วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม. ขยายบ้านมิตรไมตรี 4 มุมเมือง กทม. รับคนเร่ร่อนไร้ที่พึ่ง

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขยายบ้านมิตรไมตรี 4 มุมเมือง กทม. ได้แก่ ห้วยขวาง สายไหม อ่อนนุช และธนบุรี รับคนเร่ร่อนไร้ที่พึ่ง

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดบ้านมิตรไมตรี 4 มุมเมือง กรุงเทพมหานคร ที่ห้วยขวาง ว่า พม.โดยกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ได้แก้ไขปัญหาคนไร้ที่พึ่งและคนขอทาน ตามนโยบายรัฐ “ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างโอกาสเข้าถึงบริการของรัฐ” แนวทางหนึ่งคือการจัดบริการ “บ้านมิตรไมตรี” 10 แห่ง ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการที่พักชั่วคราวพร้อมจัดบริการสวัสดิการสังคมเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม พบว่า ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีการเคลื่อนย้ายประชากรจำนวนมาก พส.จึงได้ขยายบริการบ้านมิตรไมตรีจาก 1 แห่ง ที่ดินแดง เพิ่มเติมอีก 4 แห่งใน 4 มุมเมือง ประกอบด้วย ห้วยขวาง รองรับกลุ่มเป้าหมาย 30 คน เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค.เป็นต้นไป สายไหม รองรับกลุ่มเป้าหมาย 20 คน เปิดให้บริการไปแล้ววันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่วนที่ อ่อนนุช รองรับกลุ่มเป้าหมาย 200 คน และ ธนบุรี รองรับกลุ่มเป้าหมาย 50 คน จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ 


พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า จากการเปิดให้บริการบ้านมิตรไมตรีทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2559 จนถึงปัจจุบัน พบว่า มียอดผู้ใช้บริการสะสม 3,300 คน แบ่งเป็นผู้เข้าพักชั่วคราวในบ้านมิตรไมตรี 2,005 คน และผู้ที่เข้ารับบริการอื่นๆ แต่ไม่เข้าพัก 1,295 คน ทั้งนี้ สถานการณ์คนเร่ร่อน ไร้ที่พึ่ง ขอทาน แม้ยังไม่หมดแต่ดีขึ้น ซึ่ง พม.ได้จัดระบบรองรับตั้งแต่การคัดกรอง ให้คำปรึกษา ฟื้นฟู รวมถึงฝึกอาชีพตามความต้องการ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และกลับคืนภูมิลำเนาและสังคมอย่างปกติสุข.

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขยายบ้านมิตรไมตรี 4 มุมเมือง กทม. ได้แก่ ห้วยขวาง สายไหม อ่อนนุช และธนบุรี รับคนเร่ร่อนไร้ที่พึ่ง 11 ต.ค. 2560 12:45 11 ต.ค. 2560 13:00 ไทยรัฐ