่ห์ เสน่ห์แบบธรรมชาติเขียวขจี ถ้าเปรียบเป็นหญิงสาว ฮิงค์ลีย์เป็นผู้หญิงยิ้มสวย พูดน้อย เรียบง่าย ไม่ฉีดน้ำหอม และเป็นมิตร ใช้ระยะเวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงกว่าๆ เราก็เลี้ยวเข้าอาณาจักรไทย ไทรอัมพ์

ผมรู้สึกว่าทุกคนก็รู้สึกแบบเดียวกัน เพราะพื้นที่อลังการเกินกว่าจินตนาการที่ตั้งเอาไว้  

ไทรอัมพ์ ความขลัง ประวัติศาสตร์ 115 ปี

ลงทะเบียนผ่านเข้าประตูมา ความรู้สึกแรก สัมผัสได้ถึงพลัง นอกจากความขรึม ขลัง ของสถานที่แห่งนี้ (เขาจัดขึ้นในโรงงานไทรอัมพ์) ซึ่งเราถือว่าเป็นสื่อมวลชนกลุ่มแรกทั่วโลกที่มีโอกาสพิเศษมาในงานเปิดตัวครั้งนี้ พร้อมใกล้ชิดกับคอลเลกชั่นรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ต้นแบบที่หาดูยากที่สุดในโลก

พิธีกรบอกเล่าถึงความเป็นมาของงาน พร้อมกับพาย้อนรอยต้นกำเนิดกว่า 115 ปี ของแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษ จากอดีตสู่ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ด้านการออกแบบ วิศวกรรม การแข่งขัน และการผลิต

'ไทรอัมพ์ ถือกำเนิดในปี 2445 มีพนักงานราว 2,000 คน มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการกว่า 700 รายทั่วโลก เรามีฐานการผลิตจักรยานยนต์เต็มรูปแบบ 2 แห่งที่ฮิงค์ลีย์ เขตเลสเตอร์ไซร์ ประเทศอังกฤษและประเทศไทย รวมทั้งมีโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์เแบบ CKD (Completely Knocked Down) ในบราซิล และอินเดีย จนปัจจุบันมีการผลิตรถจักรยานยนต์ราว 65,000 คันต่อปี

ปัจจุบัน ในประเทศไทย ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ มีรถจักรยานยนต์ 3 กลุ่ม ได้แก่ adventure & Touring อาทิ รุ่น Tiger 800 Family, กลุ่ม Modern Classics อาทิ Bonneville, Street Twin, Thruxton family, Street Scrambler กลุ่ม Naked Roadsters อาทิ Street Triple Family พิธีกรร่ายประวัติคร่าวๆ

งานเปิดตัวสุดเจ๋ง ไทรอัมพ์

มาถึงการแถลงอีกช่วงที่ผมชอบ ก็คือการให้คนที่มาร่วมงานได้ใกล้ชิดกับคอลเลกชั่นรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ต้นแบบที่หาดูยากที่สุดในโลกและคนดังที่เสมือนเป็นพรีเซนเตอร์ในยุคนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น

ไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์ ที่นักแสดงชาวอเมริกันชื่อดังอย่าง สตีฟ แมคควีน (Steve McQueen) ใช้ขี่ในฉากกระโดดข้ามรั้วในเรื่อง เดอะ เกรท เอสเคป ไทรอัมพ์ นัมเบอร์วัน (Triumph No1) ที่มีความโดดเด่นจากปี 1902

สปีด ทริปเปิล ที่ ทอม ครูซ ขี่ในภาพยนตร์ มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล 2 ไทรอัมพ์ ทรัสตี้ โมเดล เอช ปี 1919 (1919 Triumph ‘Trusty’ Model H) ซึ่งใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ตลอดจนสปีด ทริปเปิล 94 เรียกเสียงฮือฮาได้มากมาย

จากนั้น มร.พอล สเตราท์ ประธานเจ้าหน้าที่การพาณิชย์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ก็ขึ้นมารับไม้ต่อ พร้อมกล่าวว่า ปี 2017 ไทรอัมพ์มีช่วงเวลาที่สำคัญเกิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเซ็นสัญญาการเป็นพันธมิตรกับบาจาจ (Bajaj) ผู้ผลิตรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก เพื่อพัฒนาตลาดรถมอเตอร์ไซค์ให้ครอบคลุมไปทั่วโลก และการเซ็นสัญญากับดอร์น่า (Dorna) ในการเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวให้กับการแข่งขัน Moto2 ประจำฤดูกาล 2019 เป็นต้นไป

อีกทั้งมีความก้าวหน้าอย่างโดดเด่นต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ด้วยยอดขายรถมอเตอร์ไซค์กว่า 63,000 คัน ตลอดจนการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ถึง 15 รุ่น ในช่วงสองปีที่ผ่านมา

