วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“จี้ดง” ยาดีชาวเขา

“จี้ดง” ยาดีชาวเขา

  • Share:


ไม้ต้นนี้ รู้จักดีในหมู่ชาวเขา ชาวม้ง และชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่บนดอยสูงทางภาคเหนือของประเทศไทยเพียงแห่งเดียวเท่านั้น มีความพิเศษประจำพันธุ์ ได้แก่ เวลาชาวเขา ชาวม้ง และชาวกะเหรี่ยงเดินป่าเพื่อหาของป่าไปขายในตัวเมืองแล้วเกิดอาการกระหายน้ำอยากดื่มน้ำ แต่น้ำที่เตรียมไว้ในกระบอกไม้ไผ่หมด พวกเขาจะขุดเอารากหรือเหง้าของต้น “จี้ดง” ที่พบขึ้นอยู่ในป่าข้างทางทั่วไปนั่นแหละขึ้นมา จะมีน้ำไหลออกมาจากรากจำนวนมาก กรองใส่ภาชนะดื่มแก้กระหาย ทำให้ชุ่มคอได้ดีมาก เลยมีชื่อเรียกอีกคือ “เหง้าน้ำทิพย์” นอกจากนั้นรากหรือเหง้าของต้น “จี้ดง” หรือ “เหง้าน้ำทิพย์” ดังกล่าวยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรได้อีกคือ ชาวเขา ชาวม้ง และชาวกะเหรี่ยงจะเก็บเอาราก หรือเหง้าต้น “จี้ดง” หรือ “เหง้าน้ำทิพย์” แบบสดนำไปตากแห้งห่อเก็บไว้ต้มน้ำดื่มต่างน้ำ หรือห่อผ้าขาวบางดองกับเหล้าขาว 40 ดีกรี ตักดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน ครั้งละ 1 แก้วเป๊ก เป็นยาบำรุงกำลังทางเพศได้เด็ดขาดนัก บางคนเคี้ยวกินรากแบบสดๆ ใช้ได้เช่นเดียวกัน

จี้ดง หรือ “เหง้าน้ำทิพย์” เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย สูงหรือยาวได้ไม่เกิน 3-5 เมตร แตกกิ่งก้านน้อย ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ขอบใบจัก เนื้อใบค่อนข้างหนาแข็ง สีเขียวสด ราก เป็นสีขาวหรือสีเหลืองนวล มีขนาดใหญ่เหมือนเป็นเหง้า อุ้มน้ำเยอะมาก พบขึ้นตามที่แห้งแล้งบนเขาสูง และขึ้นอยู่เป็นกลุ่มๆ แผ่กิ่งก้านระเกะระกะ คนส่วนใหญ่จะไม่รู้จัก เพราะคิดว่าเป็นวัชพืชไร้ค่า ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง

ปัจจุบันต้น “จี้ดง” หรือ “เหง้าน้ำทิพย์” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ทนแล้งได้ดีไม่ชอบน้ำท่วมขังอย่างเด็ดขาด เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดินกลางแจ้ง และปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งในที่แจ้งมีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดน้ำวันละ 1 ครั้งเพียงพอจะทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ และเก็บใช้ประโยชน์ตามที่ระบุข้างต้นคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้