วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี บิ๊กตร.ช็อตผู้ต้องหา บังคับให้รับสารภาพ

ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี บิ๊กตร.ช็อตผู้ต้องหา บังคับให้รับสารภาพ

  • Share:

ศาลจังหวัดระนองเลื่อนอ่านคำพิพากษาเป็นครั้งที่สาม คดีที่ตำรวจชุดสืบสวนจับผู้ต้องหาไปซ้อมทรมาน ใช้ไฟฟ้าช็อตบังคับให้รับสารภาพ เป็น พ.ย.นี้ เหตุซองคำพิพากษายังไม่ถูกส่งกลับมา ประกอบกับจำเลยไม่มาฟังคำพิพากษาจนเป็นเหตุให้ออกหมายจับ

วันที่ 11 ต.ค.60 นางสาวอังศุมารินทร์ สุวรรณี ลูกสาวพร้อมด้วยญาติๆ ของนายวิโรจน์ สุวรรณี นายวินัย ขุนแผ้ว และนายกรีฑา ยกย่อง ได้เดินทางมายังศาลจังหวัดระนอง เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พลตำรวจตรี รณพงษ์ ทรายแก้ว และพันตำรวจเอก อนุชน ชามาตย์ พร้อมทีมสืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 รวม 14 คน ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ความผิดต่อร่างกายและความผิดต่อเสรีภาพ จากกรณีการเข้าจับตัวนายวิโรจน์ และนายวินัย โดยบังคับ ทำร้ายร่างกายให้ทั้ง 2 คนรับสารภาพ และบังคับให้ซัดทอดว่านายกรีฑาเป็นคนบงการสังหาร นายเกษม คงตุก สมาชิก อบต.บางริ้น เมื่อปี 2545 (อ่าน)

ขณะที่ฝั่งจำเลยทีมสืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 ได้ทยอยเดินทางมาครบยกเว้น พลตำรวจตรี รณพงษ์ ทรายแก้ว จำเลยที่ 1, พันตำรวจเอก อนุชน ชามาตย์ จำเลยที่ 2, และดาบตำรวจ สุชาติ พิมทอง จำเลยที่ 12 โดยในนัดอ่านคำพิพากษาก่อนหน้านี้ จำเลยที่ 1 ไม่มารายงานตัวต่อศาล และไม่ชี้แจงเหตุผล ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่ามีพฤติกรรมจงใจหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษา จึงมีคำสั่งออกหมายจับ

โดยในวันนี้ศาลเลื่อนนัดฟังคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 22 พฤศจิกายน โดยให้เหตุผลในการเลื่อน 2 ประการคือ ซองคำพิพากษาศาลฎีกายังไม่ถูกส่งกลับมายังศาลจังหวัดระนอง เนื่องจากอยู่ระหว่างพิจารณาการขอถอนคำฟ้องฎีกาเฉพาะตัวที่ฝ่ายโจทก์ยื่นไปก่อนหน้านี้ ประกอบกับจำเลยที่ 12 ไม่มาฟังคำพิพากษา จึงมีคำสั่งออกหมายจับ เพราะมีพฤติกรรมจงใจหลบหนี

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ทนายความฝ่ายโจทก์ได้ยื่นคำร้องขอถอนคำฟ้องฎีกาเฉพาะตัวจำเลยที่ 4 คือ พันตำรวจเอก ธานี นาคหกวิค เนื่องจากวันเกิดเหตุจำเลยผ่าตัดหัวใจและนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล แต่ถูกจำเลขที่ 12 เซ็นปลอมแปลงบันทึกการจับกุม ได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 22 พฤศจิกายนเช่นเดียวกัน

ด้านครอบครัวของนายวิโรจน์และฝ่ายโจทก์ เปิดเผยว่า รู้สึกผิดหวังเนื่องจากไม่รู้จะต้องรอไปอีกนานเท่าใด และไม่รู้ว่าจะต้องดำเนินการไปในทิศทางใดบ้าง อยากขอร้องให้ฝ่ายจำเลยเดินทางมาให้ครบเพื่อที่ศาลจะได้เปิดอ่านให้สิ้นสุด เพราะไม่ว่าผลจะออกมาในแนวทางใดก็จะยอมรับในกระบวนการยุติธรรม และเตรียมวางแผนในการดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้