วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ชี้สัญญาณดี หลัง 'บิ๊กตู่' ประกาศวัน ลต.ขออย่าบิดพลิ้ว รักษาคำพูด

พท.ชี้สัญญาณดี หลัง 'บิ๊กตู่' ประกาศวัน ลต.ขออย่าบิดพลิ้ว รักษาคำพูด

  • Share:

"สามารถ" เผยนักลงทุนเชื่อมั่น หลังนายกฯ ประกาศวันเลือกตั้งชัดเจน บอกไม่ต้องกลัวนักการเมืองทำวุ่น ยันเดินตามกรอบ ก.ม.ลูก ด้าน "พลภูมิ" เป็นสัญญาณดี ปชต. ขอ "บิ๊กตู่" รักษาคำพูด ไม่บิดพลิ้ว

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 60 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุจะประกาศกำหนดวันเลือกตั้งในเดือน มิ.ย. 61 และจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.ปีเดียวกันว่า แค่นายกฯ ประกาศมาวันเดียวตลาดหุ้นก็ดีดตัวขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ การกำหนดวันเลือกตั้ง ชี้ให้เห็นว่าประเทศกำลังก้าวเข้าสู่ประชาธิปไตย ทำให้นักลงทุนเห็นความชัดเจนว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ผู้บริโภคก็มีความเชื่อมั่น ทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อน ต่างกันถ้าทุกอย่างยังไม่ชัดเจน ทุกคนก็ไม่กล้าที่จะทำอะไร ที่พูดกันว่าประชาธิปไตยกินได้มันเป็นอย่างนี้ ในส่วนของพรรคการเมืองคงต้องรอฝ่ายความมั่นคงว่า จะปลดล็อกให้ทำกิจกรรมได้เมื่อไหร่ หากปลดล็อกแล้วเราต้องทำทุกอย่างตามเงื่อนไข ที่กฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองกำหนดไว้ ทั้งการสำรวจสมาชิกพรรค จัดตั้งสาขาพรรคในทุกภาค จัดตั้งผู้แทนพรรคประจำจังหวัด ร่างข้อบังคับ และนโยบายพรรค ไม่ต้องห่วงว่าฝ่ายการเมืองจะทำให้เกิดความวุ่นวาย เพราะแค่ทำตามเงื่อนไขที่วางไว้เวลาก็แทบไม่พอแล้ว ตอนนี้เราเพียงรอให้เป่านกหวีดให้ดำเนินการ อย่าลืมว่าเวลาตามกรอบกฎหมายลูกเดินไปเรื่อยๆ แต่ยังทำอะไรไม่ได้ เมื่อผ่านพ้นพระราชพิธีสำคัญ ก็หวังว่าจะเปิดโอกาสให้ทำกิจกรรมได้ จะได้เห็นบ้านเมืองเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้วทุกอย่างในประเทศจะได้ดีขึ้น

ขณะที่ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ว่าถือเป็นเรื่องดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง แม้การเลือกตั้งไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของระบอบประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งแสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในการปกครอง ต่างชาติเขาจับตาดูท่าทีของประเทศไทยในเรื่องนี้อยู่ เมื่อนายกฯ ประกาศการเลือกตั้งชัดเจน ส่งผลให้ความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง เห็นได้จากการปรับตัวสูงขึ้นของตลาดหุ้น การค้าการลงทุนจากภาคเอกชนก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น ส่งผลดีกับประชาชนทั้งประเทศ ขอให้นายกฯ รักษาคำพูด ไม่บิดพลิ้ว เพราะหากไม่เป็นไปตามที่ได้ประกาศไว้ ความเชื่อมั่นในอนาคตคงจะไม่เหลืออีกต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้