วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.ชื่นชมกำลังพลปฏิบัติงานสมพระเกียรติ งานพระราชพิธีฯ

ผบ.ทบ.ชื่นชมกำลังพลปฏิบัติงานสมพระเกียรติ งานพระราชพิธีฯ

  • Share:

ผบ.ทบ.เป็นประธานวันคล้ายวันสถาปนา พล.ม.2 รอ. ครบ 38 ปี ระบุ เป็นหน่วยรักษาพระองค์ ขอทำหน้าที่ดูแล พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อย่างดีที่สุด-สมพระเกียรติ พร้อมชื่นชม ทำภารกิจ คสช.เรียบร้อย เดินหน้าหนุนงาน รบ.บรรลุเป้าหมาย

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.60 ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2รอ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เป็นประธานเนื่องในวันสถาปนา พล.ม.2 รอ. ครบรอบ 38 ปี พร้อมถวายสักการะพระบรมรูป รัชกาลที่ 6 และได้นั่งรถขบวนหมู่ทหารม้าเข้ามาบริเวณลานพิธี ก่อนขึ้นแท่นรับการเคารพจากกองทหารกองเกียรติยศ 1 กองร้อย และเข้าพิธีสงฆ์ นอกจากนี้ ในพิธียังได้จัดรถสายพานลำเลียงพลแบบ 85 จำนวน 20 คัน มาแสดงโชว์และประกอบพิธี โดยมี พล.ต.พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี ผบ.พล.ม.2 รอ. ให้การต้อนรับ

จากนั้น พล.อ.เฉลิมชัย ให้โอวาทวาทตอนหนึ่ง ขอชื่นชมทุกคนในบทบาทของ พล.ม.2 รอ. ถือเป็นกำลังรบหลักของกองทัพบก ที่ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบก ที่ผ่านมา ได้สนับสนุนการดำเนินงานของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทุกภารกิจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ที่สำคัญพวกเราเป็นหน่วยทหารรักษาพระองค์ ที่ได้มีโอกาสทำหน้าที่ถวายงานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์อย่างสมพระเกียรติ ถือเป็นเกียรติของหน่วยและเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม และขอให้ทำให้ดีในทุกเรื่อง ทุกภารกิจที่ได้รับมอบ

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ในปลายเดือนตุลาคม มีงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทาง พล.ม.2รอ. ได้รับมอบภารกิจในหลากหลายภารกิจ อยากจะฝากทุกคนให้เตรียมการ ฝึกฝน กำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนให้ปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจนี้จนถึงที่สุด ส่วนตัวแล้วตนเชื่อมั่นว่าพวกเราทุกคนจะทุ่มเททำภารกิจอย่างดีที่สุด เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน เพื่อให้งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นไปอย่างสมพระเกียรติ

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในภาพรวมของปีที่ผ่านมา ตนมองว่าการปฏิบัติภารกิจของ พล.ม.2 รอ. ทุกอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ในปีงบประมาณ 2561ยังมีอีกหลายเรื่อง ที่เราต้องทำร่วมกัน โดยเฉพาะการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ การดูแลด้านความมั่นคง เพื่อให้รัฐบาลเดินหน้าไปตามแนวทางที่ได้กำหนดไว้ตามเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ จึงอยากฝาก ผบ.พล.ม.2 รอ. และพวกเราทุกคน ขอให้ดำเนินการเรื่องนี้เป็นประการสำคัญ

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อีกประเด็นที่สำคัญคือ เรื่องการดูแลช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบของ พล.ม.2 รอ.ปัจจุบันยังมีปัญหาเรื่องอุทกภัย ที่จะต้องดำเนินการ ส่วนความเดือดร้อนของประชาชน ทาง คสช.ให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก โดยเฉพาะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ต้องเข้าไปช่วยแก้ไขให้ได้โดยเร็ว และขอให้ระลึกเสมอว่าทหารต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ตนอยากเน้นย้ำในเรื่องความเป็นทหารหลักและทหารอาชีพ 4 ข้อ ที่เคยให้นโยบายในปีที่แล้ว คือ 1. ทุ่มเททำงานตามบทบาทภาระหน้าที่ให้ดีที่สุด 2. ในฐานะผู้บังคับบัญชา ผู้บังคับหน่วย ต้องดูแลกำลังพลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี 3. ทุกคนที่เป็นทหารของชาติจะต้องมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีระเบียบวินัย และมีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจตลอดเวลา 4. ขอให้ภาคภูมิใจในความเป็นทหารอาชีพ ที่ต้องทุ่มเททำงาน เพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ขอให้เป็นแนวทางยึดมั่นในการปฏิบัติต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้