เขาย้ำว่า ไทรอัมพ์ภูมิใจและตื่นเต้นที่จะได้เชื้อเชิญให้แฟนคลับที่ชื่นชอบการขับขี่มอเตอร์ไซค์ และรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์จากทั่วทุกมุมโลกได้เพลิดเพลินไปกับประวัติศาสตร์อันยาวนานของไทรอัมพ์ กับความพิเศษ 

ล่าสุดกับการเปิดตัว “ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ วิซิเตอร์ เอ็กซ์พีเรียนซ์” (Triumph Factory Visitor Experience) ที่ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของไทรอัมพ์ ที่จะเปิดโอกาสให้แฟนๆ ได้เยี่ยมชมเบื้องหลังการผลิต และร่วมเดินทางย้อนไปในประวัติศาสตร์ความเป็นเลิศทางด้านรถมอเตอร์ไซค์ตลอดระยะเวลา 115 ปี ณ สถานที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ทุกคัน ด้วยการจัดแสดงรถมอเตอร์ไซค์ที่หาชมยากและมีความสำคัญมากมายหลายคัน

"เป็นประสบการณ์ที่ผู้เยี่ยมชมและแฟนคลับรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ไม่ควรพลาด รวมไปถึงการมาร่วมเฉลิมฉลองมรดกตกทอดอันน่าภูมิใจ และความหลงใหลในการสร้างรถมอเตอร์ไซค์ที่ยอดเยี่ยมไปด้วยกัน และหวังว่าสิ่งนี้จะเป็นรางวัลตอบแทน เป็นแรงบันดาลใจ ให้แก่แฟนๆ ของไทรอัมพ์ รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของความรักในรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์สำหรับคนรุ่นใหม่” เป็นส่วนหนึ่งของคำกล่าว

ทั้งนี้ การเปิดตัวก็ไล่เรียงความสำคัญต่างๆ ตามพิธีการ หลังจากนั้นนาฬิกาบนโปรเจกเตอร์นับถอยหลัง และเวลาที่ทุกคนรอคอย โดยผู้บริหารจะพาเราทัวร์ ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ วิซิเตอร์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ 2. ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ ทัวร์ และ ไทรอัมพ์คาเฟ่ 1902 ก็เริ่มขึ้น

โรงงานสุดอลังการของ Triumph

อาณาจักร ไทรอัมพ์ อาณาจักร ประวัติ สีสัน ความเร็ว 

ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ วิซิเตอร์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ ประกอบไปด้วยส่วนหลัก 8 ส่วน ซึ่งทั้งหมดจะผสานรวมกันเพื่อมอบประสบการณ์การสัมผัสไทรอัมพ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เริ่มต้นจากการเฉลิมฉลองที่แบ่งปันมุมมองระหว่างผู้ขี่ และแฟนๆ ไปสู่ต้นกำเนิดอันน่าทึ่งของรถมอเตอร์ไซค์ ทั้งการแข่งขันและวัฒนธรรม การมีเครือข่ายผู้ขับขี่ไทรอัมพ์ทั่วโลก ตลอดจนเรื่องราวการออกแบบตั้งแต่เริ่มไปจนถึงการผลิตในขั้นสุดท้าย ซึ่งทั้งหมดนี้คือการนำเสนอบ้านของไทรอัมพ์ ที่สร้างโดยผู้ขับขี่เพื่อผู้ขับขี่เองอย่างแท้จริง อาทิ

วิซิเตอร์ เซ็นเตอร์ (Visitor Centre) – ส่วนจัดแสดง การออกแบบ วิศวกรรม รวมถึงการผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นต้นแบบ และส่วนหนึ่งของการจัดแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ จะมีรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ที่เคยปรากฏในภาพยนตร์ยอดนิยมตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็น “ไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์” (Triumph Bonneville) ที่นักแสดงชาวอเมริกันชื่อดังอย่าง สตีฟ แมคควีน (Steve McQueen) ใช้ขี่ในฉากกระโดดข้ามรั้วในเรื่อง เดอะ เกรท เอสเคป (The Great Escape)

หรือรถมอเตอร์ไซค์ “ไทรอัมพ์ นัมเบอร์วัน” (Triumph No1) ที่มีความโดดเด่นจากปี 1902 และยังมีรถ “สปีด ทริปเปิล” (Speed Triple) ที่ทอม ครูซ (Tom Cruise) ขี่ในภาพยนตร์ มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล 2 (Mission Impossible 2)

