วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.ยันรถถังจีน VT-4 สมรรถนะดี เล็งปี 61 ซื้อเพิ่ม 10 คัน

ผบ.ทบ.ยันรถถังจีน VT-4 สมรรถนะดี เล็งปี 61 ซื้อเพิ่ม 10 คัน

  • Share:

ผบ.ทบ.เผยจีนเตรียมส่งรถถัง VT-4 ให้ไทยก่อนกำหนด 6 เดือน โดยส่งมอบมาแล้ว 28 คันกำลังอยู่ระหว่างติดตั้งระบบวิทยุสื่อสาร ยันไม่ใช่ของค้างสต๊อกการันตีสมรรถนะดีเยี่ยม...

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.60 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีที่จีนได้ส่งรถถัง VT-4 มายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า เป็นไปตามแผนโครงการจัดหารถถังเข้าประจำการเพื่อทดแทน รถถัง เอ็ม-41 ที่กำลังปลดประจำการ ซึ่งได้มีการลงนามในการจัดซื้อเมื่อเดือน มี.ค.2559 ซึ่งตามกำหนดการนั้น จะมีการส่งมอบในเดือน มี.ค.61 เพียงแต่ทางจีนโดยผู้ผลิตสามารถดำเนินการได้ก่อน จึงส่งมอบให้กับกองทัพบกไทยก่อน ขณะนี้ได้มีการส่งไปถึงศูนย์การทหารม้า(ศม.) แล้ว 28 คัน อยู่ในระหว่างการติดตั้งวิทยุสื่อสาร เพราะในช่วงของการเดินทางไม่ได้ติดตั้งมา จากนั้นจะเป็นเรื่องขั้นตอนการตรวจรับ และเข้าสู่การซักซ้อมการปฏิบัติ และก็จะส่งมอบให้กับหน่วย คือ กองพันทหารม้าที่ 6 (ม.พัน.6) และ กองพันทหารม้าที่ 21 (ม.พัน.21) ในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตามเมื่อผ่านการตรวจรับตามขั้นตอนกฎหมายแล้ว ก็พร้อมให้สื่อมวลชนเข้าไปดูได้ ทั้งนี้ตนยินดีและเต็มใจให้ไปชม

"ถือว่าจีนส่งให้เราเร็วกว่ากำหนด 6 เดือน เป็นเรื่องแข่งขันทางธุรกิจ แต่เราก็ได้ประโยชน์ครบถ้วนสมบูรณ์ ถือเป็นเรื่องที่ดี เมื่อได้รถมาเร็ว จะได้มีการเตรียมการที่เร็ว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์เรื่องที่จีนอาจนำของในสต๊อกคุณภาพไม่ดีมาส่งมอบ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คงไม่ใช่ ซึ่งในปี 2559 ตนมีโอกาสได้เดินทางไปดูโรงงาน และกระบวนการผลิตของเขา ก็ยืนยันว่าใช้ได้และสมบูรณ์

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ตามแผนพัฒนากองทัพมีความต้องการจัดหารถถังจำนวน 2 กองพัน แบ่งเป็นกองพันละ 44 คันตามการบรรจุอัตราเต็ม ลอตแรกได้ดำเนินการไปแล้ว 21 คัน และในงบประมาณปี 60 จัดหา 10 คัน งบประมาณปี 61 จัดหาเพิ่มอีก 10 คัน ตามกรอบงบประมาณที่มีอยู่ ทำให้แจกจ่ายให้ 2 กองพันดังกล่าวได้ กองพันละ 20 กว่าคัน ทั้งน้ีตนได้ปรับอัตราลดลงให้เหมาะสม สามารถปฏิบัติภารกิจได้ โดยอยู่ในเกณฑ์อัตรากองพันละ 30 คัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ถึงตามเกณฑ์ แต่ขอให้เป็นไปตามกรอบนี้ก่อน

สำหรับ รถถัง VT-4 ม้าเหล็กคันใหม่ผู้มาแทน M-41 วอล์กเกอร์บูลด็อก ผลิตโดยบริษัทนอร์ริโค พัฒนาต่อยอดมาจาก รถถังหลักรุ่น Type-90-II ของกองทัพจีน เป็นเวอร์ชั่นส่งออกของรุ่น MBT-3000 จัดเป็นรถถังหลักยุคที่ 3 ที่ได้อัพเกรดนำเอาระบบต่างๆ มากมายมาติดตั้งไว้ในตัวรถแบบเดียวกับ Type-99A ที่มีใช้งานในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ก่อนหน้านี้ไทยได้สั่งซื้อแล้วจำนวน 28 คัน เมื่อปี 2016 กำลังเสนอขายให้กับปากีสถานและเปรู ใช้พลประจำรถ 3 นาย คือ ผู้บังคับการรถถัง พลขับ และ พลยิง

จุดเด่น คือ มีเกราะปฏิกิริยาที่สามารถระเบิดหัวรบเจาะเกราะ ติดที่ลำตัวด้านข้าง แผ่นปิดสายพาน และป้อมปืน ระบบป้องกันตัว GL5 มีเครื่องยิงลูกระเบิดสังหาร และเครื่องยิงลูกระเบิดควัน ระบบแจ้งเตือนเมื่อถูกล็อกด้วยเลเซอร์ชี้เป้า ระบบพิสูจน์ฝ่าย หรือ IFF ระบบป้องกันสงครามนิวเคลียร์ อาวุธชีวเคมีทั้งแบบบุคคล และแบบรวม ระบบดูดซับแรงระเบิด เครื่องดับเพลิงอัตโนมัติ และระบบปรับอากาศ

ในส่วนของอาวุธประจำรถ มีป้อมปืนใหญ่รถถังขนาด 125 มม.ลำกล้องเรียบ พร้อมระบบป้อนกระสุนอัตโนมัติบรรจุ 22 นัดในแม็กกาซีน สามารถขนกระสุนได้สูงสุด 38 นัด ใช้งานหัวรบได้หลากหลาย อาทิ หัวเจาะเกราะลูกดอกสลัดครอบพร้อมครีบทรงตัว (APFSDS) หัวระเบิดแรงสูงกะเทาะเกราะ (HESH) หัวระเบิดแรงสูง (HE) และอาวุธปล่อยต่อต้านรถถัง ในส่วนอาวุธรองเป็นป้อมปืนกลหนัก 12.7 มม. บังคับด้วยรีโมตแบบ โดยมีระบบควบคุมการยิงแบบ hunter-killer ที่มีขีดความสามารถในการเล็งด้วยเลเซอร์ กล้องเล็งพาโนรามิก และกล้องเล็งโดยระบบสร้างภาพด้วยความร้อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้