วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกหนัก! ระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ สูงกว่าร้อยละ 104 จ่อระบายเพิ่ม

ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ สูงกว่าร้อยละ 104.87 ของความจุอ่าง เตรียมเสนอที่ประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ ขอระบายน้ำออกเป็นวันละ 45 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรับมือกับภาวะน้ำหนุน...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ต.ค.60 จ.ขอนแก่น ยังคงมีพายุฝนตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้า โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น, บ้านแฮด, บ้านฝาง, หนองเรือ และ อ.น้ำพอง ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง ขณะที่แหล่งน้ำสาธารณะหลายแห่งมีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ล่าสุดมีระดับน้ำอยู่ที่ 2,548.37 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 104.87 ของความจุอ่าง โดยมีปริมาณน้ำไหลลงความจุอ่างมากถึงวันละ 128.67 ล้าน ลบ.ม.

นายชาญณรงค์ จันทมงคล ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เผยว่า ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นในทุกชั่วโมง เฉลี่ยชั่วโมงละ 1 ซม. หรือประมาณ 3–4 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ขณะนี้ต้องเพิ่มการระบายน้ำเป็นวันละ 34 ล้าน ลบ.ม. อย่างไรก็ตาม จากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำหนุนจากพื้นที่จังหวัดทางตอนบนของเขื่อน ที่ยังคงมีการไหลลงในความจุอ่างอย่างต่อเนื่อง ทำให้เขื่อนจำเป็นที่จะต้องเสนอการเพิ่มการระบายน้ำเป็นวันละ 45 ล้าน ลบ.ม.

ทั้งนี้ ได้มีการเสนอต่อคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัด เพื่อขอเพิ่มการระบายน้ำขึ้นอีกเป็น 45 ล้าน ลบ.ม. เนื่องจากแนวโน้มปริมาณน้ำที่จะไหลลงความจุอ่างนั้นยังคงมีอย่างต่อเนื่องทุกชั่วโมง ขณะที่การเพิ่มปริมาณการระบายน้ำดังกล่าว ชัดเจนว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตอนท้ายของเขื่อน และที่อาศัยอยู่ในเขตแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ที่จะประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนและผลผลิตทางการเกษตรอย่างแน่นอน

สำหรับการบริหารจัดการน้ำในแม่น้ำพอง แม่น้ำชี และเขื่อนอุบลรัตน์ ทั้งหมดจะต้องนำเสนอต่อที่ประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำระดับจังหวัดทั้งหมด ดังนั้นการเพิ่มการระบายน้ำครั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นเข้าท่วมเหนือเขื่อน โดยเฉพาะพื้นที่บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรของเขตจังหวัดทางตอนเหนือของเขื่อนคือหนองบัวลำภู เนื่องจากมีพื้นที่เป็นแอ่งกระทะขนาดใหญ่ ทั้งนี้ การระบายน้ำดังกล่าวได้มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนอยู่อย่างเป็นระยะ เพื่อให้ทุกฝ่ายเตรียมรับมือและเตรียมความพร้อมรับกับสถานการณ์น้ำท่วมอย่างรัดกุมอีกด้วย.

ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ สูงกว่าร้อยละ 104.87 ของความจุอ่าง เตรียมเสนอที่ประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ ขอระบายน้ำออกเป็นวันละ 45 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรับมือกับภาวะน้ำหนุน... 11 ต.ค. 2560 12:21 11 ต.ค. 2560 14:53 ไทยรัฐ