รวมถึงการแข่งขันรถที่ประเมินมูลค่ามิได้และการบันทึกการทำสถิติความเร็วสูงสุดบนภาคพื้นดินบนสนามเกลือบอนเนวิลล์อย่างแลนด์สปีด (Land Speed) ด้วยเครื่องยนต์ “สตรีมไลเนอร์” (Streamliner) รุ่นออริจินัลในปี 1956 ตลอดจนต้นแบบเครื่องยนต์ไทรอัมพ์สำหรับการแข่งขันรุ่นล่าสุด ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์รายการโมโตทู (Moto2) ฤดูกาล 2019

ภายใน Triumph Factory Visitor Experience

นอกจากนี้ยังจะได้สัมผัสกับรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์รุ่นที่หาชมได้ยากและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกมากมาย อาทิ ไทรอัมพ์ ทรัสตี้ โมเดล เอช ปี 1919 (1919 Triumph ‘Trusty’ Model H) ซึ่งใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 หรือจะเป็นรถบอนเนวิลล์ ในปี 1959 (1959 Bonneville) ที่ได้เขย่าโลกและตำนานของไทรอัมพ์ทั้งหมดด้วยรถรุ่น เฮอริเคน เอ็กซ์75 (Hurricane X75) ที595 ไทรเดนต์ (T595 Trident) และ สปีด ทริปเปิล 94 (Speed Triple 94) รวมถึงการแข่งขันและการได้รับชัยชนะอันเป็นใจความหลักในเรื่องราวของไทรอัมพ์

นับตั้งแต่ตำนานการแข่งขันรายการ ไอส์ล ออฟ แมน ทีที ปี 1920 (1920 Isle of Man TT) ควบคู่ไปกับการแข่งขันระหว่างรถจักรยานยนต์อเมริกาและอังกฤษในช่วงยุค 1950 และ 1960 เช่นเดียวกับชัยชนะของ แกรี่ จอห์นสัน (Gary Johnson) ในการแข่งรายการไอส์ล ออฟ แมน ซูเปอร์สปอร์ต ทีที (Isle of Man Supersport TT) ก็ได้รับชัยชนะมาด้วยรถเดย์โทน่า 675 (Daytona675)

ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ ทัวร์ (Triumph Factory Tour)

มาถึงอีกไฮไลต์ การเยี่ยมชมในส่วนของโรงงานผลิตที่ถือเป็นหัวใจการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ในสหราชอาณาจักร และเป็นสถานที่แห่งจิตวิญญาณของไทรอัมพ์ ซึ่งผู้เยี่ยมชมจะได้เห็นเบื้องหลังทางวิศวกรรมและการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เคยเปิดให้เข้าชมมาก่อน พร้อมผู้บรรยายที่จะคอยให้ข้อมูลตลอดระยะเวลา 90 นาที

ไทรอัมพ์คาเฟ่ 1902 (Triumph 1902 Cafe) - สถานที่อันยอดเยี่ยมให้ผู้เยี่ยมชมได้ผ่อนคลายและเติมพลัง ซึ่งมีกาแฟและเครื่องดื่ม รวมถึงเมนูอาหารที่หลากหลายไว้คอยบริการ พร้อมสัญญาณไวไฟ (Wi-Fi) ฟรี โดยตั้งเป้าให้นักบิดจากทั่วโลกมาเป็นส่วนหนึ่งของคาเฟ่ที่มีบรรยากาศที่หาไม่ได้ในโลกในนี้

ไทรอัมพ์ ช็อป (Triumph Shop) - ร้านขายของที่ระลึกไทรอัมพ์ สำหรับผู้ที่มองหาสินค้าไทรอัมพ์ที่โดดเด่นมีคุณภาพสูง เช่น เสื้อผ้า หรือของที่ระลึกรุ่นลิมิเต็ดซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะที่นี่เท่านั้น

สุดท้าย จักรพงษ์ ศานติรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำคณะสื่อมวลชนจากประเทศไทยไปสัมผัสตำนานที่มีลมหายใจ กล่าวปิดท้ายเป็น หัวใจของ “ไทรอัมพ์ แฟคทอรี่ วิซิเตอร์ เอ็กซ์พีเรียนซ์” แหล่งรวมตำนานความคลาสสิกกว่า 1 ศตวรรษ

"What we do? หรือสิ่งที่เราทำมาทั้งหมด อะไรไปบ้าง และหัวใจที่ 2 คือ How we do เราทำสิ่งต่างๆ เหล่านั้น อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรถ ประวัติศาสตร์อันยาวนานของไทรอัมพ์ ตั้งแต่ปี 1902 ซึ่งผ่านมา 115 ปี และยังจะคงอยู่ไปแบบนี้นานเท่านาน"

เป็นอีกหนึ่งแห่งที่คุณสมควรไป โดยเฉพาะคนที่รัก Triumph. 

เรื่องภาพ : Raydo

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้