วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันยั่วจีน ส่งเรือพิฆาตเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

มะกันยั่วจีน ส่งเรือพิฆาตเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

  • Share:

สหรัฐฯ แสดงความท้าทายต่อประเทศจีนอีกครั้งเมื่อวันอังคาร ด้วยการส่งเรือพิฆาตแล่นเข้าใกล้เกาะพิพาทที่จีนอ้างตัวเป็นเจ้าของในทะเลจีนใต้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ แล่นใกล้หมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ที่ประเทศจีนอ้างตัวเป็นเจ้าของ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (10 ตุลาคม) นับเป็นการแสดงความท้าทายต่อจีนครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ ในขณะที่พวกเขากำลังต้องการความร่วมมือจากรัฐบาลแดนมังกรในการกดดันเกาหลีเหนือให้ยุติโครงการนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 3 นาย ซึ่งไม่ขอเปิดเผยนาม บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เรือ ‘ยูเอสเอส ชาฟี’ เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีชั้น อาร์เลห์เบิร์ค ออกปฏิบัติการเดินเรือตามปกติ ซึ่งท้าทายต่อคำกล่าวอ้างครอบครองน่านน้ำที่มากเกินกว่าจะยอมรับได้ ใกล้กับหมู่เกาะพาราเซล อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้เรือพิฆาตของสหรัฐฯ ไม่ได้แล่นเข้าไปภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลจากเกาะที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ เหมือนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

อนึ่ง ระยะ 12 ไมล์ทะเลจากฝั่ง ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติให้เป็นขีดจำกัดเขตแดนในทะเล ซึ่งการล่องเรือเข้าไปภายในระยะดังกล่าวของสหรัฐฯ หมายความว่าพวกเขาไม่ยอมรับคำกล่าวอ้างเป็นเจ้าของดินแดนของจีน ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ไม่แสดงความเห็นต่อปฏิบัติการล่าสุดนี้โดยตรง แต่ระบุว่า สหรัฐฯ มีปฏิบัติการตามหลักเสรีภาพในการเดินเรือตามปกติ และจะมีปฏิบัติการเช่นนี้ต่อไปด้วย

ทั้งนี้ ประเทศจีนอ้างตัวเป็นเจ้าของพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าทางเรือ มูลค่ากว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี แต่ถูกต่อต้านจากประเทศต่างๆ ทั่ง บรูไน, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม รวมถึงไต้หวันด้วย ขณะที่ปฏิบัติการเดินเรือในทะเลจีนใต้ของสหรัฐฯ ถูกจีนมองว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่ออำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้