วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดเมืองปทุมลุ้นหนัก ท่วม-ไม่ท่วม หลังเขื่อนปล่อยลงเจ้าพระยาปริมาณมาก

ตลาดเมืองปทุมลุ้นหนัก ท่วม-ไม่ท่วม หลังเขื่อนปล่อยลงเจ้าพระยาปริมาณมาก

  • Share:

คนปทุมลุ้นหนัก เขื่อนปล่อยน้ำเหนือหนัก จ่อล้นฝั่งท่วมตลาด ต้องเร่งตั้งเครื่องสูบน้ำออก พร้อมกั้นกระสอบทรายในจุดที่ยังไม่มีคันกั้น ขณะที่บ้านเรือนตลอดแนวริมฝั่งเจ้าพระยา น้ำท่วมเข้าบ้านหมดแล้ว...

เวลา 12.30 น. วันที่ 10 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้สำรวจพื้นที่ริมเขื่อนตลาดเทศบาลเมืองปทุมธานี ที่รับผลกระทบจากภาวะฝนตกบริเวณเหนือเขื่อน จนชลประทานต้องปล่อยน้ำออกมามาก ทำให้ท้ายเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งได้รับผลกระทบน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน โดยเฉพาะริมเขื่อนหน้าตลาด ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี

พบว่า บริเวณหน้าเขื่อนเจ้าพระยา ระดับน้ำขึ้นสูง ส่วนในตลาดปทุมมีการตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่กลางตลาดต่อท่อออกไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา ในตลาดบางจุดยังสร้างคันกั้นน้ำไม่เสร็จ ชาวบ้านได้นำกระสอบทรายมาวางเรียงเป็นแนวกั้นน้ำเอาไว้ และคอยสูบน้ำออกเป็นระยะ

ขณะเดียวกัน ทางด้านฝั่งตรงข้ามตลาดปทุม มีโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี และวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี ได้ทำกำแพงกั้นน้ำไว้ ส่วนที่ท่าเรือของโรงเรียน ทางเดินข้ามไปโป๊ะเรือมีน้ำท่วมทางเดิน รวมทั้งบ้านเรือนตลอดแนวริมฝั่งเจ้าพระยา น้ำได้ท่วมเข้าบ้านหมดแล้ว

ด้าน พระครูปทุมวรคุณ (ณรงค์ อคฺควณฺโณ) เจ้าอาวาสวัดหงษ์ปทุมาวาส กล่าวว่า ทางวัดสามารถกั้นน้ำได้ เตรียมพร้อมเป็นอย่างดี เพราะที่วัดเคยท่วมหลายรอบจนแก้ปัญหาได้แล้ว พร้อมพาผู้สื่อข่าวไปดูรอยระดับน้ำที่เสาของศาลาริมน้ำที่ได้ขีดเส้นระดับน้ำท่วมของแต่ละปี และบอกอีกว่าทางวัดใช้ทั้งไม้และอิฐบล็อกวางกั้นกระสอบทรายอีกที ดังนั้นไม่มีพังแน่นอน พร้อมกับวางไม้พาดเป็นทางเดินไปถึงแพปลา เพื่อให้ประชาชนที่มาให้อาหารปลาเดินไปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้