วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผงเผงอ่วมเสียหายหนัก ปลากระชังตาย หนีหายไปกับน้ำ

ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ได้รับความเสียหายหนักจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงอย่างรวดเร็ว กบ ปลากระเบน ปลากระชัง ตายและหนีหายไปกับน้ำ อบต.ตั้งโต๊ะรับเรื่องความเสียหาย...

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2560 นางกุลฟารีย์ เทพรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโผงเผง เปิดเผยว่า พื้นที่ตำบลโผงเผงอำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง มีจำนวน ประชาชนได้รับความเสียหายจากอุทกภัยจำนวน 463 ครัวเรือน และได้รับความเดือดร้อนจากสัตว์เลี้ยงที่หลุดลอยไปตามน้ำจำนวนมาก โดยชาวบ้านที่เลี้ยง กบ ปลากระเบน เป็นอาชีพหลัก ได้รับความเสียหายจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่วม โรงเลี้ยง ไม่สามารถขนย้ายได้ทัน ต้องปล่อยให้ไหลไปกับกระแสน้ำ บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ทำให้โรงเลี้ยงจมมิดอยู่ใต้น้ำ พร้อมได้ทำการตั้งโต๊ะรับเรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบประสบปัญหาน้ำท่วมขัง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง หรือพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ และที่อยู่อาศัย เพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือ

 

ด้านผู้เลี้ยงต้องเร่งขนย้ายปลากระชัง เนื่องจากระดับน้ำที่สูงกว่าถนนคันกั้นน้ำ และน้ำไหลแรงมาก ทำให้แพกระชังปลากระแทกกับตัวถนน รวมทั้งตัวปลาที่อยู่ในกระชังรับแรงกระแทกและแรงน้ำที่ไหลแรงมากไปติดกระชังทำให้หมดแรงว่ายน้ำ ล้มตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้มีเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในพื้นที่ตำบลโผงเผงได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมแล้วจำนวน 105 กระชัง 

ด้าน พล.ต.ต.สุรินทร์ ทับพันบุบผา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าโมก ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเดือดร้อน และความต้องการ ของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อเร่งช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นได้จัดรถเพื่อช่วยในการขนย้ายทรัพย์สินในกรณีเร่งด่วน และมีการจัดเวรยามตรวจตราดูแลทรัพย์สินของชาวบ้านที่ขนย้ายหนีน้ำมาไว้บนบริเวณไหล่ถนน 

สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ล่าสุด เลยจุดวิกฤติแล้ว ที่บริเวณ ที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง มีระดับอยู่ที่ 8.52 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,320 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ท่วมบ้านเรือนแล้ว 25 ตำบล 71 หมู่บ้าน จำนวน 1,567 หลังคาเรือน 5 อำเภอ มีอำเภอเมือง อำเภอวิเศษชัยชาญ อำเภอป่าโมก อำเภอไชโย และอำเภอโพธิ์ทอง และน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง. 

ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ได้รับความเสียหายหนักจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงอย่างรวดเร็ว กบ ปลากระเบน ปลากระชัง ตายและหนีหายไปกับน้ำ อบต.ตั้งโต๊ะรับเรื่องความเสียหาย... 11 ต.ค. 2560 11:45 11 ต.ค. 2560 11:54 ไทยรัฐ